Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ khoa giành học bổng tiến sĩ ở Mỹ

Tốt nghiệp với điểm trung bình đạt 3,78/4, thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội giành học bổng tiến sĩ tại ĐH Stony Brook, Mỹ.

Thời THPT, Nguyễn Hoàng Linh (23 tuổi, Hưng Yên) là học sinh bình thường với mong muốn đỗ đại học. Linh đăng ký một nguyện vọng vào ngành Toán - Tin, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thu khoa DH Bach khoa Ha Noi anh 1

Lên năm thứ hai, thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội đặt mục tiêu du học. Ảnh: H.L.

Đặt mục tiêu xa

Dù trúng tuyển, Hoàng Linh không đủ điểm dự thi vào hệ tài năng. Trong năm đầu tiên, Linh thấy việc học khác với bậc phổ thông, lượng kiến thức cần tiếp thu lớn, sinh viên tự chịu trách nhiệm cho việc học của mình. Người không tự giác sẽ gặp khó khăn.

Hoàng Linh choáng ngợp với tốc độ dạy học ở ĐH Bách khoa Hà Nội. Nam sinh cố gắng hoàn thành bài tập định hướng, tìm hiểu trước bài học để biết cần chú ý gì khi lên giảng đường. Nhờ đó, nam sinh dần bắt nhịp việc học.

Linh chuẩn bị cho các kỳ thi từ sớm, có lộ trình cụ thể, phân bổ thời gian hợp lý giữa các môn. Kết thúc năm nhất, với kết quả học tập tốt, Nguyễn Hoàng Linh được chuyển lên hệ tài năng. Linh cũng bắt đầu đặt mục tiêu xa hơn - du học.

Đương nhiên, mọi chuyện không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Sau hai lần không qua vòng loại Olympic Toán sinh viên của trường, Hoàng Linh từng hoài nghi bản thân. Phải đến lần thi thứ ba, nam sinh mới đi đến vòng thi quốc gia. Lần này, cậu đoạt huy chương vàng.

"Khoảnh khắc nhận huy chương, mình thở phào vì rất nhiều công sức ôn luyện đã được đền đáp. Những nghi ngờ bản thân cũng không còn", Linh chia sẻ.

Thu khoa DH Bach khoa Ha Noi anh 2

Chàng trai Hưng Yên thích bóng đá, bơi lội, chơi nhạc cụ. Ảnh: H.L.

Giành học bổng tiến sĩ khi chưa tốt nghiệp đại học

Để thực hiện mục tiêu du học, ngoài giữ vững kết quả học tập, Hoàng Linh thực tập tại doanh nghiệp, tham gia nghiên cứu cùng thầy cô để có thêm kinh nghiệm thực tế.

Không những thế, Linh còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường. Nam sinh là trưởng ban Học tập & Nghiên cứu khoa học của Ban chấp hành Liên chi đoàn, lớp trưởng Trung tâm Tài năng trẻ FPT khóa 18.

Ngoài ra, Hoàng Linh dành thời gian cho sở thích bóng đá, bơi lội. Thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội biết chơi guitar, piano, nhiều lần biểu diễn trên sân khấu của trường.

Khi chương trình VEF 2.0 mở hồ sơ, nam sinh nắm lấy cơ hội. Kết quả, Linh được cấp học bổng toàn phần cho chương trình tiến sĩ. Lúc đó, chàng trai quê Hưng Yên thậm chí chưa tốt nghiệp đại học.

Ngày 18/8, Nguyễn Hoàng Linh đặt chân đến Mỹ, chuẩn bị cho hành trình tiếp theo tại ĐH Stony Brook (New York). Cùng ngày, bạn nhận tin mình trở thành thủ khoa của ĐH Bách khoa Hà Nội.

"Với mình, danh hiệu này như món quà nhỏ khép lại 5 năm đại học đáng nhớ", Nguyễn Hoàng Linh tâm sự.

Linh cho biết trong 5 năm tới trên đất Mỹ, bạn sẽ cố gắng hoàn thành tốt việc học tập. Nam sinh hy vọng trải nghiệm nét văn hóa độc đáo của Mỹ, gặp gỡ, kết bạn với sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau.

Thủ khoa ĐH Y tế Công cộng muốn học thạc sĩ tâm lý

Nguyễn Hải Vân tốt nghiệp ĐH Y tế Công cộng với điểm trung bình toàn khóa đạt 8,22. Cô gái này dự định học thạc sĩ tâm lý vào năm tới.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm