Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thu âm cuộc gọi rồi phát tán, Kanye West có phạm luật?

Từ giật mic, công kích nhau trên sân khấu cho đến bí mật thu âm để tung bằng chứng, mối hiềm khích giữa Kanye West với Taylor Swift dường như đang đi quá xa.

“Tôi đã làm con khốn đó nổi tiếng” – câu miệt thị nặng nề mà Kanye West viết về Taylor Swift từng là đề tài bàn tán trên khắp diễn đàn âm nhạc trên thế giới. Để chứng minh rằng Taylor Swift dối trá khi cho rằng mình không hề biết gì về câu hát này, ngày 17/7, vợ Kanye West là Kim Kardashian đã tung lên Snapchat video thu lại cuộc trò chuyện điện thoại giữa chồng với Taylor. 

Mấu chốt của vấn đề chính là chuyện Kanye West yêu cầu Taylor Swift có ý kiến về ca từ bài hát nhưng không hề đề cập đến câu hát trên, trong khi Taylor Swift khẳng định việc bị gọi là “con khốn” và phủ nhận mọi nỗ lực của cô từ Kanye West mới chính thứ khiến cô nổi giận.

“Đoạn video Kanye nói với tôi rằng anh ấy sẽ gọi tôi là ‘con khốn’ trong bài hát đó đâu? Nó không tồn tại vì chuyện đó chưa từng diễn ra. Bạn không được kiểm soát phản ứng của người khác khi họ bị gọi là ‘con khốn’ trước mặt cả thế giới!” – Taylor Swift giận dữ chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

kanye west thu am cuoc goi voi taylor swift anh 1
Mâu thuẫn giữa vợ chồng Kanye West và Taylor Swift dường như đang đi quá xa. Ảnh: Getty

Ai đúng, ai sai trong sự việc lần này, có lẽ mỗi người đều đã có câu trả lời cho riêng mình. Điều đáng lưu ý chính là khác với các lần trước, mâu thuẫn lần này giữa Kanye West và Taylor Swift vô hình trung đã kéo cả 2 vào một vấn đề pháp lý.

Hành động Kanye West "lẳng lặng" thu âm cuộc trò chuyện với Taylor Swift và phát tán trên mạng có phạm pháp? Để trả lời xác đáng câu hỏi này, cần xác định rõ khi thực hiện cuộc hội thoại trên, Kanye West và Taylor Swift đang ở đâu.

Mặc dù luật pháp liên bang cho phép những cuộc ghi âm như thế này được thực hiện với ít nhất sự đồng ý của một bên tham gia, 11 bang của Mỹ vẫn yêu cầu cả 2 bên đều phải chấp thuận hành động thu âm trên, thì đó mới không phải là hành vi phạm pháp.

Hiện vẫn chưa rõ địa điểm Kanye West tiến hành thu âm đoạn hội thoại trên. Trong trường hợp xấu nhất là cả 2 đều đang ở California, Kanye West có thể chịu án tù giam lên đến 1 năm.

Trường hợp khác, Taylor Swift ở bang cho phép một bên chấp thuận thu âm cuộc gọi, Kanye West vẫn có khả năng phải thụ lý, vì anh vẫn có thể đang ở bang yêu cầu cả 2 bên chấp thuận và không quy định trường hợp ngoại lệ.

Bên cạnh đó, theo giáo sư luật Stan Soocher đến từ Đại học Colorado ở Denver, mặc dù Kanye West hoàn toàn có quyền đề cập đến Taylor Swift trong ca khúc của mình theo quy định trong tu chính án thứ nhất, anh vẫn có thể bị kiện vì vi phạm quyền được riêng tư của người khác.

Ngoài ra, theo luật pháp nước Mỹ, Taylor Swift cũng có thể kiện Kanye West vì đã vi phạm bản quyền. Theo đó, cô chính là một trong 2 người có tham gia vào video trên, và nếu Kanye muốn phát tán nó công khai, anh phải được sự chấp thuận của Swift từ trước.

Chính vì thế, theo ông Stan Soocher, đội cố vấn pháp luật của Taylor Swift hoàn toàn có thể lên kế hoạch kiện Kanye West để lấy lại công bằng cho cô. Dù kết quả có như thế nào đi nữa, Taylor Swift vẫn không phải là người sẽ chịu thiệt từ quyết định của toà án.

Hải Yến

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc