Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ lĩnh Al Qaeda ở căn nhà vị trí VIP giữa Kabul khi bị tiêu diệt

Căn nhà nơi al-Zawahiri ẩn náu nằm tại khu vực trung tâm Kabul, trước kia từng là nơi sinh sống của các nhân vật quyền lực nhất Afghanistan.

Căn nhà mà Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh tổ chức khủng bố Al Qaeda, dùng để trú ẩn tại thủ đô Kabul ở Afghanistan được biết tới với biệt danh "Dinh thự thuốc phiện". Bao quanh nơi trú ẩn của al-Zawahiri là nhà của tay chân cũng như những trùm buôn bán ma túy.

Giới chức Mỹ xác nhận nhà của al-Zawahiri bị tấn công bằng tên lửa Hellfire phóng từ thiết bị bay không người lái, khiến trùm khủng bố thiệt mạng, theo CNN.

Ngôi nhà ở trung tâm thành phố

Để định vị chính xác vị trí ngôi nhà của al-Zawahiri, hãng thông tấn CNN dựa vào vị trí địa lý, ảnh vệ tinh với độ phân giải cao, cũng như xác minh các ảnh chụp được lan truyền trên mạng xã hội.

Al-Zawahiri lẩn trốn ở khu dân cư Sherpur ở thu đô Kabul. Ngôi nhà của trùm khủng bố bao quanh bởi nhiều tòa nhà ở ba mặt Bắc, Tây và Nam. Đối diện ngôi nhà về phía Đông là trường trung học Omaid.

Vị trí ngôi nhà cách Đại sứ quán Anh ở Kabul khoảng 300 m về phía Đông Nam. Theo Bộ Ngoại giao Anh, nước này đã rút toàn bộ nhân viên ngoại giao và lãnh sự khỏi Afghanistan.

tieu diet thu linh al qaeda anh 1

Ngôi nhà nghi là nơi ẩn náu của al-Zawahiri nằm ở trung tâm thành phố. Ảnh: CNN.

Căn nhà nghi là nơi ẩn náu của al-Zawahiri nằm ở khu vực có thời gọi là "Vùng Xanh", nơi quan chức chính quyền cũ của Afghanistan thường sinh sống. Năm ngoái, nhà của Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Mohammadi tại khu vực này bị Taliban đánh bom xe.

Một nhân chứng sống tại khu vực cho biết đã nghe thấy tiếng nổ lớn sáng sớm 31/7. Người này nói binh lính Taliban đã đổ về khu vực này sau khi vụ nổ xảy ra. Nhân chứng xác nhận vụ nổ làm rung chuyển ngôi nhà của chính mình.

Khu Sherpur ở thủ đô Kabul vốn là một căn cứ quân sự cũ. Trong giai đoạn nội chiến và sau đó khi Taliban nắm quyền cuối thập niên 1990, căn cứ ở Sherpur phần lớn bị bỏ hoang.

Năm 2003, Bộ Quốc phòng Afghanistan rút khỏi khu vực này, sau đó chính phủ Afghanistan phân Sherpur thành 50 lô đất, chia cho những nhân vật có máu mặt, bao gồm các bộ trưởng, quan chức chính phủ cấp cao, thủ lĩnh các nhóm vũ trang, thậm chí các ông trùm ma túy.

Bởi vậy, những ngôi nhà ở Sherpur được biết với cái tên "Dinh thự thuốc phiện".

Khi chính quyền của Tổng thống Ashraf Ghani sụp đổ tháng 8/2021, phần lớn chủ sở hữu các ngôi nhà ở Sherpur đã tháo chạy khỏi Afghanistan. Các dinh thự tại Sherpur bị Taliban tịch thu.

Hiện chưa thể xác minh ai là chủ sở hữu thực sự của căn nhà nơi al-Zawahiri ẩn náu thời điểm bị tiêu diệt.

