Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ phạm khiến người đàn ông đau hạ sườn phải, sốt cao

Người đàn ông 30 tuổi nhập viện trong tình trạng đau hạ sườn phải, vàng da, sốt cao, rét run.

Sau phẫu thuật lấy sỏi mật, nhiều người nghĩ rằng mình đã hoàn toàn khỏi bệnh. Tuy nhiên, khoảng 50% người bệnh sỏi mật bị sót hoặc tái phát sau phẫu thuật 3-5 năm. Căn bệnh này là do vi khuẩn đường ruột gây nên và tái đi tái lại nhiều lần.

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp người bệnh N.A.S.(30 tuổi, Điện Biên), nhập viện ngày 24/5 trong tình trạng đau hạ sườn phải, vàng da 2 tuần, sốt cao, rét run. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị tắc mật do sỏi ống mật chủ, gan phải.

Ngày 26/5, bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật bằng phương pháp mổ nội soi ổ bụng lấy sỏi đường mật. Sau mổ, anh S. tiến triển tốt, có thể ăn uống, vận động được bình thường. Người bệnh được xuất viện sau 7 ngày.

Mo noi soi soi mat anh 1

TS Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật khám cho người bệnh sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Anh S. là trường hợp sỏi mật được phát hiện kịp thời và can thiệp lần đầu tiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Nhờ vậy, các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp mổ nội soi ổ bụng lấy sỏi đường mật.

Đây là phương pháp tiên tiến, ít xâm lấn, người bệnh sau mổ chỉ có 4 lỗ trocars trên bụng từ 5-10 mm. Đặc biệt, người bệnh được giảm đau đớn, có thể hồi phục từ 4-7 ngày.

Từ ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhân có thể ăn uống, đi lại bình thường, hạn chế tắc ruột. Khác với phương pháp mổ mở truyền thống trước đây, người bệnh hồi phục lâu hơn, từ 7-10 ngày, đặc biệt sẽ có vết sẹo lớn trên bụng, hình “con rết” khiến họ ái ngại khi phải nhắc tới mổ sỏi mật, đặc biệt phụ nữ.

Nhiều trường hợp người bệnh khi đến bệnh viện đã mổ sỏi mật nhiều lần hoặc xuất hiện thêm các biến chứng khác khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn. Trong các trường hợp đó, các bác sĩ phải lựa chọn phương pháp mổ mở cho người bệnh. Sau mổ, người bệnh phải nằm hồi sức lâu, tốn kém chi phí và có thể dẫn tới tử vong.

Vì vậy, khi có những triệu chứng của bệnh lý sỏi mật như đau hạ sườn phải, sốt, vàng mắt, vàng da,... người bệnh cần đến các cơ sở uy tín để kịp thời được can thiệp bằng phương pháp tối ưu, tiên tiến, đem lại kết quả điều trị tốt nhất.

Hơn 90 viên sỏi được lấy ra bằng nội soi laser

Ứng dụng công nghệ phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 đã lấy ra thành công hơn 90 viên sỏi cho bệnh nhân.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm