Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của người dân

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu các bộ ngành, địa phương sớm làm rõ nguyên nhân và có phương án khoanh nợ, hỗ trợ ngư dân chịu thiệt hại do cá chết bất thường ở miền Trung.

Chiều 29/4, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành và tỉnh Quảng Bình về việc khắc phục hậu quả cá chết bất thường tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân.

“Không để bất cứ một tàu thuyền nào của ngư dân có hải sản mà không tiêu thụ được”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Khoanh, giãn nợ cho ngư dân

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các bộ, ngành trung ương và tỉnh Quảng Bình, Phó thủ tướng đánh giá, hiện tượng thuỷ sản nuôi trồng và thuỷ hải sản tự nhiên chết không rõ nguyên nhân xảy ra tại khu vực ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động nuôi trồng, khai thác, kinh doanh thuỷ hải sản, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

ca chet bat thuong anh 1
Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương có phương án hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại do cá chết bất thường. Ảnh: Lê Hiếu.

Sau khi xảy ra, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã kiểm tra, lấy mẫu, xác định nguyên nhân, thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố, khuyến cáo bà con ngư dân các giải pháp nuôi, khai thác thuỷ hải sản phù hợp nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống.

Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều văn bản chỉ đạo, trực tiếp đi thị sát tình hình để chia sẻ khó khăn với người dân và có những giải pháp khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên do đây là sự việc bất thường, lần đầu tiên xảy ra tại nước ta trên vùng biển rộng, mặt khác khả năng nghiên cứu và kinh nghiệm, cũng như năng lực về thiết bị khoa học công nghệ còn hạn chế, nên việc xác định nguyên nhân, từ đó đề ra các biện pháp cụ thể để khắc phục còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng, Phó thủ tướng; tập trung vào một số nhiệm vụ như sớm kết luận về nguyên nhân cá chết, thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để có kết luận độc lập.

Phó thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát thực tế sớm thông báo thời gian và ngư trường an toàn cho ngư dân khôi phục hoạt động đánh bắt, yên tâm tiêu thụ thuỷ hải sản; phối hợp với các cơ quan chức năng sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thuỷ hải sản khác ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Ngoài ra cần chức kiểm tra, kiểm độc thuỷ hải sản đã đánh bắt xa bờ, chứng nhận an toàn kiểm dịch để thuận lợi cho việc mua bán, sử dụng; khẩn trương trình Thủ tướng phương án hỗ trợ ngư dân ở khu vực bị thiệt hại do cá chết bất thường và tiêu thụ hết số thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Tại cuộc họp, ông Dũng cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu phương án khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ, hỗ trợ ngư dân vay ưu đãi khi có nhu cầu chuyển đổi sang làm nghề mới.

Bộ Công an có trách nhiệm nắm sát tình hình, xem xét xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Mong sớm tìm ra nguyên nhân

Cùng ngày, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến Quảng Bình, thăm hỏi bà con ngư dân ở xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới). 

Tại buổi tiếp xúc, nhiều người có ý kiến với Phó thủ tướng. Theo ngư dân Võ Trọng Thanh (trú thôn Đông Dương), phần lớn người dân đều mong muốn tìm ra nguyên nhân cụ thể gây cá chết. Mong muốn của ngư dân là Chính phủ sớm có biện pháp giúp bà con tiêu thụ nguồn hải sản đánh bắt xa bờ.

ca chet bat thuong anh 2

Phó thủ tướng thăm hỏi ngư dân xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới). Ảnh: CTV.

"Chúng tôi cần câu trả lời rõ ràng về chất độc? Khi nào thì người dân có thể đánh bắt, sử dụng cá trở lại”, ông Thanh nói.

Sau khi nghe ý kiến của chính quyền và người dân địa phương, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng đó đều là những ý kiến chính đáng. Ông chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo Chính phủ, chia sẻ những khó khăn đối với bà con ngư dân, tiểu thương... các tỉnh miền Trung.

“Trách nhiệm của Nhà nước, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị là phải đáp ứng sớm nhất, nhanh nhất để khôi phục sản xuất, góp phần ổn định cuộc sống của người dân. Thủ tướng đã yêu cầu các bộ ngành sớm điều tra nguyên nhân. Nếu không có khả năng làm được thì mời các tổ chức tư vấn nước ngoài vào để điều tra nguyên nhân cho rõ” - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó thủ tướng, Chính phủ sẽ sớm có chính sách hỗ trợ bà con ngư dân khôi phục sản xuất, góp phần ổn định cuộc sống.

Tại Quảng Trị, Phó thủ tướng đã đến kiểm tra thực tế tại cảng cá Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã báo cáo nhanh với Phó thủ tướng về tình hình đời sống và hoạt động đánh bắt của bà con.

ca chet bat thuong anh 3

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trò chuyện với người dân ở vùng biển Cửa Tùng. Ảnh: CTV.

Tỉnh Quảng Trị là địa phương chịu tác động nặng nề từ hiện tượng cá chết trong thời gian qua. Số lượng cá bị chết dạt bờ dọc các vùng ven biển ước tính khoảng gần 35 tấn. Khoảng 2.300 tàu thuyền của ngư dân Quảng Trị bị ảnh hưởng, 7.000 lao động không có việc làm do bị hạn chế đánh bắt, tiêu thụ.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Quảng Trị cần lưu tâm đến các hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn để có những cơ chế hỗ trợ kịp thời cho bà con.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà buộc Formosa đưa ống xả thải lên

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định như vậy sau chuyến kiểm tra trực tiếp Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.Văn Được - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Trịnh Đình Dũng Xã hội