Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Thú chơi của quý tộc thời Trần tái hiện qua truyện tranh

Thời Trần, ngoài các trò chơi dân gian còn phổ biến tới nay, các vương hầu, giới quý tộc còn nhiều thú chơi như cờ vây, mã cầu, đá bóng...

Long Than Tuong,  Thu choi anh 1
Bộ truyện tranh Long thần tướng lấy bối cảnh nước Việt thời Trần, nên nhiều phong tục, sinh hoạt, văn hóa, thú chơi... thời đó được tái hiện. Việc thể hiện lại những thú chơi này đều dựa trên các nguồn sử liệu.
Long Than Tuong,  Thu choi anh 2
Ở bìa tập ba bộ truyện, nhân vật Chiêu quốc vương Trần Ích Tắc đang tâng bóng.
Long Than Tuong,  Thu choi anh 3
Thưởng trà là thú tao nhã của Hưng Đạo Vương. Bìa phiên bản đặc biệt tập hai truyện Long thần tướng vẽ cảnh ông đang pha trà.
Long Than Tuong,  Thu choi anh 4
Một trang của tập hai bộ truyện vẽ cảnh Hưng Đạo Vương và thái thượng hoàng Trần Thánh Tông đang chơi cờ vây. Nhóm tác giả bộ truyện cho biết nếu không có cố vấn lịch sử và tìm hiểu tư liệu, có lẽ họ đã để các nhân vật chơi cờ tướng. 
Long Than Tuong,  Thu choi anh 5
Một trang ở tập ba của truyện vẽ cảnh sinh hoạt trong học đường của Trần Ích Tắc. Nhiều trò chơi, thú chơi được thể hiện, từ đấu vật, ô ăn quan, thả diều, trồng nụ trồng hoa, tới cầm kỳ thi họa...
Long Than Tuong,  Thu choi anh 6
Đá bóng da.
Long Than Tuong,  Thu choi anh 7
Chơi mã cầu - chơi bóng trên lưng ngựa - một trò chơi của các công hầu.
Long Than Tuong,  Thu choi anh 8
Ngoài thú chơi, Long thần tướng còn tái hiện nhiều nghi lễ thời Trần. Trong tranh là cảnh đón rước sứ thần. 
Long Than Tuong,  Thu choi anh 9
Phong cảnh Thăng Long thế kỷ 13 được tái hiện.
Long Than Tuong,  Thu choi anh 10
Thời Trần đạo Phật hưng thịnh. Nhiều chi tiết trong truyện xảy ra ở chùa, bởi thế, tác giả dựng phối cảnh một ngôi chùa thời Trần. Bối cảnh ấy là tư liệu đưa ra một hình dung về chùa chiền thời Trần.

Có phải người Việt chơi polo từ thời Trần?

Căn cứ vào sử liệu, các tác giả bộ truyện “Long thần tướng” đã tái hiện bằng tranh một trận đấu mã cầu (polo) của quý tộc thời Trần.

Tranh: Thành Phong

Bạn có thể quan tâm