Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ đoạn của nhóm cuỗm 200 triệu trong tài khoản ngân hàng

Hoàng và đồng bọn giả lập trang web có giao diện giống website của Techcombank, dụ khách hàng đăng nhập và gửi mã OTP rồi đánh cắp 200 triệu của bị hại.

Công an quận Đống Đa, Hà Nội, vừa khởi tố Trương Huy Cường (28 tuổi), Lê Minh Hoàng (23 tuổi) và Lưu Quốc Toàn (34 tuổi, cùng quê Quảng Nam) về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương điện tử chiếm đoạt tài sản.

Trong các bị can, Toàn đã có tiền án về tội danh trên và trong diện quản lý người nghiện ma túy.

Trung tá Phan Anh Tú, Đội trưởng Điều tra tổng hợp Công an quận Đống Đa, cho biết ngày 8/3, cảnh sát nhận được trình báo của chị N.T.V. (ở quận Đống Đa) về việc bị kẻ gian đánh cắp 200 triệu dù tiền nằm trong tài khoản của Techcombank.

Theo bị hại, sau khi sử dụng Internet Banking rồi chuyển nhầm tiền cho người khác, V. đăng sự việc lên mạng xã hội để nhờ bạn bè giúp. Chủ tài khoản cũng liên hệ với nhà băng và được ngân hàng hoàn tiền.

Danh cap tai khoan ngan hang anh 1

Trương Huy Cường cùng tang vật gây án. Ảnh: L.N.

Một ngày sau, V. nhận cuộc gọi của một người xưng nhân viên nhà băng, yêu cầu truy cập đường link gửi qua tin nhắn để xác nhận đã lấy lại tiền. Sau khi đăng nhập, V. đọc mã OTP trên điện thoại cho đối phương thì bị rút 200 triệu đồng trong tài khoản.

Tiếp nhận trình báo, cảnh sát lần theo dấu vết các số điện thoại và tài khoản đã liên lạc với chị V. Phát hiện hành tung của nhóm gây án ở tỉnh Quảng Nam, Công an quận Đống Đa tung trinh sát truy tìm.

Ngày 27/3, Đội Điều tra tổng hợp bắt giữ Trương Huy Cường. Hai ngày sau đó, Hoàng và Toàn cũng lần lượt sa lưới khi trốn ở huyện Duy Xuyên, Quảng Nam.

Nhóm bị can khai sau khi Hoàng mua tên miền và lập trình trang web có giao diện giống với website của ngân hàng, họ lên kế hoạch tìm người sơ hở để chiếm đoạt tài sản.

"Ba bị can có vai trò gây án khác nhau, họ thống nhất và bàn bạc mỗi người phụ trách một khâu thực hiện tội phạm", trung tá Tú cho biết Hoàng là người lập trình web để tạo đường link giả mạo.

Cường chịu trách nhiệm giả danh nhân viên nhà băng, gọi điện thoại và gửi link cho nạn nhân. Còn Toàn là người đi chuyển hóa số tiền 200 triệu đồng trong tài khoản để mua tiền ảo nạp vào các trò chơi trên mạng. Sau đó, bị can đổi tiền ảo trong game ra tiền thật để mang về.

Ngày 8/3, Cường lên mạng tìm từ khóa chuyển khoản nhầm thì thấy nội dung chị V. đăng tải. Lần ra số điện thoại nạn nhân, anh ta vờ là nhân viên của Techcombank, liên hệ rồi nhắn tin đường link cho chủ tài khoản.

Danh cap tai khoan ngan hang anh 2

Lưu Quốc Toàn. Ảnh: L.N.

Sau khi chị V. đăng nhập, cung cấp mật khẩu và mã OTP, Cường chuyển khoản 200 triệu từ tài khoản của nạn nhân cho nhóm bị can. Ngày hôm sau, Toàn đi rút 160 triệu mang về chia nhau.

Theo trung tá Tú, nhóm bị can rất am hiểu về công nghệ và thông thạo hoạt động giao dịch ngân hàng. Để xóa dấu vết, Cường và đồng bọn sử dụng hàng chục SIM rác làm phương thức liên lạc rồi vứt đi sau khi gây án.

Cảnh sát khuyến cáo chủ tài khoản nhà băng không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại và đặc biệt là mã OTP cho người lạ để tránh bị kẻ gian chiếm đoạt tài sản. Khi nghi ngờ giao dịch trực tuyến mất an toàn, người dân cần liên hệ với ngân hàng hoặc cơ quan công an để được hỗ trợ.

Mất 200 triệu trong tài khoản ngân hàng vì để lộ mã OTP

Sau khi chuyển nhầm tiền cho người khác, nữ khách hàng của Techcombank bị kẻ gian lừa lấy mã OTP trên điện thoại rồi chiếm đoạt 200 triệu trong tài khoản ngân hàng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Tiền mã hóa Pháp luật