Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thu hút bằng ca sĩ, diễn viên nổi tiếng, PayAsian có dấu hiệu lừa đảo

Theo Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước hiện chưa cấp phép cho ví điện tử PayAsian. Doanh nghiệp cũng chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Từ đầu năm nay, một nhóm người của Công ty cổ phần PayAsian do ông Nguyễn Mạnh Hùng (phường 3, quận 11, TP.HCM) là người đại diện pháp luật và cũng là Tổng giám đốc cầm đầu, thường xuyên tổ chức các hội thảo quảng cáo, lôi kéo người tham gia đầu tư vào ví điện tử PayAsian.

Theo Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu của Bộ Công an, Công ty cổ phần PayAsian đăng ký trụ sở tại 137 Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Kiểm tra địa điểm này, lực lượng công an cho biết, đây là trụ sở của Công ty cổ phần EcoWorld. Bên trong trụ sở công ty này được Công ty PayAsian thuê treo biển quảng cáo mang dòng chữ “PAYASIAN”.

Theo cơ quan công an, Ngân hàng Nhà nước hiện chưa cấp phép cho ví điện tử PayAsian. Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công thương cũng chưa cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty cổ phần PayAsian.

Trong khi đó, đại diện của PayAsia, ông Hùng giới thiệu PayAsian là ví điện tử thanh toán mobile đầu tiên trên thế giới chấp nhận giao dịch tất cả loại tiền tệ của các quốc gia, không giới hạn địa lý, lĩnh vực, cộng đồng hay môi trường thanh toán. 

vi thanh toan dien tu PayAsian lua dao anh 1
PayAsian thường tổ chức các hội thảo giới thiệu với sự tham gia của nhiều ca sĩ, diễn viên nổi tiếng để thu hút người đầu tư. Ảnh: Ecoworld. 

Các buổi giới thiệu của PayAsian có sự tham gia của các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng nhằm tạo uy tín và thu hút hàng nghìn người đầu tư tham gia. Theo quảng cáo, chỉ cần đầu tư mua đồng tiền ảo có tên là Paya ở trong ví, vài năm sau người đầu tư sẽ nhận cho lãi lớn. Đã có không ít người đặt niềm tin, gửi tiền tham gia vào ví thanh toán điện tử PayAsian.

Hình thức hoạt động của ví điện tử PayAsian được quảng cáo là sử dụng đồng tiền thanh toán có tên Paya, với tổng số lượng phát hành là 21 tỷ đồng Paya và quảng cáo sau 6 tháng sẽ tăng lên gấp 10, 20 lần và thậm chí nhiều hơn thế. Nhà đầu tư khi tham gia vào hệ thống sẽ được tiền thưởng giống như mô hình đa cấp kim tự tháp.

Cụ thể, muốn tham gia vào hệ thống PayAsian, người đầu tư phải nộp tối thiểu số tiền tương ứng 100 USD để mua đồng Paya với giá 0,05 USD/Paya. Theo đó, 100 USD sẽ quy đổi được 2.000 Paya; 500 USD quy đổi được 10.000 Paya; 5.000 USD quy đổi được 100.000 Paya.

Ngoài ra, khi mỗi thành viên lôi kéo được người khác tham gia vào hệ thống sẽ được hưởng hoa hồng từ việc giới thiệu, càng lôi kéo được nhiều người tham gia thì càng có lợi. Được biết, hoa hồng của F1 là 30%; F2 là 20%; thưởng nhánh yếu là 30%; thưởng lãnh đạo là 15% tổng doanh số nhánh yếu khi đạt mốc 10 triệu Paya, 20 triệu Paya...).

Cơ quan công an lưu ý, theo quy định của pháp luật Việt Nam ví điện tử PayAsian hiện chưa được cơ quan chức năng cấp phép, số tiền nạp vào ví điện tử PayAsian không thể sử dụng.

Người đầu tư muốn rút tiền chỉ có cách bán Paya ảo cho người đầu tư khác trong hệ thống, tồn tại rất nhiều rủi ro.

Cũng theo cơ quan công an, hoạt động của Công ty cổ phần PayAsian có dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác tránh bị đối tượng xấu lợi dụng. Những người đã nạp tiền vào ví điện tử PayAsian có thể đến cơ quan công an nơi gần nhất để trình báo hoặc cung cấp thông tin.

Cảnh báo cho vay trực tuyến lãi suất 1.600%/năm

Từ tháng 4, các đối tượng người Trung Quốc đã thực hiện khoảng 60.000 giao dịch cho vay trực tuyến với tổng số tiền 100 tỷ đồng. Đáng chú ý, lãi suất lên đến 1.600%/năm.

Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm