Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thống tướng Myanmar không được dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Thống tướng Min Aung Hlaing sẽ không được mời dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 do Myanmar từ chối hợp tác với các nước thành viên của khối.

Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến giữa bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN hôm 15/10, Channel NewsAsia dẫn 5 nguồn tin cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến được tổ chức trong các ngày 26-28/10. Các nguồn tin cho biết một nhân vật phi chính trị sẽ được mời đại diện cho Myanmar tham dự sự kiện.

Trước đó, chính quyền quân sự Myanmar đã từ chối để đặc phái viên của ASEAN - Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Erywan Yusof - gặp một số quan chức chính quyền dân sự bị lật đổ hồi tháng 2, trong đó có lãnh tụ Aung San Suu Kyi.

thong tuong myanmar anh 1

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi viết trên Twitter cho biết Myanmar "không nên có đại diện tham dự các sự kiện ở cấp độ chính trị cho tới khi khôi phục nền dân chủ".

Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết Brunei, nước chủ tịch luân phiên của ASEAN, sẽ có thông cáo trong ngày 16/10 để làm rõ chi tiết cuộc họp trực tuyến diễn ra hôm 15/10.

Việc chính quyền quân sự thiếu hợp tác với ASEAN trong thực thi Đồng thuận 5 điểm, kế hoạch hòa bình được các thành viên ASEAN nhất trí hồi tháng 4, đã khiến một số nước thành viên ASEAN phật ý.

Philippines, Singapore, Indonesia và Malaysia cho biết các nước này ủng hộ quyết định không cho phép Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào cuối tháng 10.

Trước đó, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho biết cuộc họp hôm 15/10 sẽ thảo luận về chuyến đi của đặc phái viên Erywan Yusof tới Myanmar trong tuần sau, đồng thời đánh giá mức độ thực hiện các cam kết của chính quyền quân sự. Nhưng 3 nguồn tin sau đó xác nhận chuyến đi của ông Yusof sẽ không diễn ra.

Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Myanmar

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Myanmar giữa lúc đối đầu giữa lực lượng nổi dậy và chính quyền quân sự gia tăng.

Đoàn xe của quân đội Myanmar bị đánh bom

Một đoàn xe quân sự của Myanmar bị tấn công bằng bom tự chế tại địa điểm ở ngoại ô thành phố Yangon. Thủ phạm được cho là nhóm người phản đối chính quyền quân sự.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm