Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thu giữ gần 1.600 máy hút thuốc lá điện tử

Cơ quan chức năng phát hiện một cơ sở chứa gần 1.600 máy hút thuốc lá, phụ kiện, tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử. Đây là những mặt hàng không được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục QLTT TP Hà Nội) phối hợp với Đội QLTT số 4, quận Đống Đa và Tổ công tác 368 (Tổng cục QLTT) kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh phụ kiện thuốc lá điện tử tại Đống Đa, Hà Nội do ông Nguyễn Văn Trường (Vũ Thư, Thái Bình) làm chủ.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 1.537 sản phẩm là máy hút thuốc lá, phụ kiện, tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ. Đây là những mặt hàng không được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, cho biết cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nằm sâu trong khu dân cư và thường xuyên đóng cửa, chủ yếu kinh doanh, giao dịch qua một trang fanpage trên Facebook.

may hut thuoc la dien tu anh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra tang vật. Ảnh: QLTT.

“Đây là các sản phẩm đang được nhiều cơ quan chức năng cảnh báo về tác hại đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá điện tử có chứa nicotine thay thế vẫn gây nghiện. Đặc biệt, chất lượng tinh dầu tạo mùi không được kiểm soát, có thể đó là các hóa chất độc hại, ảnh hưởng hệ hô hấp, phế quản, phổi của người sử dụng”, ông Nghĩa nói thêm.

Hiện cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa để tiếp tục xác minh và xử lý.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về công tác chống buôn lậu thuốc lá, Tổng cục QLTT đã gửi công văn yêu cầu cục QLTT các tỉnh, TP tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý việc nhập lậu, tàng trữ, vận chuyển và kinh doanh trái phép thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng.

Đặc biệt, Tổng cục quán triệt phải xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể thiếu tinh thần trách nhiệm, làm ngơ hoặc tiếp tay để hoạt động buôn lậu thuốc lá diễn ra trên địa bàn phụ trách.

Bên cạnh đó, Tổng cục QLTT đề nghị các đơn vị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh