Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ khoa khối B mơ làm bác sĩ

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016, niềm vui đến bất ngờ với cậu trò nghèo Vũ Văn Định khi đạt 28,05 điểm (Toán 9,25, Hóa học 9,2, Sinh học 9,6).

Định trở thành thủ khoa khối B của tỉnh Bắc Giang. Nhưng ít ai biết rằng, cậu đã phải dùng wifi “chùa”, máy tính cũ kỹ suốt những năm cấp III để có được thành tích ấy.

Hiện tại Vũ Văn Định ở với gia đình trong một căn nhà cấp 4 tại thôn Thạch Xá, xã Yên Lư, Yên Dũng, Bắc Giang. Căn nhà theo bố của Định, ông Vũ Văn Thành cho biết, được xây dựng từ năm 1982, nhiều hơn tuổi của Định.

Chúng tôi ngỏ ý muốn mở cửa sổ ra để lấy chút ánh sáng chụp ảnh thì ông Thành phải cẩn thận ra vừa mở, vừa như đỡ lấy cánh cửa sổ đã mục nát vì sợ… rơi. Phòng học và đồng thời cũng là phòng ngủ của Định thì lại nằm trong nhà… bếp, xung quanh vẫn đầy những nồi niêu, xoong chảo, mắm muối.

Bàn học của Định được sắp xếp khá gọn gàng, tuy nhiên chúng tôi bất ngờ bởi có một thiết bị khá kỳ lạ được nối vào máy tính của Định. Đó là một chiếc ăng-ten được tháo ra từ một chiếc modem wifi, buộc vào chiếc que tre nhỏ, màu đen, để lẫn trong hộp bút đã cũ của cậu học trò. Một sợi dây điện nhỏ hai màu được nối từ thiết bị này với chiếc máy tính của Định.

thu khoa khoi d anh 1
Vũ Văn Định. Ảnh: Tiền Phong.

 

Em giải thích, đó là thiết bị “bắt” wifi của em. Mà wifi mà em đang dùng cũng là của một người hàng xóm cách đó mấy nhà: “Nhưng gia đình họ đi vắng ban ngày nên chỉ có tối họ mới bật lên, lúc đó em mới có mạng để dùng”, Định giải thích. 

Chúng tôi càng ngạc nhiên hơn khi Định cắm điện rồi dùng tay nối hai sợi dây thò ra ngoài chiếc máy tính đã mất hết nắp bên ngoài. Chỉ nghe tiếng “xoẹt” rồi chiếc máy tính được khởi động, màn hình bật sáng. Định cho biết, chiếc máy tính này do một người chú tặng từ năm lớp 11. Dù chạy chậm và nhiều lần phải sửa chữa nhưng giúp em rất nhiều trong việc học. 

Từ khi có chiếc máy tính này, Định bắt đầu có thêm nhiều cơ hội “cọ xát” với các thể loại toán trên mạng mà cậu “down” về. Cũng nhờ có thiết bị này mà Định lập được tài khoản Facebook.

“Em cũng chỉ vào Facebook để lập nhóm, chia sẻ nhau những dạng bài tập chứ không biết chát chít nhiều”, Định cho biết. Đặc biệt, trong suốt những năm học cấp III, Định không tham gia bất kỳ một lớp học thêm nào. Với em, học ở trường với các thầy cô giáo giỏi đã có thể đạt điểm cao trong các kỳ thi rồi.

Mặc dù nhà nghèo nhưng thành tích của Định đáng nể: Giải Nhất toán cấp tỉnh năm lớp 11, giải Nhì toán cấp tỉnh, huy chương Vàng giải Toán trên máy tính cầm tay năm lớp 12 cấp tỉnh và huy chương Đồng cấp quốc gia. Định cũng tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, đứng thứ 6 trong danh sách trúng tuyển. Về kỳ thi THPT quốc gia, với số điểm như trên, Định xếp thứ 27 của khối B toàn quốc. 

Mẹ Định hiện làm công nhân của một nhà máy may, còn bố làm nghề thợ xây. Gia đình Định hiện vẫn đang là hộ nghèo của xã Yên Lư. Định chia sẻ: “Em đã đăng ký vào Đại học Y Hà Nội. Trong thời gian học ở trường, em cũng tính toán đi làm thêm hoặc gia sư để kiếm tiền phụ đỡ bố mẹ và cũng để mình có thêm tiền để tiếp tục học trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai”.

Nữ sinh bán hàng thuê thi khối C cao điểm nhất xứ Thanh

Vừa học vừa đi làm thêm, Nguyễn Thùy Linh vẫn đạt thủ khoa khối C cụm thi 34 (Thanh Hóa), với tổng điểm 29,25. Nữ sinh quyết tâm vào Học viện Cảnh sát Nhân dân sau hai lần dự thi.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/bac-giang-thu-khoa-khoi-b-mo-lam-bac-si-1037250.tpo

Theo Nguyễn Trường/Tiền phong

Bạn có thể quan tâm