Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Điểm thi THPT 2022

Thủ khoa khối B không còn chọn học Y

Thủ khoa khối B năm 2022 Bùi Đức Anh (cựu học sinh lớp 12A1, trường THPT Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã quyết định theo học ngành kinh tế thay vì ngành y như dự định ban đầu.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bùi Đức Anh đạt tổng điểm 29,35 ở tổ hợp khối B (trong đó Toán 9,6, Hóa học 9,75 và Sinh học 10 điểm) và trở thành một trong 2 thủ khoa khối B.

Ngay sau khi biết điểm thi vào cuối tháng 7, Đức Anh cho biết em dự định đăng ký xét tuyển vào ngành Y khoa của ĐH Y Hà Nội - ngành học mà nhiều thí sinh mơ ước - bằng tổ hợp khối B.

Thế nhưng, trong danh sách 1.237 thí sinh trúng tuyển năm 2022 được ĐH Y Hà Nội công bố mới đây, điều bất ngờ đã xảy ra: Tên Bùi Đức Anh không có trong danh sách này.

thu khoa khong hoc Y anh 1

Thủ khoa khối B năm 2022 - Bùi Đức Anh.

Nói về việc này, Bùi Đức Anh cho hay ban đầu đúng là em dự định đăng ký xét tuyển vào ngành Y khoa của ĐH Y Hà Nội. Tuy nhiên, sau một thời gian suy nghĩ, cân nhắc, em đã quyết định điều chỉnh nguyện vọng 1 sang nhóm ngành Kinh tế, Kinh tế quốc tế của ĐH Ngoại thương.

“Ở lần đăng ký xét tuyển nguyện vọng đầu tiên, em vẫn để nguyện vọng 1 vào ngành Y. Tuy nhiên, ở giai đoạn Bộ GD&ĐT mở cổng cho phép các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, em đã quyết định thay đổi”, Đức Anh nói.

Do đó, Đức Anh không dùng tổ hợp khối B - khối thi mà em là thủ khoa để xét tuyển nguyện vọng 1 đại học. Thay vào đó em sử dụng tổ hợp D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh) để đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành của ĐH Ngoại thương.

Theo tổ hợp D07, em có điểm Toán 9,6, Hóa học 9,75, Tiếng Anh 8,8. Cộng cả điểm ưu tiên khu vực là 0,5, em có tổng điểm 28,65.

Như vậy, Đức Anh đã trúng tuyển nhóm ngành Kinh tế, Kinh tế quốc tế khi điểm chuẩn của ĐH Ngoại thương theo tổ hợp khối D07 là 27,9.

Lý giải về quyết định này, Đức Anh chia sẻ có một số lý, lý do chính là em muốn học ngành Kinh tế ở ĐH Ngoại thương vì thời gian học ngắn hơn nếu so với theo học ngành Y và bản thân có thể có thể có việc làm sớm hơn.

“Em cũng nhận được nhiều lời khuyên, tư vấn của nhiều người về sự phù hợp với bản thân mình nên đã suy nghĩ lại. Em nghĩ học ĐH Ngoại thương sẽ phù hợp với bản thân hơn”, Đức Anh nói và cho hay em là người thích sự năng động.

thu khoa khong hoc Y anh 2

Thủ khoa khối B năm 2022 quyết định không theo ngành y mà chọn ngành kinh tế.

Đức Anh tiết lộ trong danh sách nguyện vọng đã đăng ký, ở nguyện vọng thứ 2, em cũng đăng ký vào ĐH Ngoại thương.

Nguyện vọng vào ngành Y Đức Anh đặt ở vị trí 3. Tuy nhiên, em đã trúng tuyển ngay ở nguyện vọng 1.

Hiện Đức Anh đã xác nhận nhập học và chắc chắn theo học ĐH Ngoại thương. Em dự kiến tiếp tục đăng ký và hy vọng có thể vào chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương.

Thủ khoa khối B đặt quyết tâm học tốt trong 4 năm đại học để ra trường có thể xin được một công việc tốt.

Đức Anh là con thứ 2 trong gia đình mà bố là nông dân, còn mẹ làm giáo viên tiểu học. Đức Anh được thầy cô đánh giá là một học trò rất chăm chỉ. Không chỉ môn Toán mà các môn khối tự nhiên, em đều có năng khiếu và học rất giỏi, chịu khó nghiên cứu, tìm hiểu.

Thủ khoa các khối thi năm 2022 trúng tuyển trường đại học nào?

Sau khi điểm chuẩn của các trường đại học được công bố trong 2 ngày qua, thủ khoa các khối thi của kỳ tuyển sinh năm 2022 đã xác định chắc chắn trúng tuyển vào ngành đăng ký.

Điểm thi THPT 2022

https://vietnamnet.vn/thu-khoa-khoi-b-khong-con-chon-hoc-y-2062907.html

Thanh Hùng / VietNamNet

Bạn có thể quan tâm