Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thử nghiệm taxi bay không người lái

Boeing, nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, cho hay hãng vừa có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với dòng taxi bay không người lái.

Chuyến bay thử nghiệm của Boeing diễn ra tại một sân bay nhỏ ở ngoại ô thủ đô Washington (Mỹ) và không có phi công ngồi trên chiếc taxi bay.

"Chuyến bay" này kéo dài khoảng 60 giây và không đi tới một điểm cụ thể nào. Chiếc taxi bay của Boeing đã lơ lửng trên đường băng. Boeing từ chối chia sẻ về độ cao mà taxi bay này đã đạt được trong chuyến bay thử nghiệm.

Tuy nhiên, hãng cũng đánh giá đây là một cột mốc đáng nhớ của NeXt, bộ phận phát triển máy bay không người lái thuộc Boeing.

Chiếc xe bay thử nghiệm của Boeing dài 9,14 m, rộng 8,53 m và được thiết kế để bay 80 km cho một lần sạc đầy pin.

taxi bay cua boeing anh 1
Chiếc taxi bay của Boeing vừa có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên kéo dài 60 giây. Ảnh: Boeing.

Boeing và các đối thủ cạnh tranh như Airbus đang đặt cược vào thị trường dành cho những chiếc máy bay không người lái cỡ nhỏ, đứng, dùng điện, cất và hạ cánh thẳng đứng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong giao thông đô thị. Boeing tin rằng các phương tiện như taxi hay xe hơi bay, sẽ là giải pháp cho những vấn đề mà giao thông đường bộ đang gặp phải.

Không chỉ Boeing và Airbus quan tâm đến thị trường mới này mà rất nhiều công ty tại Thung lũng Silicon cũng đang trong cuộc đua taxi bay và xe tự lái bay, trong đó có nhiều công ty thuộc sở hữu của Larry Page, đồng sáng lập Google.

Theo ông Cyrus Sigari, một nhà đầu tư trong lĩnh vực máy bay tự lái cỡ nhỏ, tiết lộ về dự án của Boeing cho thấy hãng này đang đầu tư mạnh tay để tham gia thị trường.

"Họ có một sản phẩm mang thiết kế thương mại và đã bay thành công cũng như đang công bố tới công chúng những thành tựu đạt được. Điều này cho thấy Boeing đang rất nghiêm túc trong lĩnh vực này. Thật thú vị khi thấy Boeing tiết lộ nhiều chi tiết cho thấy họ đang thực sự đầu tư mạnh tay", ông Sigari cho hay.

Ông Eric Bartsch, CEO của VerdeGo Aero, đơn vị chuyên nghiên cứu và sản xuất hệ thống điện cho các máy bay tự lái cỡ nhỏ, cho hay những tiến bộ của công nghệ tự lái, công nghệ pin sẽ giúp tạo nền tảng cho các công nghệ mới hơn ra đời.

"Chúng ta đang có đủ nguyên liệu để tạo ra một thế hệ máy bay hoàn toàn mới, những điều không khả thi 10 năm về trước. Ta đang trở lại thời kỳ hoàng kim của phát minh đột phá khi mà con người luôn tìm tòi sáng tạo những cái mới", ông Bartsch nhận định.

Vị CEO này ước lượng có khoảng 5-10 công ty đã thực hiện thành công bay thử nghiệm với các máy bay không người lái cỡ nhỏ.

Aurora Flight Sciences, công ty con của Boeing đứng sau cuộc thử nghiệm chính là đối tác của mạng lưới xe bay thuộc sở hữu của Uber có tên Uber Elevate. Uber dự kiến sẽ tung ra taxi bay thương mại vào năm 2023.

Chưa rõ về khả năng các công ty này có về đích đúng kế hoạch hay không. Boeing đang dự kiến sẽ tung ra taxi bay không người lái vào đầu thập niên tới.

Lion Air và Boeing: Mối hiềm khích 22 tỷ USD

Vụ tai nạn xảy ra với chiếc máy bay Boeing của hãng Lion Air khiến 189 người thiệt mạng tại Indonesia, đang dần trở thành hiềm khích trị giá 22 tỷ USD giữa hai doanh nghiệp.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh