Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ đoạn rút hàng chục tỷ đồng của sàn vàng IG

Khi khách hàng thắng với số lượng ít sẽ được rút tiền, còn nếu thắng lớn thì các nghi phạm sẽ can thiệp kỹ thuật để đánh sập mạng và đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan.

Ngày 25/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) ra lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự 8 nghi can về hành vi Kinh doanh trái phép tại sàn vàng công ty IG. Người chủ mưu được xác định là Lưu Công Khánh (33 tuổi, trú Thanh Hóa). Khánh thừa nhận được hưởng lợi 20 tỷ đồng từ việc kinh doanh.

Khám xét công ty, thu giữ 5 kg vàng

Ngoài kinh doanh vàng tài khoản, công ty IG còn tổ chức huy động vốn với lãi suất cam kết từ 1 - 1,25%/tháng.

Trước đó, vào đầu tháng 2, Công an quận Đống Đa phối hợp cùng Cục C50 Bộ Công an và công an tỉnh Hải Dương, Thanh Hóa triệt khám phá nhóm thực hiện hành vi Kinh doanh trái phép vàng tài khoản, vàng miếng xảy ra tại công ty IG (ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa); đồng loạt khám xét các nơi làm việc và nhà ở của lãnh đạo chủ chốt Công ty IG.

Tang vật thu giữ gồm hơn 2 tỷ đồng, 276 lượng vàng miếng SJC, 8 kg vàng trang sức các loại; 35 máy tính xách tay; nhiều giấy tờ tài liệu liên quan đến hoạt động phạm tội…

8 nghi can bị bắt khẩn cấp về hành vi Kinh doanh vàng trái phép.

Cơ quan điều tra làm rõ công ty IG hoạt động từ tháng 10/2013, có chức năng kinh doanh vàng trang sức. Đơn vị này mở 2 chi nhánh tại tỉnh Hải Dương và Thanh Hóa. Bằng cách quảng bá trên website vangquocte…, nhóm này tuyển dụng, đào tạo nhân viên cách gọi điện, chào mời, tư vấn, hướng dẫn khách hàng cách đặt lệnh mua, bán vàng qua tài khoản. Đồng thời hướng dẫn nhân viên cách đối phó khi bị cơ quan chức năng "đụng" đến.

Lãnh đạo công ty lập ra chi nhánh tại nhiều tỉnh. Ở nơi có số lượng khách hàng bị thua lỗ nhiều, nhóm này làm thủ tục dừng hoạt động để chuyển sang địa bàn khác.

Đặc biệt, nhóm còn yêu cầu khách hàng ký các hợp đồng môi giới kinh doanh hàng hóa và hợp đồng ủy quyền mua, bán vàng với công ty IG và chi nhánh để che giấu hoạt động phi pháp.  

Ngoài ra, các nghi can còn tạo dựng công ty Napming để mua phần mềm MT4 (chuyên để kinh doanh vàng). Đồng thời giải thích với nhân viên, khách hàng công ty IG là đối tác của Napming có trụ sở tại Mỹ, Canada, Úc…

Sau khi ký hợp đồng kinh doanh vàng qua tài khoản, khách hàng sẽ phải nộp 2.500 USD ký quỹ. Nếu thắng với số lượng ít, khách hàng sẽ được rút tiền. Ngược lại, nhóm này sẽ can thiệp kỹ thuật để đánh sập mạng và đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan.

Khi hết tiền ký quỹ, khách hàng muốn đầu tư tiếp phải nộp thêm vào nếu không sẽ “cháy” tài khoản. Với số tiền khách hàng nộp vào, nhóm này không hạch toán kế toán, kê khai thuế. Số tiền chiếm được mang đi mua ô tô, nhà ở và chi tiêu cá nhân.

Bước đầu xác định tổng số tiền khách hàng nộp vào công ty IG và các chi nhánh là 180 tỷ đồng, số tiền khách đã rút ra là 120 tỷ đồng, số thiệt hại khoảng 60 tỷ đồng.

Đây là vụ án được nhận định có dấu hiệu kinh doanh trái phép, sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản lớn với thủ đoạn tinh vi, được tổ chức chặt chẽ. Bản thân các nghi can luôn tìm cách đối phó, che giấu, nhiều lần chuyển trụ sở hoạt động. Khi bị bắt giữ, những người này luôn tỏ thái độ ngoan cố, chống đối công an.

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật