Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ lĩnh giáo phái tình dục bị kết án ở New York

Keith Raniere, người đứng đầu giáo phái Nxivm, bị kết tội với tất cả các cáo buộc bởi một bồi thẩm đoàn ở New York hôm 19/6. Người đàn ông 58 tuổi phải đối mặt với án chung thân.

Theo Reuters, Raniere bị buộc tội tống tiền, buôn người phục vụ mục đích tình dục, sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em và một số tội khác. 

Bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở Brooklyn đã đưa ra phán quyết chỉ sau bốn giờ thảo luận, kết thúc phiên tòa kéo dài hơn sáu tuần. Thời gian tuyên án cho Raniere được ấn định vào ngày 25/9.

Luật sư của Raniere, Marc Agnifilo, nói với các phóng viên bên ngoài tòa án rằng thân chủ của mình sẽ kháng cáo. Ông cho rằng một bản án thấp hơn chung thân sẽ công bằng. Agnifilo cũng bày tỏ sự cảm thông với các nạn nhân của Raniere.

Thu linh giao phai Nxivm bi ket an o New York anh 1
Keith Raniere (thứ 3 từ trái sang) bị buộc tội tống tiền, buôn người phục vụ mục đích tình dục, sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em và một số tội khác. Ảnh: Reuters.

Raniere là người thành lập giáo phái Nxivm, đội lốt một tổ chức chuyên đào tạo phát triển cá nhân chuyên nghiệp ở ngoại ô New York. Các công tố viên cáo buộc Raniere đã tạo ra một hội nữ bí mật trong Nxivm được gọi là DOS, trong đó các nữ nô lệ phải cung cấp các tài liệu như ảnh khỏa thân để tham gia, và những nội dung này có thể được sử dụng để tống tiền.

Nạn nhân sẽ được thông báo rằng tài liệu sẽ được công khai nếu họ không tuân theo mệnh lệnh hoặc cố gắng rời khỏi nhóm, theo một cựu thành viên và các nhân chứng khác.

Bên ngoài tòa án, sau khi phán quyết của bồi thẩm đoàn được đưa ra, nhóm những cựu thành viên của Nxivm đã dành cho nhóm công tố một tràng pháo tay.

Catherine Oxenberg, nữ diễn viên đã viết một cuốn sách có tên Captive để kể về nỗ lực của bà để giải cứu con gái khỏi nhóm Nxivm, gọi điện cho con để nói về bản án.

"Nó bị sốc. Tôi cũng bị sốc. Mọi thứ xong rồi. Mọi thứ đã chấm dứt", bà Oxenberg cho biết.

Raniere là kẻ chủ mưu tạo ra một nhóm những nô lệ, và những nô lệ này lại tìm cách thu nạp thêm các nô lệ khác cho họ. Nhiều người được thu nạp đã bị ép buộc quan hệ tình dục với Raniere, và một số phải xăm hai chữ cái K.R (chữ cái đầu tên Keith Raniere).

Các công tố viên cũng cho biết nhiều năm trước khi tạo ra DOS, Raniere bắt đầu mối quan hệ tình dục với một cô gái 15 tuổi. Tội danh tàng trữ nội dung khiêu dâm trẻ em bắt nguồn từ những bức ảnh mà Raniere chụp cô gái này, người sau đó cũng trở thành thành viên nhóm DOS.

Các thành viên khác của nhóm Nxivm cũng bị buộc tội cùng Raniere và đều nhận tội. Họ bao gồm chủ tịch của tổ chức là Nancy Salzman, con gái của bà này là Lauren Salzman, nữ diễn viên Allison Mack và người thừa kế tập đoàn sản xuất rượu Seagram là Claire Bronfman.

'Công chúa' gia tộc giàu có nhận tội trong vụ án giáo phái tình dục Mỹ

Con gái của chủ tịch tập đoàn bia rượu Seagram của Canada đã nhận các tội danh liên quan đến giáo phái tình dục Nxivm, vụ việc làm rúng động truyền thông Mỹ vào năm 2018.

Giáo phái tình dục đội lốt tổ chức 'self-help' của Mỹ

Những bức ảnh khỏa thân hay các tài liệu đáng xấu hổ đã được các thành viên nhóm "tự phát triển" NXIVM chuyển đến tay giáo chủ để thể hiện "sự phục tùng, im lặng và ghen tuông".

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Thế giới