Vụ tấn công độ chính xác cao

Phát biểu hôm 1/8, Tổng thống Biden cho biết al-Zawahiri bị tiêu diệt khi đứng ở ban công căn nhà tên này trú ẩn.

Hôm 2/8, một tấm vải bạt màu xanh lá cây được chăng bên ngoài khu ban công một căn nhà ở Sherpur, với những dấu hiệu cho thấy nơi này đã bị tấn công bằng tên lửa.

Một nhóm làm tin của BBC quay trực tiếp từ căn nhà cho biết lực lượng Taliban đã xuất hiện và yêu cầu nhóm phóng viên lập tức rời khỏi hiện trường.

Cư dân địa phương cho biết Taliban vẫn đang phong tỏa các tuyến đường dẫn tới địa điểm được cho xảy ra vụ không kích.

tieu diet thu linh al qaeda anh 2

Vải bạt che khu ban công căn nhà được cho là mục tiêu vụ không kích của Mỹ. Ảnh: BBC.

Trong ngày 2/8, phóng viên bị chặn không được tiếp cận khu vực căn nhà nơi nghi là mục tiêu vụ không kích. Thường dân cũng không được phép đi vào khu vực này.

Tổng thống Biden cho biết al-Zawahiri trú ẩn ở khu vực trung tâm thủ đô Kabul để có điều kiện đoàn tụ với gia đình mình.

Vụ không kích của Mỹ sử dụng hai tên lửa Hellfire với độ chính xác cao, không gây thiệt hại ngoài ý muốn cho thường dân cũng như gia đình của al-Zawahiri, một quan chức Mỹ cho biết.

Theo CNN, vụ tấn công được thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống Biden sau những cuộc thảo luận kéo dài nhiều tuần với các thành viên chính phủ và đội ngũ cố vấn.

Trước khi cho phép tiến hành chiến dịch không kích, Tổng thống Biden muốn có thông tin rõ ràng về địa điểm al-Zawahiri lẩn trốn.

Trong số các công tác chuẩn bị có một mô hình ngôi nhà trùm khủng bố ẩn náu. Mô hình này được xây dựng dựa trên thông tin mà giới tình báo Mỹ thu thập và được đặt bên trong Phòng tình huống tại Nhà Trắng để Tổng thống Biden quan sát khi thảo luận các phương án tấn công.

SITE Intelligence Group, tổ chức theo dõi hoạt động của phong trào cực đoan, cho biết một số nhóm thánh chiến đổ lỗi cho Taliban về cái chết của al-Zawahiri. Các nhóm này cáo buộc Taliban đã chuyển thông tin vị trí ẩn náu của thủ lĩnh Al Qaeda cho tình báo Mỹ.

Taliban hiện chưa phản hồi đề nghị bình luận của CNN. Tuy nhiên trước đó, người phát ngôn Taliban tuyên bố vụ tấn công của Mỹ "vi phạm rõ ràng các nguyên tắc quốc tế".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc, với việc chứa chấp al-Zawahiri ở Afghanistan, "Taliban đã vi phạm trắng trợn Thỏa thuận Doha" cũng như các cam kết của tổ chức với cộng đồng quốc tế rằng sẽ không cho phép lãnh thổ Afghanistan bị sử dụng bởi các phần tử khủng bố.

Câu hỏi lớn dồn vào Taliban khi thủ lĩnh Al Qaeda bị tiêu diệt ở Kabul

Dù Mỹ đã tiêu diệt thành công thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahiri, niềm vui của Washington khó kéo dài bởi nỗi lo Afghanistan một lần nữa trở thành nơi trú ẩn an toàn của khủng bố.

Lý do Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda thời điểm này

Vụ không kích tiêu diệt thủ lĩnh al-Zawahiri đã giải tỏa phần nào áp lực mà Tổng thống Biden đang đối mặt, nhưng niềm vui sẽ không kéo dài lâu.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm