Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ phạm bất ngờ khiến bé trai sốt cao, nôn nhiều

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, nôn nhiều, viêm não - màng não sau khi bị giun đũa chó mèo tấn công.

Bệnh nhi N.D.Đ. (hơn 4 tuổi, ở Xuân Huy, Lâm Thao, Phú Thọ) được đưa đến Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ - trong tình trạng sốt cao, nôn nhiều và đau đầu vùng trán đỉnh.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ đánh giá trẻ có hội chứng não - màng não. Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng tăng bạch cầu ái toan, dương tính với giun đũa chó mèo và sán lá gan lớn. Bệnh nhi đã được chụp cộng hưởng từ sọ não (MRI) và thực hiện chọc dò dịch não tủy làm xét nghiệm đánh giá tình trạng viêm não - màng não.

nhiem giun dua cho meo anh 1

Các bác sĩ thực hiện chọc dò dịch não tủy làm xét nghiệm đánh giá tình trạng viêm não màng não ở bệnh nhi Đ. Ảnh: BSCC.

BSCKI Bùi Thị Đến - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Trung tâm Sản Nhi - cho biết trẻ em là đối tượng dễ nhiễm giun sán nhất do thói quen đùa nghịch với đất cát - nơi phát tán trứng giun do đặc tính phóng uế bừa bãi của chó, mèo.

Với trường hợp bệnh nhi Đ., kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy có tình trạng biến đổi dịch não tủy, nên được áp dụng phác đồ điều trị tích cực bằng kháng sinh kết hợp thuốc tẩy giun.

Sau khoảng 3 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định, xét nghiệm cho kết quả chỉ số bạch cầu ái toan trong máu giảm, dịch não tủy bình thường nên được xuất viện.

Theo bác sĩ Đến, tác nhân gây bệnh là Toxocara canis hay Toxocara cati, một loài giun tròn thường được gọi là giun đũa của chó, mèo. Các giun này sẽ đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài môi trường và sau 1-2 tuần, các trứng này sẽ hoá phôi. Đây là giai đoạn có thể gây bệnh cho người nếu nuốt phải trứng.

Trứng giun thường có trong đất hoặc nước nhiễm phân chó, mèo. Ngoài ra, ấu trùng giun còn có thể có trong thịt chó, mèo. Nếu người bệnh ăn phải mà chưa được chế biến kỹ cũng sẽ bị lây bệnh. Sau khi nuốt trứng vào cơ thể, các ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi, mắt, hệ thần kinh trung ương.

Để hạn chế nguy cơ nhiễm giun đũa chó mèo, bác sĩ khuyến cáo người dân cần vệ sinh môi trường, tẩy giun cho vật nuôi thường xuyên.

Hiện nay, việc chẩn đoán, điều trị bệnh ký sinh trùng nói chung và giun, sán nói riêng không còn là vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo khi xuất hiện các triệu chứng gợi ý bệnh nhiễm ký sinh trùng cần đến khám tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện để xét nghiệm chẩn đoán và được điều trị theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Bác sĩ gắp búi giun đũa từ ruột bé 4 tuổi

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, bụng chướng căng do búi giun to làm tắc ruột, hoại tử gần 10 cm hồi tràng.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe