Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thu hồi trà giảm cân Vy&Tea có chứa chất cấm

Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu thu hồi lô Trà thảo mộc Vy&Tea bị phát hiện có chất cấm gây đau tim, ung thư.

Mới đây, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết nhận được thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc thông báo về việc lô hàng thực phẩm Trà thảo mộc nhãn hiệu Vy&Tea phát hiện có chất Sibutramine và Phenolphthalein bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Sản phẩm này của Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy (xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước).

Thu hoi tra giam can Vy Tea anh 1
Phát hiện có chất cấm Sibutramine và Phenolphthaleine trong trà thảo mộc giảm cân Vy & Tea.

Sau khi nhận được thông tin cảnh báo trên, Cục An toàn Thực phẩm đã thành lập đoàn kiểm tra tại Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy. 

Theo đó, Cục An toàn Thực phẩm đã ra quyết định tạm dừng lưu thông và thu hồi đối với lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe trà thảo mộc Vy&Tea của tổ chức công bố, sản xuất sản phẩm là Công ty TNHH một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy.

Đồng thời, cơ quan này đã giao Ban quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh và các Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để giám sát về việc dừng lưu thông sản phẩm trà giảm cân này trên địa bàn.

Sibutramine là một hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn, thường được dùng trong điều trị bệnh béo phì. Hợp chất này được quản lý chặt chẽ và bị đưa ra khỏi thị trường vào tháng 10/2010 vì lý do an toàn. Sản phẩm chứa chất này có thể gây hại cho người tiêu dùng vì có thể gây nên nguy cơ tăng huyết áp, tăng nhịp tim cho người bình thường và nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Sản phẩm này cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà người dùng đang sử dụng, có thể dẫn đến nguy hiểm chết người.

Phenolphthalein - một hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Chất này đã từng được sử dụng trong điều trị táo bón nhưng do các nghiên cứu cho thấy nó có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen). Vì vậy, chúng đã được hạn chế và FDA cấm lưu hành các loại thuốc điều trị táo bón có chứa chất này mà không cần toa bác sĩ từ năm 1999. Theo thông tin từ FDA, hiện nay Phenolphthalein không có trong thành phần hoạt tính của bất cứ thuốc nào đang được sử dụng ở Mỹ.

Mỹ thu hồi sản phẩm Golean Detox chứa chất cấm

Công ty Golean Detox ở Mỹ mới đây đã đưa ra thông báo tự nguyện thu hồi tất cả lô sản phẩm này ở dạng viên nang còn hạn sử dụng trên toàn quốc.


Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe