Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thu nhập 15-20 triệu đồng/tháng, làm sao mua được nhà Hà Nội?

Tôi ra trường được 2 năm, thu nhập ổn định mỗi tháng 15-20 triệu đồng, băn khoăn không biết có nên mua nhà Hà Nội hay thuê trọ? Với thu nhập này, làm sao tôi có thể mua được?

Hồng Lâm:

Tôi đã ra trường được 2 năm, thu nhập ổn định mỗi tháng 15-20 triệu đồng. Tôi băn khoăn không biết có nên mua nhà Hà Nội hay vẫn tiếp tục thuê trọ như hiện nay. Nhờ Zing.vn tư vấn giúp với thu nhập này, làm sao tôi có thể mua được nhà ở Hà Nội? Và nên mua khu vực nào?

Bạn đọc Lê Hải Long

Mình thấy nếu chưa có tiền thì bạn nên thuê sẽ phù hợp hơn.

Tôi tính thế này, nếu bạn chưa có gia đình, mỗi tháng được 20 triệu (chưa rõ đã trừ bảo hiểm, thuế TNCN chưa), chi phí sinh hoạt (ăn, tiêu, xăng xe... ) khoảng 5 triệu, còn dư 15 triệu thì một năm bạn cũng chỉ để dành được chừng 180 triệu (nếu phải thuê nhà, ít nhất 3 triệu/tháng thì bạn chỉ còn chừng 150 triệu).

Ra trường 2 năm, nếu bạn có được 300 triệu thì để mua nhà thành phố, ít nhất bạn cũng phải bỏ ra tầm 800 triệu - 1 tỷ cho căn hộ 40-50m2, vị chi bạn thiếu 500-700 triệu.

Lãi ngân hàng hiện tại tầm 8%/năm, mỗi năm bạn phải trả thêm 40-50 triệu tiền vay lãi. Khoản này cao hơn tiền bạn đi thuê nhà, mà với nhiều căn hộ chung cư, mua xong vài năm sau sẽ lỗ. Vì vậy, nếu là bạn, mình sẽ đi thuê nhà, tích cóp tiền để kinh doanh hơn là đổ vào BĐS lúc này.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Kinh doanh