Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thông xe cầu Thăng Long sau 150 ngày sửa chữa

Cầu Thăng Long sẽ kết nối đồng bộ với tuyến Vành đai 3, tạo thành trục giao thông xuyên suốt giữa trung tâm Hà Nội và sân bay Nội Bài.

Chinh thuc thong xe cau Thang Long anh 1

Sáng 7/1, việc sửa chữa mặt đường tầng 2 cầu Thăng Long (Hà Nội) hoàn tất, cầu chính thức được đưa vào sử dụng. Khả năng chịu lực của cầu Thăng Long tăng gấp 3 lần so với trước đây. Việc sửa chữa được thực hiện trong vỏn vẹn 150 ngày, vượt tiến độ 10 ngày.

Chinh thuc thong xe cau Thang Long anh 2

Sau khi hoàn thành sửa chữa, cầu Thăng Long sẽ đồng bộ với tuyến Vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long, tạo thành trục giao thông xuyên suốt kết nối trung tâm Hà Nội với sân bay Nội Bài và khu vực lân cận.

Chinh thuc thong xe cau Thang Long anh 3

Phát biểu tại lễ thông xe, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết việc hoàn thành sửa chữa mặt cầu Thăng Long có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt vào dịp đầu năm 2021 và chuẩn bị Tết Nguyên đán, giúp giảm ùn tắc giao thông.

Chinh thuc thong xe cau Thang Long anh 4

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với Hà Nội để bàn giao công trình, đảm bảo khai thác hiệu quả, an toàn cầu Thăng Long. Trong đó, các bên cần lưu ý đặc biệt tới việc kiểm soát tải trọng xe qua cầu, duy trì an toàn và chất lượng mặt cầu. Đồng thời, Bộ GTVT cũng cần nghiên cứu để áp dụng công nghệ này cho các công trình giao thông khác.

Chinh thuc thong xe cau Thang Long anh 5

Theo ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND Hà Nội, cầu Thăng Long nối với Vành đai 3 là một trong các tuyến đường huyết mạch của thủ đô. Tuyến đường có lưu lượng giao thông lớn. Việc hoàn thành sửa chữa mặt cầu sẽ đảm bảo giao thông đồng bộ trên tuyến, giảm tải cho cầu Nhật Tân, tạo liên kết giữa các vùng.

Chinh thuc thong xe cau Thang Long anh 6

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Bộ GTVT và TP Hà Nội đi thực tế kiểm tra mặt cầu sau khi sửa chữa và đưa vào sử dụng.

Chinh thuc thong xe cau Thang Long anh 7

Hệ thống khe co giãn trên thành cầu được sửa chữa và thay mới.

Chinh thuc thong xe cau Thang Long anh 8

Những chiếc ôtô đầu tiên lăn bánh trên mặt cầu Thăng Long mới. Tốc độ lưu thông tối đa trên cầu Thăng Long là 80 km/h.

Chinh thuc thong xe cau Thang Long anh 9

Lề bộ hành hai bên cầu bề rộng 2 m và được thảm bê tông.

Chinh thuc thong xe cau Thang Long anh 10

Hệ thống hộ lan được sơn nổi bật với hai màu đỏ trắng, có gắn tiêu phản quang để giúp ôtô lưu thông an toàn trong điều kiện sương mù, trời tối.

Chinh thuc thong xe cau Thang Long anh 11

Hệ thống đèn trên cầu được thay mới hoàn toàn bằng đèn LED tiết kiệm điện.

Chinh thuc thong xe cau Thang Long anh 12

Hàng dài ôtô xếp hàng chờ lưu thông qua cầu Thăng Long. Tuy nhiên, do việc tháo dỡ sân khấu phục vụ lễ thông xe chậm trễ nên người dân phải chờ đến 12h mới có thể chính thức qua cầu.

Chinh thuc thong xe cau Thang Long anh 13

Vị trí cầu Thăng Long. Ảnh: Google Maps.

Cầu Thăng Long sửa đúng tiến độ, thông xe vào tháng 1/2021 Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết cầu Thăng Long đang được thi công đúng tiến độ và sẽ thông xe vào đầu năm 2021.

Liên Xô giúp Việt Nam xây cầu Thăng Long như thế nào?

Trước khi xuống cấp đến mức phải đóng cửa 5 tháng để sửa chữa, cầu Thăng Long từng là công trình có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Xô.

Công đoạn cuối ở đại công trường sửa cầu Thăng Long

Dự án sửa mặt cầu Thăng Long đã bước sang công đoạn cuối cùng là thảm bê tông nhựa. Công nhân và máy móc sẽ rút khỏi công trường trước 31/12 để đảm bảo thông xe vào đầu năm 2021.

Việt Linh - Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chu Ngọc Anh Việt Linh Xã hội