Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Điểm thi THPT 2022

Thủ khoa khối B toàn quốc luyện 3 bao tải đề thi

Trở thành thủ khoa toàn quốc khối B với 29,35 điểm, Nguyễn Đăng Khải (lớp 12A1, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) luyện 3 bao tải đề thi nhưng luôn ngủ trước 22h.

Đăng Khải tra cứu điểm thi và nhận kết quả 3 môn khối B lần lượt là Toán 9,6, Hóa học 9,75, Sinh học 10, tổng điểm 29,35.

Tân thủ khoa chia sẻ, khi được mọi người báo tin, em mới biết bản thân trở thành thủ khoa khối B toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

"Đến giờ, em vẫn cảm thấy lâng lâng, không thể tin mọi chuyện là thật", nam sinh nói với Zing.

Giải 30 câu đầu trong 15-20 phút

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Khải đạt điểm tuyệt đối ở môn Sinh học và gần đạt điểm tối đa môn Hóa học. Nam sinh cho rằng mấu chốt nằm ở sự chắc chắn ở câu dễ và thận trọng ở câu khó.

Với 2 môn thi trắc nghiệm này, trong thời gian làm bài 50 phút cho mỗi môn, Khải chỉ dành 15-20 phút để tập trung giải 30 câu đầu. Cùng lúc đó, em kiểm tra lại đáp án đã làm và tư duy những câu khó còn lại. Nam sinh nhận xét đề thi năm nay khá lạ, cần đọc kỹ đề, suy nghĩ cẩn thận để chọn đáp án đúng.

thu khoa khoi B chon DH Y Ha Noi anh 1

Đăng Khải là thủ khoa khối B với tổng điểm 29,35. Ảnh: NVCC.

Ở môn Toán, nam sinh giải 40 câu đầu trong 30 phút và dành thời gian còn lại để xử lý những câu khó, đánh đố.

Đương nhiên, kỹ năng làm bài không phải là yếu tố duy nhất mang lại số điểm cao như vậy. Đăng Khải trải qua quá trình dài tập trung ôn thi cho cả 3 môn.

Khải vốn là học sinh chuyên Toán ở bậc THCS. Tuy nhiên, lên THPT, Khải quyết định không tham gia các cuộc thi học sinh giỏi. Thay vì chỉ học một môn, từ lớp 10, nam sinh xác định theo đuổi khối B và tập trung nhiều thời gian để học đều 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học.

"Thi học sinh giỏi khá áp lực và mạo hiểm so với mục tiêu ban đầu của em. Vì thế, em quyết định chỉ học tập bình thường để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp", tân thủ khoa nói.

Bên cạnh việc nắm chắc kiến thức, Đăng Khải còn dành nhiều thời gian để luyện đề nhằm tự khảo sát kiến thức đã học đồng thời rèn khả năng căn chuẩn giờ khi làm bài thi. Khải ước tính đã luyện hết 3 bao tải đề thi.

Dù lượng học không hề nhỏ, Khải không phải kiểu người vùi đầu ôn thi. Nam sinh tự nhận bản thân là người tùy hứng, không đặt ra thời gian học cố định cho từng ngày. Những khi có hứng, Khải học liên tục mà không để ý đến thời gian.

Nhưng nhiều lúc chán học hoặc mất hứng, chàng trai cất sách vở, chơi bóng rổ nhằm giải tỏa tâm lý. Nam sinh cho rằng học tập phải kết hợp với nghỉ ngơi, vui chơi mới mang lại kết quả tốt.

Hiền Phương, chị gái của Đăng Khải, cho biết gia đình thường ngủ trước 22h, dậy lúc 6h. Phương cho rằng đây cũng là yếu tố giúp em trai cô học tập tốt và trở thành thủ khoa.

Đăng Khải xác nhận em thường ngủ sớm, dậy sớm học bài. Nam sinh cho rằng việc học lúc nửa đêm không hiệu quả, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, em không bao giờ thức quá khuya.

Ứớc mơ làm bác sĩ

Đạt 29,35 điểm ở tổ hợp môn khối B, Đăng Khải quyết định nộp hồ sơ xét tuyển ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội. Sáng 25/7, nam sinh đã bắt tay vào việc điền nguyện vọng xét tuyển đại học.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm ngành Y, Khải được truyền cảm hứng để theo đuổi ước mơ làm bác sĩ. Hiền Phương, chị gái của Khải, cũng đang theo học tại ĐH Y Hà Nội, ngành Răng - Hàm - Mặt.

Một lý do khác là Khải mong muốn trở thành bác sĩ đa khoa. Chàng trai từng chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh nên mong muốn bản thân có thể mang lại những điều tử tế, ấm áp cho những người xung quanh.

Để chuẩn bị cho việc học sắp tới, Đăng Khải bắt đầu học thêm tiếng Pháp trong mùa hè này. Nam sinh nhận thấy việc học tiếng Pháp sẽ có lợi khi tìm hiểu tài liệu ngành Y, phục vụ cho việc học ở trường.

Khải đặt mục tiêu hoàn thành tốt chương trình học ở ĐH Y Hà Nội. Nếu có cơ hội, em sẽ lựa chọn một đại học tốp đầu về đào tạo Y khoa tại Pháp để tiếp tục nâng cao kiến thức và hoàn thành ước mơ làm bác sĩ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 có hai thí sinh là thủ khoa khối B toàn quốc với số điểm 29,35. Đó là em Nguyễn Đăng Khải, học sinh lớp 12A1, trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), và em Bùi Đức Anh, học sinh lớp 12A1, trường THPT Quỳnh Côi (Thái Bình). Với kết quả này, cả hai nam sinh đều chung nguyện vọng ghi danh vào ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia là á khoa toàn quốc khối A01

Không chỉ đạt điểm cao ở tổ hợp A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), Đàm Văn Hiển, cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia, gây ấn tượng với điểm 8,5 môn Ngữ văn.

Điểm thi THPT 2022

Thái An

Bạn có thể quan tâm