Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ khoa điển trai 'lột xác' từ học sinh top cuối của lớp

Đạt nhiều thành tích nổi trội nhưng Việt Phương cho biết, trước đây anh không phải là một học sinh giỏi. Học lớp chọn trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) nhưng anh lại là một trong những học sinh đứng “top cuối” của lớp.

Nhận 5 học bổng du học

Ngô Việt Phương, chàng trai sinh năm 1989 là cựu học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội). Anh hiện đang làm việc tại PwC - Tập đoàn tư vấn - Kiểm toán hàng đầu thế giới tại Việt Nam. Trước đó anh là du học sinh tại New Zealand và Úc, đã từng từ chối nhiều học bổng du học Anh, Úc, Hà Lan.

Chàng trai Ngô Việt Phương có ý định đi du học khá muộn, từ đầu năm lớp 12. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, anh đã đăng ký chương trình Dự bị đại học tại trường Taylors College – New Zealand. Trong buổi phỏng vấn, anh đã chinh phục được Giám đốc Marketing bên New Zealand một cách dễ dàng bằng sự thoải mái, tự tin. Cộng thêm vốn liếng bao gồm trình độ tiếng Anh IELTS 7.5, điểm học tập tốt, tích cực tham gia thể thao, Việt Phương đã “ẵm” luôn học bổng du học.

Ngô Việt Phương có ý định đi du học từ đầu năm lớp 12.

Kết thúc khóa dự bị ĐH Taylors College Auckland năm 2008, Việt Phương trở thành thủ khoa với số điểm 97/100. Anh cũng trở thành sinh viên có số điểm cao nhất lịch sử của trường vào thời điểm đó.

Điều này giúp Việt Phương giành học bổng 100% của 3 trường đại học tại Úc gồm: Macquarie, Adelaide và La Trobe. Cuối cùng anh quyết định chọn ngành Tài chính, trường Macquarie tại Sydney. Trong thời gian học đại học, điểm tổng kết của anh luôn đứng trong top đầu với các bộ môn như Kinh tế, Xác xuất thống kê…

Đạt nhiều thành tích nổi trội nhưng Việt Phương cho biết, trước đây anh không phải là một học sinh giỏi. Học lớp chọn trường THPT Lê Qúy Đôn (Hà Nội) nhưng anh lại là một trong những học sinh đứng “top cuối” của lớp.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm vượt bậc vào năm lớp 12 đã khiến anh “lột xác” trong học tập. Anh kể lại: “Thời gian đó mình học ngày, học đêm, quyết tâm sẽ phải làm được một điều gì đó ý nghĩa cho chính tương lai của bản thân. Kết quả là bạn bè và thầy cô trong lớp đều ngạc nhiên về sự thay đổi của mình. Mẹ đi họp phụ huynh về cũng kể lại, trước đây đi họp toàn xấu hổ khi cô giáo nhắc đến tên con trai, tới bây giờ mới được tự hào”.

Chàng trai này đã đi qua 14 nước khác nhau để tích lũy trải nghiệm sống.
Việt Phương lựa chọn đi du học bởi yêu thích nền giáo dục nước ngoài. Anh cho biết: “Trên lớp học, mối quan hệ của giáo viên và học sinh là những người hiểu biết, sẵn sàng tranh luận, ngoài xã hội họ là những người bạn. Giáo viên vẫn luôn thường nói với học sinh: Tôi cũng chỉ là giáo viên. Tôi không hoàn hảo”.

Chàng trai du học sinh người Việt trên đất bạn đã đi làm nhiều công việc như phụ bếp, dạy thêm về tài chính, kinh doanh trên mạng. Tổng số thu nhập đạt được giúp anh đi du lịch, vui chơi, mua sắm. Anh đã từng đi 14 quốc gia trên thế giới để tích lũy nhiều trải nghiệm sống riêng.

