Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thu hồi tài sản tham nhũng, trả lại cho dân'

“Tài sản giá trị bị chiếm đoạt bất hợp pháp phải được thu hồi để trả lại cho dân. Công lý phải được thực thi và những người có hành vi tham nhũng sẽ bị xử lý”, Phó thủ tướng nói.

Chiều 22/11, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình dẫn đầu đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng làm việc với Thành ủy Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, công bố quyết định thành lập Đoàn kiểm tra và kế hoạch kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng kinh tế.

Thu hoi tai san tham nhung o Da Nang anh 1
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình. Ảnh: Nguyễn Sơn.

Lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng cho biết 5 năm qua, công tác giải quyết án và thu hồi tài sản được thực hiện khá tốt, không để xảy ra đơn thư khiếu nại tố cáo.

Theo đó, tổng số vụ án thụ lý trong giai đoạn xét xử là 23 vụ với tổng số tiền, tài sản đã phát hiện, áp dụng biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên, phong tỏa gần 70 tỷ đồng, hơn 12 kg vàng…

Tổng số bản án, quyết định hình sự về tham nhũng, kinh tế trong giai đoạn thi hành án dân sự là 30 vụ, với tổng số tiền thu hồi theo quyết định hình sự về tham nhũng, kinh tế của TAND các cấp là gần 4.000 tỷ đồng.

Thành ủy Đà Nẵng thừa nhận số tiền thu hồi còn hạn chế trong tổng số tiền phải thi hành. Việc thu hồi tài sản tham nhũng còn gặp khó khăn. Nhiều vụ việc không có điều kiện thi hành.

Nguyên nhân là do các quy định pháp luật về kê khai, kiểm soát tài sản còn hình thức, chưa đủ cơ sở làm căn cứ xác minh thu hồi tài sản tham nhũng. Người phải thi hành án luôn tìm cách để tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án.

Thu hoi tai san tham nhung o Da Nang anh 2
Sân vận động Chi Lăng là tang vật vụ án Phạm Công Danh. Ảnh: Thế Sơn.

Phó Thủ tướng cho rằng vụ án Phạm Công Danh đang được dư luận xã hội rất quan tâm, số tiền phải thu hồi rất lớn nhưng việc thi hành án đang gặp nhiều khó khăn.

Ông đề nghị Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và đề xuất, kiến nghị đối với vụ Phạm Công Danh để Ban Chỉ đạo và Chính phủ chỉ đạo.

“Tài sản giá trị bị chiếm đoạt bất hợp pháp phải được thu hồi để trả lại cho dân. Công lý phải được thực thi và những người có hành vi tham nhũng sẽ bị xử lý nghiêm”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết Trung ương đang tiếp tục xử lý vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và xử lý tài sản liên quan đến ông này.

Quốc hội thống nhất chưa quy định xử lý tài sản bất minh vào luật

Do chưa có sự đồng thuận cao của đại biểu, Quốc hội chưa đưa quy định xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm không hợp lý về nguồn gốc của người có nghĩa vụ kê khai.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Trương Hòa Bình Xã hội