Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thu hàng chục tỷ đồng nhờ 'nuôi lợn chung cư'

Chính nhờ cách nuôi lạ lùng này, ông Nguyễn Trọng Long (Thanh Oai, Hà Nội) tiết kiệm được nhiều chi phí, lợn cũng tránh được nhiều loại dịch bệnh.

Thu hàng chục tỷ đồng nhờ 'nuôi lợn chung cư'

Chính nhờ cách nuôi lạ lùng này, ông Nguyễn Trọng Long (Thanh Oai, Hà Nội) tiết kiệm được nhiều chi phí, lợn cũng tránh được nhiều loại dịch bệnh.

Ông Nguyễn Trọng Long cùng anh em góp vốn, lập đề án "nuôi lợn chung cư". Khi đã có mặt bằng xây dựng trang trại và dựa trên số vốn đã góp của 5 người, ông được bạn bè cử ra làm Giám đốc chỉ đạo thành lập công ty cổ phần chăn nuôi và dịch vụ Hoàng Long (bây giờ đã chuyển thành hợp tác xã Hoàng Long).

Mỗi năm, Hoàng Long xuất chuồng hơn 800 tấn lợn thịt cùng với hàng nghìn con lợn giống, mang về doanh thu về hơn 50 tỷ đồng.

Dù đã được xã cấp mặt bằng, nhưng do diện tích khu vực có hạn, nên cả trại lợn của ông chỉ được trên hơn 2ha - quá hẹp so với thiết kế ban đầu. Vì thế, ông Long tính toán, nếu xây trang trại cho công ty theo cách truyền thống chuồng trệt (1 tầng) thì sẽ không khả thi. "Từ những kiến thức đã học, tôi đã tính toán và tìm hiểu kỹ lưỡng xây dựng trang trại làm sao cho phù hợp với địa hình thực tế hiện có. Cuối cùng cũng đã tìm được ra phương án xây nhà tầng và lắp cầu thang máy giống như nhà ở chung cư cho người để chăn nuôi"- ông Long chia sẻ.

Năm 2007, ông Long chính thức chỉ đạo mọi người bắt tay vào xây dựng trang trại chăn nuôi. Bước đầu, ông đầu tư vào mua 156 con lợn giống, trong đó có 46 lợn 'ông bà', cùng với 110 lợn 'bố mẹ' đều thuộc dòng lai siêu nạc giống ngoại. Với môi trường chuồng trại hiện đại, lợn nuôi phát triển rất tốt. Lứa lợn đầu, công ty của ông thu về hơn 10 tỷ đồng. Từ những lứa lợn sau do chủ động được nguồn lợn giống tốt, không phải đi mua giống ngoài nên giảm được nhiều chi phí. Doanh thu mỗi năm tăng lên liên tục từ 10 tỷ đồng năm 2009 lên đến 30 tỷ vào năm 2012.

Đầu năm 2013, thấy việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao, công ty cổ phần chăn nuôi và dịch vụ Hoàng Long đã chuyển thành hợp tác xã Hoàng Long với quy mô lớn hơn. Đến nay, hợp tác xã do ông Long lãnh đạo mỗi năm xuất chuồng hơn 800 tấn lợn thịt cùng với hàng nghìn con lợn giống. Hiện tại quy mô trang trại chăn nuôi trong hợp tác xã đã hoàn thiện và lắp đặt các máy móc hiện đại. Ngoài khu nhà 3 tầng chăn nuôi lợn được trang bị hệ thống cầu thang máy hiện đại, nơi nối giữa các chuồng với nhau là các cầu dẫn được xây dựng kiên cố, còn có cầu dẫn tự động để mỗi khi xuất bán lợn sẽ được chuyển đến tận xe ô tô.

Ông Long cũng cho biết thêm, khi nuôi ở mô hình mới này, ông luôn kiểm soát được vệ sinh an toàn thú y. Đàn lợn thịt từ con giống được sinh ra trong điều kiện môi trường tốt, trọng lượng cao. Mặt khác khi chăm sóc nuôi dưỡng lợn bằng mô hình này tất cả cùng ở một dãy chuồng nên đỡ tốn nhân công lại đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Ngoài, doanh thu tăng không ngừng qua các năm, trang trại của ông còn luôn đảm bảo được tiêu chí về vệ sinh môi trường. Ông Nguyễn Đức Toàn - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Ước cho biết: "Dù nằm gần khu dân cư, nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay, chúng tôi chưa thấy người dân ở đó phán ảnh lên xã về ô nhiễm môi trường" .

Theo Dân Việt

Theo Dân Việt

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội