Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thu hồi 13 lô đất do nguyên chủ tịch xã chiếm giao cho người thân

Chủ tịch huyện Phú Lộc kiến nghị thu hồi 13 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm đất đai của ông Hồ Hữu Phúc.

Ngày 12/7, UBND huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) cho biết cơ quan này đã chỉ đạo xử lý các cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm của ông Hồ Hữu Phúc (nguyên Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến) trong việc hợp thức hóa việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Việc làm của ông Phúc nhằm chiếm đoạt 13 lô đất giao cho người thân trong gia đình, trong thời gian ông này giữ chức chủ tịch xã.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc kiến nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND huyện thu hồi 13 giấy CNQSDĐ đã cấp cho các hộ gia đình và cá nhân có liên quan đến sai phạm của ông Phúc.

Riêng cá nhân ông Phúc (hiện là Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phú Lộc) đã có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, vì vậy cần phải tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Thu hoi 13 lo dat sai pham anh 1
Ông Phúc vi phạm việc kê khai và hợp thức hóa quyền sử dụng đất ở thôn Tam Vị, xã Lộc Bổn. Ảnh: K.T. 

Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc thiếu kiểm tra, đối chiếu dẫn đến việc thẩm định không đúng đối với 13 hồ sơ cấp giấy.

Đối với UBND xã Lộc Tiến, Chủ tịch huyện đề nghị tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc lập bản đồ địa chính, ký xác nhận đơn xin cấp giấy, biên bản ranh giới, mốc giới thửa đất, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất không đúng thực tế, buông lỏng quản lý đất đai tại địa phương.

Trước đó, Thanh tra huyện Phú Lộc phát hiện ông Phúc trong thời gian là Chủ tịch UBND  xã Lộc Tiến đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn thông đồng với các thành viên trong gia đình và bạn bè để hợp thức hóa việc cấp giấy CNQSDĐ nhằm chiếm đoạt các lô đất mà bà Nguyễn Thị Hoa (trú ở thôn Bình An, xã Lộc Bổn) được chính quyền giao (xác nhận) khai hoang để trồng mía ở thôn Tam Vị.

Ông Phúc đã tự ý kê khai các hộ không đúng đối tượng đứng tên đối với 22 thửa đất ở thôn Tam Vị. Đồng thời, ông này tự lập hồ sơ, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất vào hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ với 13 lô đất cho người thân gồm cha, mẹ ruột, vợ và em ruột.

Thu hoi 13 lo dat sai pham anh 2

Xã Lộc Bổn, địa phương xảy ra vụ nguyên chủ tịch xã vi phạm về đất đai. Ảnh: Google Maps.

Nguyên chủ tịch xã chiếm 13 lô đất giao cho người thân

Trong thời gian làm chủ tịch xã, ông Phúc đã hợp thức hóa việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm chiếm đoạt 13 lô đất giao cho người thân trong gia đình.
Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội