Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Google, Facebook, Netflix

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết Chính phủ đã thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Google, Facebook và Netflix, nhưng không cung cấp con số cụ thể.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, Zing đặt câu hỏi với Bộ Tài chính về số liệu tiền thu thuế từ Google, Facebook, Netflix ở Việt Nam, cũng như các cá nhân kinh doanh, cung cấp nội dung trên các nền tảng này.

Ngoài ra, Zing cũng đặt câu hỏi về điểm mới của Nghị định 126: “Ngân hàng có quyền từ chối cung cấp thông tin tài khoản cá nhân cho ngành thuế hay không? Nếu bắt buộc phải cung cấp thì theo lộ trình nào, và ngành thuế bảo mật thông tin ra sao?”.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết thời gian qua Chính phủ đã thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới của một số doanh nghiệp nước ngoài. Ông nhấn mạnh Chính phủ đã thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Google, Facebook và Netflix, nhưng không cung cấp con số cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết Nghị định 126 mới ban hành yêu cầu ngân hàng cung cấp số giao dịch ngân hàng của cá nhân cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, ông Tuấn nhấn mạnh chỉ yêu cầu cung cấp tài khoản ngân hàng với đối tượng thuộc diện thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế nợ thuế.

thue thu nhap ca nhan anh 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn. Ảnh: Đ. Trung.

“Cơ quan thuế và ngân hàng sẽ bảo mật thông tin của khách hàng”, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết thêm.

Nói thêm về Nghị định 126, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết Luật Quản lý thuế quy định các tổ chức cá nhân phải chấp hành các quy định về cung cấp thông tin. Do đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại chấp hành nghiêm túc, cung cấp tài khoản.

Ông Tú cũng cam kết sẽ thực hiện đúng quy định về bảo mật thông tin khách hàng.

Nghị định 126 của Chính phủ quy định theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế, ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế, bao gồm tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.

Đồng thời, trong trường hợp cần thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, ngân hàng thương mại cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế.

Cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của các thông tin trên.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh