Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ đô của Ấn Độ mở cửa lại vào ngày mai

Số ca mắc Covid-19 giảm dần, thủ đô New Delhi của Ấn Độ sẽ nới lỏng các biện pháp phong tỏa từ ngày 7/6.

Các cửa hàng, trung tâm mua sắm và nhà hàng tại thủ đô New Delhi sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 7/6. Cùng lúc này, số ca mắc Covid-19 của thành phố đã giảm xuống mức thấp nhất trong suốt 3 tháng qua, NDTV đưa tin.

Cụ thể, các cửa hàng được phép mở cửa suốt 7 ngày trong tuần, thay vì chỉ được mở cửa luân phiên như quy định trước đó.

Dù vậy, Thủ hiến New Delhi, ông Arvind Kejriwal, cho biết việc nới lỏng sẽ được thử nghiệm trong 1 tuần. Cũng theo ông Kejriwal, các biện pháp nghiêm ngặt có thể được tái thiết lập nếu số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng.

Các nhà hàng tại New Delhi sẽ được phép hoạt động với 50% công suất, thay vì chỉ giao hàng và cung cấp dịch vụ mang đi như trước. Các khu chợ cũng hoạt động trở lại, song chỉ được mở cửa luân phiên theo khu vực một tuần một lần.

thu do An Do mo cua tro lai anh 1

Một phụ nữ Ấn Độ đeo khẩu trang trên đường phố. Ảnh: BBC.

Trong các cơ quan của chính phủ, toàn bộ nhân việc trở lại làm việc từ ngày 7/6. Trong khu vực tư nhân, chỉ 50% nhân viên văn phòng được đi làm. Hệ thống tàu điện ngầm và xe bus của New Delhi cũng hoạt động với 50% công suất.

Dù vậy, các học khu vẫn phải đóng cửa. Công viên giải trí, hồ bơi, công viên nước cũng tiếp tục đóng cửa và người dân không được phép tụ tập đông người. Các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được mở cửa song không tiếp nhận các tín đồ.

“Nếu số ca mắc Covid-19 vẫn giảm, cuộc sống của chúng ta sẽ dần quay lại như bình thường. Đây là một bi kịch lớn và chúng ta phải cùng nhau đối phó”, ông Kejriwal chia sẻ với báo giới.

Trong 24 giờ qua, New Delhi ghi nhận thêm 213 ca mắc Covid-19, số liệu thấp nhất trong hơn 3 tháng qua. Cùng ngày, thủ đô của Ấn Độ có thêm 28 ca tử vong vì đại dịch.

Tính đến ngày 13/6, Ấn Độ có tổng cộng 29,4 triệu ca mắc và 370.407 ca tử vong vì Covid-19, theo Worldometers.

'Tường thành' miền Nam Ấn Độ vững vàng trong đại dịch

Sự đầu tư y tế hợp lý ở các bang Kerala, Tamil Nadu và một số vùng khác khiến những địa phương miền Nam Ấn Độ đủ năng lực chống chọi trong làn sóng bùng dịch lần hai.

'Từ tháng 3 năm ngoái, chúng tôi không kiếm nổi một xu nào'

Đó là chia sẻ đầy chua xót của một thương nhân trung lưu ở Ấn Độ. Hàng triệu người dân nước này đang phải đối mặt với khả năng rơi vào tình trạng nghèo đói do mất việc làm.

Bệnh nhân bị thiêu sống trong bệnh viện ở Ấn Độ

Vài giờ sau khi được đưa vào bệnh viện ở thành phố Sagar, Ấn Độ để trị thương do ẩu đả, nạn nhân bị người tấn công mình trước đó xông vào phòng bệnh để thiêu chết.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm