Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thư ký tòa bị bắt vì sửa hồ sơ vụ án

Một thư ký tòa ở Đắk Lắk trong quá trình thu thập hồ sơ đã có hành vi sửa chữa biên bản, gây thiệt hại cho người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Chiều 9/8, ông Nguyễn Cảnh Toàn - Phó chánh án TAND huyện Krông Năng (Đắk Lắk) xác nhận một thư ký của đơn vị vừa bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao Khu vực miền Trung - Tây Nguyên tạm giam. Theo ông Toàn, thư ký liên quan là ông Nguyễn Hữu Mạnh.

“Vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra nên không thể cung cấp thông tin thêm”, ông Toàn nói.

Trước đó, ngày 8/8, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Mạnh để điều tra về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.  

Theo điều tra, trong quá trình làm ăn, ông Nguyễn Văn Định (ngụ huyện Krông Năng) có thế chấp một số tài sản để vay 800 triệu đồng tại Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Nơ Trang Long (trụ sở tại TP Buôn Mê Thuột).

Mặc dù đã đến thời hạn, nhưng ông Định không thanh toán khoản nợ vay. Do đó, đầu năm 2011, Agribank làm đơn khởi kiện ông Định ra TAND huyện Krông Năng.

bat mot thu ky toa anh 1
Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt ông Mạnh. Ảnh: PLO

Giữa năm 2011, TAND huyện Krông Năng tổ chức buổi hòa giải giữa đại diện ngân hàng, ông Định và bà Tuyết (vợ ông Định) - người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Tại biên bản hòa giải thành, ông Định chấp nhận thanh toán khoản nợ vay cho ngân hàng; còn bà Tuyết cho rằng mình không biết khoản vay cũng như không sử dụng số tiền trên nên không có trách nhiệm trả nợ. 

Theo đó, qua xác minh thì vợ chồng ông Định có tài sản chung là nhà và đất (diện tích 300 m2) ở huyện Krông Năng.

Trong quá trình tập hợp hồ sơ, thư ký Mạnh đã có hành vi tự ý sữa chữa, viết thêm vào biên bản hòa giải để làm tài sản chung của vợ chồng ông Định thành tài sản riêng của người này.

Căn cứ vào biên bản hòa giải thành, TAND huyện Krông Năng đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các bên. Sau đó, phần nhà và đất có diện diện tích hơn 300 m2 ở Krông Năng của vợ chồng ông Định bị kê biên, bán đấu giá được hơn 600 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển trả cho Agribank Chi nhánh Nơ Trang Long để thi hành án.

Với hành vi của mình, thư ký Mạnh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà Tuyết trong khi người này không có nghĩa vụ phải thanh toán khoản nợ riêng của chồng.

Tối 8/8, cơ quan điều tra cũng đã tiến hành di lý Mạnh từ Đắk Lắk xuống trại tạm giam quân khu 5 tại Đà Nẵng để phục vụ công tác điều tra.

* Tên nạn nhân và bị đơn đã được thay đổi.

Chồng nhận tiền chạy án, thư ký tòa bị tạm đình chỉ công tác

Sau khi chồng của thư ký tòa bị cảnh sát bắt quả tang vì hành vi môi giới hối lộ, TAND TP HCM đã tạm đình chỉ công tác người này.

Tây Nguyên - Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật