Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ đoạn nẫng 114 tỷ của cán bộ tín dụng ngân hàng

Hải khai do biết mật khẩu máy tính của trưởng phòng tín dụng và giám đốc Agribank chi nhánh Krông Bông (Đắk Lắk) nên truy cập trộm nhằm hợp thức hóa hồ sơ, chiếm đoạt nhiều tỷ.

Ngày 24/4, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục xét xử bị cáo Chu Ngọc Hải (35 tuổi, ngụ phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột) cùng 19 bị cáo là lãnh đạo, nhân viên tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Krông Bông về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2015 đến tháng 2/2017, Hải lập khống 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, rút và chiếm đoạt 114 tỷ đồng.

Thủ đoạn "thụt két" của cán bộ ngân hàng

Tại phiên tòa, Hải khai lợi dụng việc Nguyễn Thị Hiền, Trưởng phòng tín dụng ghi mật khẩu tài khoản của Hiền và Ngô Quốc Vinh, giám đốc Agribank chi nhánh Krông Bông để đăng nhập mạng nội bộ.

Khi đăng nhập thành công, Hải phê duyệt đơn xin vay vốn của khách hàng nhằm hợp thức các hồ sơ khống.

Ngoài ra, ông ta còn gặp Đỗ Hoàng Nguyên, Phó phòng tín dụng để hỏi mật khẩu đăng nhập của người này để vào máy phê duyệt đơn xin vay vốn của khách hàng.

Can bo ngan hang anh 1
Bị cáo Hải tại phiên tòa. Ảnh: Minh Lộc.

Với hình thức tương tự, ông Hải đã tiếp tục chiếm đoạt tiền của khách hàng vay vốn.

Ngoài ra, Hải lợi dụng việc Agribank chi nhánh Krông Bông để cán bộ tín dụng được trực tiếp giải ngân cho khách hàng nên đã lập khống hồ sơ, chiếm đoạt số tiền tiếp quỹ mà mình đang quản lý.

Ngân hàng này cũng cho phép cán bộ tín dụng được thu nợ từ các hộ dân vay vốn tại địa bàn phụ trách. Từ đó Hải thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng nhưng không nộp vào ngân hàng mà chiếm đoạt.

Thanh tra nhưng không phát hiện sai phạm

Theo HĐXX, Ngô Quốc Vinh đã có hành vi làm trái với quy định của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Theo đó, Vinh biết chủ trương cho phép cán bộ tín dụng được thực hiện giải ngân, thu nợ của khách hàng và quản lý hồ sơ vay vốn là sai nhưng vẫn chỉ đạo nhân viên thực hiện.

Ngoài ra, ngày 24/02/2017, bị cáo Vinh phát hiện Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhưng không báo cáo sự việc với cấp trên.

Can bo ngan hang anh 2
Vinh phát hiện Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhưng không báo cáo sự việc với cấp trên. Ảnh: Minh Lộc.

Cũng tại phiên tòa, HĐXX đã hỏi đại diện Agribank Đắk Lắk về việc kiểm tra, giám sát hoạt động của Agribank chi nhánh Krông Bông.

Theo đó, đại diện Agribank Đắk Lắk ngày 1/11/2016, đơn vị này thành lập đoàn kiểm tra toàn diện Agribank Krông Bông (thời điểm này Chu Ngọc Hải đã lập khống hơn 470 bộ hồ sơ trong tổng số 562 bộ hồ sơ giả để chiếm đoạt tiền) nhưng không phát hiện ra vụ việc.

“Quá trình kiểm tra ngẫu nhiên 200 bộ hồ sơ vay vốn tại Agribank chi nhánh Krông Bông nhưng không trúng bộ hồ sơ giả nào”, vị đại diện nói.

Còn theo cáo trạng, từ năm 2014 đến tháng 10/2016, Agribank Đắk Lắk không kiểm tra, kiểm soát hoạt động của Agribank chi nhánh Krông Bông.

Quá trình điều tra chưa đủ cơ sở xử lý đối với Ban giám đốc và các cán bộ thuộc các bộ phận chức năng của Agribank Đắk Lắk về hành vi thiếu trách nhiệm.

Đến nay, do thời hạn điều tra đã hết nên Công an tỉnh Đắk Lắk đã tách hành vi có dấu hiệu sai phạm nêu trên ra khỏi vụ án để tiếp tục điều tra xử lý.

Cán bộ tín dụng ngân hàng chi hơn 40 tỷ trả tiền cá độ bóng đá

Hải lợi dụng sơ hở của Agribank huyện Krông Bông đã lập khống hồ sơ, chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng của cơ quan sử dụng vào mục đích cá nhân.


Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đắk Lắk Pháp đình Pháp luật