Học ngành tài chính, viết sách tâm lý

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp đại học, Việt Phương trở lại Việt Nam làm việc. Đối với anh: “Cuộc sống gần gia đình, lập nghiệp và phát triển trên chính quê hương mình vẫn là điều tuyệt vời nhất”. Hiện tại, làm việc trong nghề Kiểm toán tại một công ty lớn đã chiếm đa phần thời gian nhưng chàng trai “đa-zi-năng” này vẫn gắn bó với việc kinh doanh trên mạng và viết sách.

Mới đây, Việt Phương xuất bản cuốn Alpha Art - Trai khôn không sợ cô đơn được giới trẻ đón nhận, yêu thích. Cuốn sách này anh viết với bút danh là Nexx, đồng hành cùng là tác giả trẻ Nguyễn Hoàng Linh (Joker).

Ngoài công việc về ngành Kế toán, anh còn tham gia viết sách.

Điều hấp dẫn trong cuốn sách là anh đã chia đàn ông thành hai nhóm người, một luôn sống với tư tưởng mình là người bình thường. Nhóm còn lại là thành phần ưu tú, luôn chủ động nắm bắt cơ hội trong cuộc sống, là hình mẫu đàn ông lý tưởng nói chung. Nhóm người thứ hai này là điều mà cộng đồng Alpha Art hướng đến và giúp các thành viên đạt được. Đây cũng là một diễn đàn mạng do chính Việt Phương là người sáng lập, làm chủ từ tháng 10/2012. Alpha Art hiện nay có hơn 10.000 lượt truy cập mỗi ngày, đa phần là giới trẻ.

Hàng ngày, Việt Phương vẫn dành thời gian hiếm hoi của mình để “chăm sóc” cho cộng đồng này. Anh mong muốn mọi người đều biết đến nghệ thuật Alpha, là cuộc hành trình thay đổi bản thân và chinh phục cuộc sống.

Công việc viết lách đối với anh khá vất vả, không mang lại thu nhập cao nhưng đó là những giá trị tinh thần lớn. Đó có thể sự xúc động khi anh đọc được thư độc giả: “Khi chưa biết đến cuốn sách này tôi là một thằng con trai nhút nhát và thiếu tự tin, vì vậy cũng chưa bao giờ dám làm quen hay cưa cẩm một ai… Và bây giờ tôi đã có người yêu, một cô gái tôi luôn mơ ước, nhờ một phần sự giúp đỡ của Alpha Art”.

Anh cho biết, cuốn sách Alpha Art - Trai khôn không sợ cô đơn được viết trong một tháng nhưng phải mất một năm để hoàn thiện. Để tổng hợp nên cuốn “bách khoa toàn thư” về nghệ thuật sống này, anh đã tích lũy kinh nghiệm từ nhiều năm làm “chuyên gia gỡ rối” cho bạn bè, đọc nhiều sách tâm lý, học hỏi kỹ năng sống.

Sắp tới, Việt Phương sẽ tiếp tục viết cuốn sách thứ hai về kỹ năng sống dành cho các bạn nữ, giúp họ biết cách trở thành một người phụ nữ hấp dẫn hơn và có thể phân biệt “trai tốt” và “trai đểu”, cũng chính từ những trải nghiệm, học hỏi của mình.

Là tác giả của cuốn sách gây “sốt” nhưng Việt Phương lại vốn là anh chàng học kém môn văn, viết chữ xấu. Anh kể lại: “Ngày còn đi học, mình thường xuyên bị điểm 4 văn vì chữ xấu và điểm cao nhất cũng chỉ là 7”.

Chiêm nghiệm về cuộc sống, chàng trai này có những chia sẻ rất thú vị: “Mình luôn nghĩ sau này, khi bản thân đã già đi và nằm trên giường bệnh, điều mình muốn kể cho con cháu nghe không phải là số tiền đã kiếm được mà là đã làm được gì giúp ích cho cuộc sống của mọi người xung quanh”.

Chính vì vậy, anh lựa chọn công việc viết sách và phát triển cộng đồng để giúp mọi người có thể thay đổi, có được cuộc sống hạnh phúc chứ không tìm kiếm sự nổi tiếng hay giàu có.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm