Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ đoạn biến tờ 5 CAD thành 100 CAD của kẻ làm tiền giả

Nhóm tội phạm có thể biến những tờ tiền mệnh giá 5 CAD màu xanh dương thành những tờ mệnh giá 100 CAD màu nâu bằng máy photocopy.

Mức độ lo ngại tờ tiền 100 CAD (đồng đô la Canada) trong giới bán lẻ của nước này đang tăng dần trong bối cảnh số lượng tiền giả có mệnh giá 100 CAD tăng.

"Một tuần nọ, tôi nhận tới 3 tờ 100 CAD giả. Chuyện đã xảy ra 6 hoặc 8 tháng trước”, Douglas Wheeler, một người bán bánh ở Toronto (Canada), kể.

Tien gia o Canada anh 1

Nhiều hãng bán lẻ ở Canada ban hành chính sách không nhận tờ tiền mệnh giá 100 CAD. Ảnh: CTV News.

Wheeler đã từ chối những tờ 100 CAD từ sự cố ấy. Anh có thể phát hiện tiền giả nếu kiểm đếm chúng một cách thong thả. Song, với một người bán hàng đang vội vã sẽ không thể nào phát hiện tiền giả.

“Tôi đếm tất cả tờ tiền trong mọi giao dịch. Nhưng các nhân viên của tôi luôn bận vì khách phải xếp hàng để mua bánh, và có thể ánh sáng trong tiệm bánh không đủ lớn. Họ không thể phát hiện tiền giả nên cách tốt nhất là ngừng nhận tờ 100 CAD”, Wheeler nói.

Số liệu do Ngân hàng Trung ương Canada công bố cho thấy số lượng tờ 100 CAD giả đã tăng hơn 10 lần chỉ trong vòng 4 năm, từ năm 2015 tới 2018. Trong năm 2018, nhà chức trách phát hiện hơn 11.000 tờ tiền giả mệnh giá 100 CAD trên lãnh thổ Canada.

Sự hoành hành của tờ 100 CAD giả hiện nay đã đạt mức độ tương đương với sự phổ biến của tờ 50 CAD giả trong những năm đầu thế kỷ 21.

Hồi đó, nhiều tiểu thương, hãng bán lẻ từ chối nhận thanh toán bằng tờ 50 CAD, hoặc đặt máy phát hiện tiền giả ở quầy thu ngân.

Do giá trị của tờ 100 CAD lớn gấp đôi tờ 50 CAD nên người bán sẽ hững chịu tổn thất lớn hơn nếu họ nhận tiền giả.

Thủ đoạn thông thường của người sử dụng tiền giả là mua một sản phẩm có giá trị rất thấp để nhận tiền thừa. Khi người bán phát hiện tiền giả, người sử dụng đã “cao chạy xa bay”.

Deanne Deschamps, giám đốc hãng bia Common Good Beer ở Scarborough (Canada), nói rằng hãng nhận rất nhiều tờ 100 CAD giả trong vài năm qua.

“Một lon bia của chúng tôi có giá 2,95 CAD, nên những kẻ sử dụng tiền giả có cơ hội lớn để đổi tiền giả lấy tiền thật với số lượng lớn”, cô Deanne thừa nhận.

Tien gia o Canada anh 2

Tờ giấy bạc mệnh giá 100 CAD của Canada. Ảnh: FOX

Một siêu thị của tập đoàn Tim Hortons ở Toronto (Canada) chỉ chấp nhận tờ 100 CAD nếu người mua không còn tờ tiền nào khác, và người quản lý sẽ soi kỹ tờ tiền trước khi chấp nhận thanh toán. Tuy nhiên, Yidan Eden, người quản lý siêu thị, kể rằng một số tờ tiền giả vẫn lọt qua khâu kiểm tra của những nhân viên thu ngân trẻ và chưa có kinh nghiệm.

“Những sinh viên làm thêm ở siêu thị thường không chú ý tới việc phát hiện tiền giả và cũng không thực sự biết điểm khác biệt giữa tiền giả và tiền thật”, Eden nói.

Alex Paterson, người phát ngôn của Ngân hàng Trung ương Canada, cho biết họ chưa có kế hoạch thiết kế lại tờ 100 CAD.

“Những tờ bạc mệnh giá cao thường là mục tiêu của những kẻ sản xuất tiền giả, mặc dù tỷ lệ tiền giả vẫn ở mức thấp. Do đó, khi đến giai đoạn phát hành mới những loại tiền mệnh giá cao, chúng tôi sẽ tận dụng công nghệ để áp dụng những tính năng chống làm giả”, Alex Paterson phát biểu.

Một yếu tố khác mà Ngân hàng Trung ương Canada quan tâm khi thay thế tiền cũ là tốc độ hỏng của chúng. Những tờ tiền mới bằng polymer có thời gian tồn tại gấp ít nhất 3,5 lần so với các loại tiền cũ. Nếu cùng chất liệu, những tờ tiền mệnh giá thấp sẽ rách, mòn nhanh hơn các tờ mệnh giá cao, do người dân trao đổi tờ mệnh giá thấp thường xuyên hơn.

Ông chủ tiệm bánh Wheeler nói những tờ 100 CAD mà anh từng thấy chính là các tờ có mệnh giá 5 CAD. Bọn làm giả tiền đã dùng máy photocopy để sao chép thiết kế của tờ 100 CAD (màu nâu) lên tờ tiền 5 CAD (màu xanh dương).

Mỗi khi tới ngân hàng để thanh toán, Wheeler đối mặt nguy cơ hứng chịu tổn thất vì ngân hàng sẽ tịch thu những tờ tiền giả.

“Họ dùng máy để phát hiện tiền giả và tịch thu chúng”, anh nói.

Làm giả sổ đỏ đi vay tiền

Hai nghi phạm làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác.

Kiến Văn

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật