Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thống tướng Myanmar không được mời dự thượng đỉnh ASEAN

Thống tướng Myanmar một lần nữa không được mời dự cuộc họp thượng đỉnh ASEAN vào tháng 11, Bộ Ngoại giao Campuchia - nước hiện nắm cương vị chủ tịch ASEAN - cho biết.

Thống tướng quân đội Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters.

Chính quyền quân sự của Myanmar đã được mời “đề cử đại diện phi chính trị cho cuộc gặp thượng đỉnh ASEAN sắp tới”, Bloomberg ngày 5/10 dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Campuchia.

Lời mời trên đồng nghĩa với việc Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing sẽ không được mời tới dự sự kiện trên.

Trước đó, vị thống tướng và quan chức chính quyền quân sự đã không được mời tới các cuộc gặp của ASEAN ít nhất 4 lần kể từ sau vụ chính biến tại Myanmar hồi tháng 2/2021.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của chính quyền quân sự Myanmar đã không được mời họp cấp ngoại trưởng ở Phnom Penh vào tháng 2 và tháng 8.

Myanmar đã rơi vào tình trạng bất ổn kể từ cuộc chính biến khiến chính quyền dân cử tan rã. Các lực lượng chống chính quyền quân sự đã nổi dậy trên khắp đất nước, liên minh với dân quân địa phương ở một số khu vực vốn xung đột với chính quyền trong nhiều thập kỷ.

Tháng 8, bà Noeleen Heyzer, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Myanmar, đã gặp Thống tướng Min Aung Hlaing để kêu gọi giảm leo thang bạo lực ở nước này, theo AP.

Trước đó, hôm 31/7, chính quyền quân sự Myanmar thông báo gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng, kéo dài đến ngày 1/2/2023.

Chính quyền quân sự Myanmar cho biết cần thêm thời gian để đất nước ổn định trở lại, cũng như chuẩn bị cho các cuộc bầu cử. Tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên được ban bố vào tháng 2/2021, theo South China Morning Post.

Theo Bloomberg, ASEAN chưa hài lòng với việc Myanmar thiếu hợp tác trong thực hiện bản đồng thuận 5 điểm - vốn được các bên nhất trí từ tháng 4 nhằm khôi phục sự ổn định tại Myanmar.

Viên đạn xuyên thủng máy bay bắn vào mặt hành khách ở Myanmar

Myanmar cho biết một hành khách đã bị trúng đạn khi lực lượng nổi dậy phản đối chính quyền quân sự nổ súng vào máy bay đang hạ cánh ở miền Đông nước này.

Bà Aung San Suu Kyi bị tuyên phạt thêm án tù

Một tòa án ở Myanmar hôm 29/9 đã kết tội cựu cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và nhà kinh tế học Australia Sean Turnell 3 năm tù vì vi phạm đạo luật bí mật quốc gia.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm