Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ lĩnh thổ dân Amazon bị xả súng giết chết giữa cao tốc

Các tay súng lái xe trên đường cao tốc ở bang Maranhao, xả súng bắn chết 2 người và khiến nhiều người khác bị thương.

Vụ tấn công ngày 7/12 khiến 2 thủ lĩnh người bản địa vùng Amazon bị giết hại và hai người khác bị thương. Hiện trường nằm không xa khu vực một thủ lĩnh bộ lạc khác tại bang Maranhao bị giết hại vào tháng 11, theo thông báo của giới chức.

Các nạn nhân là thành viên bộ lạc Guajajara - những "người hộ vệ rừng già" chống phá rừng nổi tiếng. Hiện trường vụ án nằm trên cao tốc liên bang, gần làng El-Betel ở vùng đông bắc Brazil, theo Guardian. Nhóm đang trở về nhà từ một cuộc họp thì bị đột kích.

Nhiều vụ tấn công nhắm vào người bản xứ đã xảy ra kể từ khi Tổng thống Jair Bolsonaro nhậm chức. Tổng thống Brazil cam kết với cử tri sẽ giảm quyền lợi của các bộ lạc và ủng hộ khai thác thương mại trong vùng rừng được bảo tồn. Lập trường cánh hữu của ông Bolsonaro biến các bộ lạc thành mục tiêu tấn công của thợ mỏ và lâm tặc.

Thu linh tho dan Amazon bi am sat anh 1

Nhiều vụ tấn công nhắm vào người bản địa ở Brazil xảy ra kể từ khi Tổng thống Jair Bolsonaro nhậm chức. Ảnh: Reuters.

Magno Guajajara, người phát ngôn của bộ lạc, cho biết cộng đồng không rõ lý do vì sao hai thủ lĩnh Firmino và Raimundo bị giết hại. Ông Magno cho biết các tay súng xả đạn không chừa một ai.

Giới chức địa phương đang tiến hành điều tra vụ tấn công nhưng chưa tạm giữ nghi phạm nào. Vụ tấn công nằm trong khu bảo tồn người bản xứ Cana Brava, rộng 137.000 ha với hơn 4.5000 người sinh sống.

Các thủ lĩnh bộ lạc bị giết hại giữa lúc hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc đang diễn ra tại Madrid, phái đoàn người bản địa Brazil tham dự nhằm kêu gọi sự giúp đỡ của quốc tế.

Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro cho biết cảnh sát liên bang đã vào cuộc và đang điều tra động cơ vụ xả súng. Ông đang cân nhắc khả năng đưa Vệ binh Quốc gia đến địa phương để bảo vệ người bản xứ.

Cảnh sát truy đuổi tội phạm, 9 người ăn tiệc chết oan ở Brazil

Chín người đã bị giẫm đạp đến chết hôm 1/12 sau khi hai nghi phạm nổ súng và bị cảnh sát Brazil truy đuổi xâm nhập bữa tiệc với khoảng 5.000 người, theo tuyên bố của cảnh sát.

Leonardo DiCaprio đáp trả TT Brazil khi bị đổ lỗi làm cháy rừng Amazon

Ngôi sao phim Titanic đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho rằng ông là nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng ở Amazon.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới