Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thú chơi chim ưng tốn kém của đại gia Trung Đông

Ở Trung Đông, nghề huấn luyện chim ưng là di sản văn hóa phi vật thể, đồng thời loài vật thể hiện địa vị của chủ nhân và thường có mặt trên các chuyến bay với hộ chiếu riêng.

Những ngày qua, bức ảnh chụp một khoang máy bay với 80 con chim ưng lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Ahmet Yasar, người đăng bức ảnh lên Reddit, cho biết những con chim ưng này đang trên đường tới Jeddah, Saudi Arabia. Người chụp bức ảnh là một người bạn làm phi công của Yasar.

Theo CNN, việc chủ nhân cho chim ưng cùng đi máy bay không phải là chuyện hiếm ở Trung Đông. Loài chim này được nhiều người yêu thích vì chúng nói lên địa vị chủ nhân, đồng thời là biểu tượng của nhiều đức tính quý báu.

chim ung di may bay o Trung Dong anh 1
Bức ảnh chụp 80 con chim ưng trên máy bay lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: Ahmet Yasar.

Chim ưng có hộ chiếu riêng

Những hành khách sử dụng dịch vụ của các hãng hàng không Trung Đông như Qatar, Emirates, Etihad hay Hoàng gia Jordan có lẽ không xa lạ với "vị khách đặc biệt". Trên chuyến bay của các hãng này, chim ưng thường đậu trên tay chủ nhân và có hộ chiếu riêng.

Ở Trung Đông, chim ưng là một biểu tượng cơ bản cho địa vị chủ nhân của chúng. Vì vậy, nhiều người mang chim ưng đi cùng lên máy bay, dù là khoang hạng nhất hay hạng phổ thông, mà không nhốt trong lồng.

chim ung di may bay o Trung Dong anh 2
Hộ chiếu chim ưng do Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cấp. Ảnh: CNN.

Tuy nhiên, việc có đến 80 con chim trên cùng một chuyến bay như vậy là điều vô cùng hiếm thấy. Các hãng hàng không thương mại giới hạn các chuyến bay chỉ có tối đa 6 con chim ưng.

Tại Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), chim ưng buộc phải có hộ chiếu riêng, được cấp bởi Bộ Môi trường và Nước, để phòng chống nạn buôn lậu loài vật quý. Hộ chiếu này có thời hạn 3 năm và tốn chi phí khoảng 130 USD. Từ năm 2002 đến 2013, chính phủ UAE đã cấp hơn 28.000 hộ chiếu cho chim ưng.

Di sản văn hóa phi vật thể

Nghề huấn luyện chim ưng có lịch sử hàng nghìn năm và đã trở thành một nét văn hóa Trung Đông, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nếu như trong quá khứ, chim ưng được sử dụng để săn tìm thức ăn thì ngày nay, loài chim này được nhiều người xem là thú cưng hay phục vụ trong thể thao.

chim ung di may bay o Trung Dong anh 3
Nghề huấn luyện chim ưng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Ảnh: Getty.

Chuyên gia văn hóa Nasif Kayed, người sáng lập trang mạng Arab Culturalist, cho biết giá của một con chim ưng dao động từ 2.000 đến 70.000 dirham (khoảng 500 - 20.000 USD).

“Giá cả tùy vào ý muốn và số tiền bạn có. Giá cả phụ thuộc vào giống, một số con có thế mạnh về tốc độ, trong khi nhiều con lại thích hợp để đi săn đường dài”.

Ông Kayed cho biết chim ưng có thể được huấn luyện chỉ trong vòng 6 tuần và các chủ nhân người UAE xây dựng mối quan hệ khăng khít với loài chim này. “Đối với chúng tôi, chim ưng đại diện cho lòng dũng cảm, tính kiên trì, tinh thần quyết tâm và sự tự do”, ông nói.

Chim ưng đi máy bay

Năm 2014, trên chuyến bay của Qatar Airways từ Dubai đến Doha, Tom Whitehill đã trải nghiệm cảm giác ngồi bên cạnh một con chim ưng.

“Điều đó khá kỳ lạ. Không có thông báo nào cho biết chúng sẽ lên máy bay”, Whitehill nói với CNN.

“Tôi từng nghe nhiều câu chuyện về việc chim ưng lên máy bay đi khắp Vùng Vịnh, nhưng tôi chưa bao giờ chứng kiến tận mắt", Whitehill chia sẻ. "Đó là một sự bất ngờ đáng yêu, nhưng thực sự là kỳ quặc”.

chim ung di may bay o Trung Dong anh 4
Chim ưng là biểu tượng của lòng dũng cảm, tính kiên trì, tinh thần quyết tâm và sự tự do. Ảnh: Getty.

Whitehill cho biết những con chim ít khi làm phiền mọi người, trừ khi máy bay hạ cánh. “Chim ưng được trùm những tấm vải lên đầu, vì vậy chúng khá trật tự và im ắng. Nhưng đến khi máy bay bắt đầu hạ cánh, chúng bắt đầu đập cánh liên tục”, anh kể.

Chuyên gia văn hóa Kayed nói rằng chủ nhân thường che mắt chim ưng lại để “giữ sự yên ổn”, bởi "khi thấy thứ gì đó, chúng thường lao tới và đớp lấy”.

Hàng không chiều khách VIP

CNN cho hay chủ nhân của những con chim ưng trong bức ảnh ầm ĩ mạng xã hội tuần này có thể đã mua vé cho riêng từng con. Trên thực tế, một số hãng hàng không cho phép hành khách mang theo chim ưng lên máy bay.

Theo thông tin trên website, Qatar Airways cho phép hành khách mang theo một con chim ưng như là một hành khách hạng phổ thông bình thường. Tuy nhiên, chỉ tối đa 6 con được phép lên cabin và chủ nhân phải trả phí cho những con chim này, với mức phí khoảng 115 USD đến 1.620 USD/con.

Etihad cũng có các quy định tương tự trong việc mang chim ưng lên máy bay, song hãng này yêu cầu tất cả chim trên khoang hành khách đều phải được nhốt trong lồng.

chim ung di may bay o Trung Dong anh 5
Một số hãng hàng không ở Trung Đông cho phép mang theo chim ưng lên máy bay. Ảnh: Getty.

Hãng hàng không Hoàng gia Jordan lại thoải mái hơn khi cho phép mỗi người được mang theo 2 con chim ưng, đồng thời quy định tối đa 10-15 con trên cabin tùy thuộc vào loại máy bay. Dù vậy, hành khách bị tính phí cho chim ưng cao gấp 3 lần phí hành lý quá cân thông thường.

Lufthansa cho biết có thể sẽ cho phép hành khách mang chim ưng lên máy bay trong tương lai. Năm 2014, hãng hàng không Đức đã phát triển thử nghiệm một giá đậu cho chim ưng dành cho khách VIP. Trong khi sáng kiến này chưa được sử dụng rộng rãi, người phát ngôn của Lufthansa cho biết hãng đang trao đổi với nhiều khách hàng tiềm năng.

“Mong muốn của chúng tôi là cung cấp một sản phẩm rất đặc biệt cho một nhóm cá nhân và khách VIP, những người đang đi lại trên các chuyến bay riêng với những loài chim như chim ưng”, vị đại diện này nói.

Săn thú cùng đại bàng trên thảo nguyên Mông Cổ

Đối với người Kazakh, thuần dưỡng và đi săn cùng đại bàng không chỉ là một truyền thống hay môn thể thao, mà còn là cách để họ mưu sinh.

Saudi Arabia tử hình hoàng tử bắn chết người

Lần đầu tiên trong 4 thập kỷ, Saudi Arabia tử hình một thành viên hoàng tộc vì tội mưu sát và nhiều khả năng đã thi hành án bằng cách chặt đầu phạm nhân trước đám đông.

Khánh Ly (theo CNN)

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Đức Tư liệu Thế giới