Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thú hành xác xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ

Xỏ khuyên ở những vị trí nhạy cảm như lưỡi, mũi, rốn hay nong tai không còn là điều lạ lùng với giới trẻ. Còn điều gì chưa biết đằng sau những chiếc khuyên này?

Hình ảnh những rocker hay các bạn trẻ mang trên mình những chiếc khuyên được xỏ ở vị trí độc đáo như lông mày, mắt, mũi, thậm chí cả trong lưỡi đã không còn xa lạ. Tuy nhiên nhiều người vẫn cảm thấy rùng rợn và thiếu thiện cảm vởi cách làm đẹp cá tính có phần hơi dị này. Nhưng đằng sau cái nhìn về một thú vui "hành xác" được cho là trào lưu của giới trẻ, xỏ khuyên là một môn nghệ thuật cơ thể chứa nhiều đam mê.

Để hiểu rõ hơn về điều này, cùng trò chuyện với T.N.H.N., một 9X trẻ cá tính đã quyết tâm theo đuổi môn nghệ thuật  xỏ khuyên

Chào T.N.H.N., bạn có thể cho biết lần đầu tiên bạn biết đến môn nghệ thuật này là từ khi nào?

Lần đầu tiên mình biết đến xỏ khuyên là cách đây 3 năm, trong một lần đi xem J-Rock. 

Cảm giác của bạn lúc đó ra sao?

Lần đầu tiên mình xỏ khuyên là ở một cửa hàng của người Trung Quốc. Lúc đầu hơi sợ và hồi hộp. Nhưng họ xỏ rất nhanh và chuyên nghiệp, chứ không đau như lúc đầu tưởng tượng. Họ làm rất đảm bảo vệ sinh và an toàn. Từ đó mình trở nên đam mê môn nghệ thuật này. 

Nghệ thuật xỏ khuyên du nhập rộng rãi ở Việt Nam từ bao giờ? Và theo bạn lý do của việc xỏ khuyên này nhằm mục đích gì?

Người Việt Nam đã biết đến môn nghệ thuật này từ 3 - 4 năm trước. Nhưng phải đến 1 - 2 năm trở lại đây thì mới thật sự phát triển rầm rộ trong giới trẻ. Giới trẻ hiện giờ rất năng động, muốn được làm mới bản thân mình, muốn bộc lộ thể hiện cá tính, hoặc đơn giản là để vượt qua giới hạn  thử thách của bản thân, đánh dấu một bước ngoặt nào đó trong cuộc sống.

Giới trẻ biết đến xỏ khuyên vì nó là một môn nghệ thuật trên cơ thể có trên thế giới từ lâu, ngang hàng với nghệ thuật xăm mình. Và thường bên nước ngoài, nghệ thuật xỏ khuyên thường đi liền với tattoo, không khó để tìm được một cửa hàng tattoo như thế. Họ làm rất chuyên nghiệp và an toàn, hợp tiêu chuẩn y tế, vệ sinh. Vì vậy mà tại châu Âu, Mỹ bộ môn này rất phát triển và không có nhiều cái nhìn thiếu thiện cảm như ở Việt Nam.

Nhiều bạn trẻ thích những phong cách như Emo, Scene, Gothic... nên xỏ khuyên ở những vị trí mà mình yêu thích, như chứng tỏ cái riêng, cái tôi cá tính. Còn với những người lớn hơn, đặc biệt là phái nữ, họ lại thích xỏ khuyên rốn hoặc khuyên mũi để tạo điểm nhấn trên cơ thể, để trông quyến rũ, cuốn hút với người khác giới.

Trong khoảng từ tháng 10 năm ngoái đến bây giờ, giới trẻ Hà Nội có càng nhiều người biết đến môn nghệ thuật Piercing, hầu hết họ đều là những khách hàng của mình, người này truyền tai người kia.

Lập nghiệp bằng công việc xỏ khuyên, bạn đã gặp phải những khó khăn gì khi bắt đầu với niềm đam mê và theo đuổi nó?

Hồi mới bắt đầu mình gặp rất nhiều những khó khăn. Thứ nhất phải giới thiệu cho khách những vị trí xỏ khuyên mới. Cũng có nhiều vị trí xỏ mình phải học hỏi từ những người đi trước có kinh nghiệm, tự học hỏi, đôi khi phải tự xỏ lên cơ thể mình, để nắm rõ kỹ thuật xỏ và cách chăm sóc nó sao cho an toàn.

Việc mua khuyên và kim chất lượng là vô cùng khó, giá cả lại khá đắt. Vì để đảm bảo an toàn, đồ xỏ phải nhập từ nước ngoài. Mỗi chiếc kim chỉ dùng một lần cho một người.

Khi mới nhận xỏ khuyên, mình không có chỗ làm cố định, thường phải hẹn khách ra các hàng cafe nên cũng bất tiện, mọi người nhìn vào cũng thấy thiếu chuyên nghiệp và có những cái nhìn sai lệch về môn nghệ thuật mới này.

Cuối cùng là về vấn đề cạnh tranh, ở Hà Nội không thiếu các Studio Xăm mình nhận cả việc xỏ khuyên. Khi đó mình còn ít tuổi, mới theo đuổi niềm đam mê này, nên việc vượt qua họ, tìm được một chỗ đứng riêng, để nhiều bạn trẻ biết đến là rất khó. Nhưng dần dần, mình có thể tự nhập được đồ chất lượng, đảm bảo, giá thành đáp ứng được nhu cầu của khách. Và bây giờ mình cũng đã có được một chỗ để làm ổn định, và một lượng khách thường xuyên. 

Bạn có gặp phải những cản trở từ gia đình?

Ban đầu mình cũng gặp rất nhiều khó khăn từ phía gia đình, vì bố là họa sĩ, mẹ là công chức nghỉ hưu. Từ khi mình xỏ khuyên bố mẹ đã đều không hài lòng vì nó cũng sẽ có những tác dụng phụ.

Nhưng dần dần mình đã chứng minh được cho gia đình mình thấy, đây cũng là một nghệ thuật, một cách thể hiện cá tính, làm đẹp nếu như hiểu rõ về nó và làm đúng quy trình. Bây giờ, vì mình còn đi học nên bố và mẹ lo lắng là đúng. Nhưng sau này dù thế nào, mình cũng vẫn sẽ thuyết phục gia đình, đưa môn nghệ thuật này đến gần hơn với mọi người, để mọi người có thể hiểu hơn về nó.

Theo Người đưa tin

Bạn có thể quan tâm

Đời sống