Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ khoa khối A chia sẻ chiến thuật làm bài thi tốt nghiệp THPT

Trần Cao Sơn, thủ khoa khối A năm 2021, tiết lộ cách ôn thi môn không phải là sở trường và bí quyết tránh mắc lỗi khi làm bài.

Với tổng điểm 29,55, Trần Cao Sơn (19 tuổi) là thủ khoa toàn quốc khối A (Toán, Lý, Hóa) năm 2021. Chàng thủ khoa cho hay làm bài tốc độ, cẩn thận, tự tích lũy kiến thức trên mạng là 3 yếu tố giúp bản thân đạt điểm cao trong kỳ thi.

Thu khoa khoi A chia se chien thuat lam bai thi tot nghiep anh 1

Cao Sơn học đều cả 3 môn để thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao. Ảnh: NVCC.

Học đều cả 3 môn

Sơn chia sẻ trong một ngày, cậu không phân chia cụ thể thời gian ôn tập mà thấy yếu môn nào, ôn kỹ môn đó. Khi học tại trường THPT Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng), nam sinh học đều cả 3 môn Toán, Lý, Hóa.

Trong quá trình ôn thi, Sơn dành nhiều thời gian tập trung củng cố kiến thức môn Vật lý ở 3 chương đầu (dao động điều hòa, sóng cơ và điện xoay chiều) bởi những câu vận dụng cao trong đề thi thường nằm trong 3 chương này.

Lịch học một ngày của Sơn bắt đầu từ 7h. Cậu học tại trường đến 11h30. Buổi chiều, không học ở trường, cậu học thêm môn Hóa với giáo viên dạy bên ngoài vào buổi chiều.

“Em dành khoảng thời gian bản thân cảm thấy tỉnh táo nhất để ôn bài, không có kế hoạch cụ thể”, cậu nói.

Mỗi người có khả năng tập trung ở những thời điểm khác nhau, đối với Sơn, cậu thường xuyên thức khuya để học từ 23h30-0h để nhớ lâu, tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Chàng trai chia sẻ môn học sở trường nhất là Toán. Do có sự chuẩn bị ôn thi sớm từ năm học lớp 11, đến giữa kỳ 1 lớp 12, Sơn đặt mục tiêu đạt điểm cao ở môn Toán và bắt đầu làm đề.

Khi luyện đề, cậu thường ghi các lỗi hay gặp (do không cẩn thận, tính toán sai, nhớ chưa kỹ công thức) ra một quyển sổ để xem lại khi làm bài xong. Với những nội dung còn chưa nắm rõ, thủ khoa khối A tìm các chuyên đề để luyện lại ngay nhằm rút kinh nghiệm.

Thu khoa khoi A chia se chien thuat lam bai thi tot nghiep anh 2

Bí quyết giúp Sơn giành điểm tối đa là làm bài tốc độ. Ảnh: NVCC.

Làm bài tốc độ

Với điểm thi môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đạt 9,8 điểm, Cao Sơn tiết lộ bí quyết giúp em giành điểm tối đa trong bài thi trắc nghiệm chính là tốc độ giải quyết các câu hỏi.

Theo đó, 30-35 câu hỏi đầu tiên, em giải nhanh trong 20-30 phút. Với những câu tính toán còn lại, Sơn làm với tốc độ trung bình để đảm bảo đáp án chính xác.

Với những câu hỏi cuối lấy điểm 10, khó nhất trong cả đề thi, cậu sẽ dành nhiều thời gian hơn để tìm ra đáp án chính xác.

Môn Vật lý, Hóa học, Sơn cũng có cách làm tương tự môn Toán. Trong 30 câu đầu, em làm chỉ mất 15 phút. Hai mươi câu hỏi còn lại, cậu dành nhiều thời gian hơn để áp dụng công thức, đưa ra lời giải đúng.

Nhớ lại thời điểm làm bài thi năm ngoái, nam sinh năm nhất khoa Khoa học máy tính, ĐH Bách khoa Hà Nội, tâm sự thêm khi giải đề thi môn Vật lý, cậu làm sai một câu do tính toán nhầm.

“Em đặt mục tiêu điểm 3 môn được trên 28,5 điểm nhưng không ngờ kết quả vượt xa so với mong đợi. Em nghĩ kết quả này hoàn toàn xứng đáng với công sức em bỏ ra”, Sơn nhấn mạnh.

Những lỗi sai cần tránh

Để giúp các sĩ tử 2004 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT làm bài tốt nhất, Trần Cao Sơn cho biết thí sinh cần tránh những lỗi sai không đáng có, làm nhanh, chính xác những câu hỏi dễ, học kỹ lý thuyết môn Vật lý và Hóa học.

Với câu hỏi khó, việc giải được hay không tùy thuộc lực học của học sinh. Sơn cho rằng những người làm nhiều đề, nắm chắc kiến thức sẽ chinh phục được câu hỏi khó để lấy điểm 10.

Một lỗi sai nghiêm trọng mà thí sinh thường gặp là dành quá nhiều thời gian vào câu hỏi dễ. Nếu quá sa đà vào phần này, học sinh sẽ không còn thời gian giải câu khó hoặc câu lấy điểm tối đa.

Sơn tiết lộ học tốt kiến thức trên lớp học là một phần, học sinh cần tìm hiểu thêm các đề, làm bài trên mạng để nạp kiến thức, đọc thêm sách của các thầy cô, chuyên gia nhằm tự tích lũy cho bản thân, không hoang mang, tự ti khi làm đề thi khó.

Khi được hỏi về “mẹo” làm bài thi được điểm cao, Sơn cho biết: “Em không có bất kỳ mẹo gì. Mình học đến đâu, làm bài đến đó”.

Bí quyết đạt điểm 10 môn Ngữ văn

Với điểm tối đa môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Quang Huy đã chia sẻ những bí quyết ôn tập hiệu quả với các sĩ tử chuẩn bị thi đại học trong năm nay.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm