Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ khoa bật mí cách học hiệu quả qua Facebook

Trở thành thủ khoa khối D1, Nguyễn Thu Trang cho rằng, sử dụng mạng xã hội Facebook trong học tập là một trong những yếu tố quan trọng giúp em đạt điểm số cao.

Với tổng điểm 3 môn đạt 28,13 (Toán 9,25; Ngữ văn 9 và Tiếng Anh 9,88), Nguyễn Thu Trang (lớp 12A Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ- ĐH Quốc gia Hà Nội) trở thành thí sinh có điểm thi khối D1 cao nhất cả nước năm 2016.

Học ngay trên Facebook

Trang chia sẻ: “Khi nghe tin trở thành thủ khoa của cả nước, em thực sự bất ngờ bởi đó là kết quả hơn cả những gì mình mong đợi”.

Trước thi THPT quốc gia, Trang cũng chỉ đặt mục tiêu đạt 27 điểm để có thể vào được ĐH Ngoại thương chứ không nghĩ đến chuyện có thể trở thành thủ khoa.

thu khoa dai hoc anh 1
Nguyễn Thu Trang, thủ khoa khối D1 năm 2016. Ảnh: VietNamNet.             

 

Tự nhận mình không thuộc diện “cày” nhiều nên áp lực về thời gian học với Trang không quá căng thẳng. Nhưng vì thế, Trang tự ý thức rằng việc tự học là hết sức quan trọng và đã ngồi vào bàn là phải tập trung.

Nữ sinh thừa nhận mình là người dùng Facebook rất nhiều, thậm chí ngày nào cũng lên mạng. Nhưng với Trang, mạng xã hội không chỉ là nơi để giải trí, nói chuyện phiếm với bạn bè sau những giờ học căng thẳng, mà còn để cập nhật thông tin và chia sẻ tài liệu.

Ngoài tiếp cận những thông tin chung đa chiều từ Facebook, Trang thường theo dõi trang cá nhân của các thầy cô giáo giỏi, nổi tiếng. Bởi theo Trang, đó là những “kho báu vô giá” nếu biết cách khai thác.

“Hiện nay, việc dạy học trực tuyến đang rất phát triển, thông qua đó em có thể tiếp cận những bài học và tài liệu của các thầy cô một cách nhanh nhất”, nữ thủ khoa chia sẻ.

Ngoài ra, Trang còn cùng một số bạn lập nhóm học tập riêng trên Facebook để tiện chia sẻ thông tin cho nhau. “Cái này đặc biệt phát huy hiệu quả trong những ngày hè hoặc ngày nghỉ mà chúng em không thể đến trường và gặp nhau được. Chơi nhóm nên cứ một đứa đưa thông tin lên là các thành viên cùng được biết”, Trang bật mí.

Việc tạo nhóm cũng giúp Trang và các bạn thảo luận về các bài học mà không cần thời gian tụ tập hẹn hò nhau nhiều.

Với lợi thế nền tảng tiếng Anh tốt của mình, Trang còn lên mạng tìm kiếm đọc thêm các tài liệu hỗ trợ cho việc học của mình.

“Em nghĩ rằng mạng xã hội và học trên mạng là một trong những yếu tố góp phần vào việc em đạt được kết quả cao hôm nay”, cô gái nói.

Cần chuẩn bị sức khỏe tốt

Kinh nghiệm mà bản thân Trang rút ra được trong quá trình ôn thi là để chuẩn bị tốt cần phải đầu tư và sẵn sàng một sức khỏe tốt.

“Điều này em nghĩ nhiều bạn, thậm chí như bản thân em vốn coi thường, nhưng trong quá trình ôn luyện mới nhận ra có sức khỏe để 'chinh chiến trường kỳ' hết sức quan trọng”, Trang nói.

Trong quá trình ôn thi, sức khỏe của Trang cũng không được tốt, điều này khiến em phải vất vả để nạp kiến thức. Theo Trang, không chỉ em mà nhiều bạn bè cũng chia sẻ gặp tình cảnh tương tự.

“Trước khi vào lớp 12, các em lớp 11 nên kiểm tra vấn đề về sức khỏe và cần lập ra thời gian biểu hài hòa từ học cho đến ăn, ngủ, nghỉ. Bởi năm 12, năng lượng mà chúng ta bỏ ra để ôn thi rất lớn”.

thu khoa dai hoc anh 2
Thu Trang (hàng dưới, ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng các thành viên lớp 12A.  

 

Theo Trang, ngoài thể chất, tinh thần cũng hết sức quan trọng. Việc không vững vàng tinh thần về lựa chọn vào đại học hay du học cũng từng làm nữ sinh phí nhiều thời gian.

“Em từng rất phân vân trước quyết định du học hay thi vào đại học. Việc không quyết định rõ ràng khiến em mất nhiều thời gian mà chỉ để loay hoay”, Trang nói.

Do đó, theo Trang, các bạn trẻ cần xác định cho mình được mục tiêu ngay từ đầu để hạn chế ảnh hưởng kết quả về sau.

Với kết quả năm nay, cô thủ khoa khối D1 cho biết sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào khoa Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương.

Tính cả Thu Trang, năm nay trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại Ngữ- ĐH Quốc gia Hà Nội) có 4 trên tổng số 5 học sinh có điểm thi khối D1 cao nhất cả nước.

Trong đó, 3 em cùng lớp 12A là Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Thị Thu Hằng và Nguyễn Minh Hiền. Em còn lại là Hoàng Phương Anh (lớp 12I).

Xuất hiện thủ khoa cả 3 khối thi

Đó là thí sinh Trần Bùi Xuân Dự, học sinh lớp 12B1, trường THPT Kim Sơn A, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Tổng điểm 5 môn thi của Dự là 45.03.

 

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/guong-mat-tre/317755/thu-khoa-bat-mi-cach-hoc-cuc-hieu-qua-qua-facebook.html

Theo Thanh Hùng/ VietNamNet

Bạn có thể quan tâm

Đời sống