Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ lĩnh số 2 của Khmer Đỏ Nuon Chea qua đời

Người phát ngôn của tòa án Campuchia xác nhận rằng ông Nuon Chea đã chết vào ngày 4/8 tại bệnh viện Hữu nghị Khmer-Soviet.

Theo phát ngôn viên của tòa án Campuchia Neth Pheaktra, ông Nuon Chea, nhân vật thủ lĩnh số 2 của Khmer Đỏ, đã chết vào chủ nhật (4/8) ở tuổi 93.

Tháng trước, ông Chea đã được đưa đến bệnh viện để điều trị khẩn cấp sau khi được báo cáo loét ở ngón chân.

Thu linh so 2 cua Khmer Do qua doi anh 1
Thủ lĩnh số 2 của Khmer Đỏ Pol Pot Nuon Chea đã qua đời hôm 4/8. Ảnh: AP.

Vào tháng 11/2018, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) đã tuyên giữ nguyên mức án của Tòa sơ thẩm đưa ra vào tháng 8/2014, phạt tù chung thân đối với hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan.

Nuon Chea và Khieu Samphan bị phán quyết đã phạm tội ác chống lại loài người và diệt chủng đối với các cộng đồng người Chăm, người Hồi giáo và người Việt trong thời kỳ Khmer Đỏ cầm quyền tại Campuchia từ giai đoạn 1975 - 1979.

Toàn bộ tội ác lẽ ra cần được xét xử trong một phiên tòa toàn diện hơn nhưng giới chức đã tách làm 2 phiên xử liên tiếp vì lo ngại những thủ lĩnh đã lớn tuổi này có thể chết trước khi công lý được thực thi. Đây là hai nhân vật đầu tiên của chế độ Khmer Đỏ bị đưa ra xét xử.

Nuon Chea có biệt danh "anh Hai" và được mệnh danh là cánh tay phải của thủ lĩnh Pol Pot của Khmer Đỏ, trong khi Khieu Samphan được cho là nhân vật quyền lực thứ 5. Pol Pot đã chết trong khi lẩn trốn trong rừng vào năm 1998.

Khoảng 1,7 triệu người đã chết dưới bàn tay của Khmer Đỏ ở Campuchia, chế độ này thi hành những chính sách tàn khốc như sơ tán người ra khỏi các thành phố, bắt ép dân chúng lao động khổ sai ở nông thôn và giết chóc tàn bạo những người bị nghi ngờ là chống chế độ.

Hình ảnh người dân Campuchia chào đón quân tình nguyện Việt Nam

Người dân Campuchia gọi quân tình nguyện Việt Nam là “bộ đội nhà Phật”, giúp giải phóng và hồi sinh đất nước này khỏi nạn diệt chủng của Khmer Đỏ.

TT Hun Sen chỉ trích phát biểu về Việt Nam của thủ tướng Singapore

Thủ tướng Hun Sen chỉ trích ông Lý Hiển Long xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm