Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thông tin về quỹ ETF có thể khiến Bitcoin tạo đỉnh mới

Thị trường tiền mã hóa có thể biến động mạnh nếu quỹ ETF cho Bitcoin được phê duyệt trong tuần này.

quy bitcoin etf anh 1

Theo Bloomberg, trong tuần này quỹ ETF đầu tiên liên quan đến Bitcoin sẽ được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phê duyệt. Tiến trình pháp lý này được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, bởi nó sẽ giúp nhiều người tiếp cận Bitcoin và các loại tiền mã hóa nói chung.

Kể từ khi Khối Khởi nguyên (Genesis Block) của Bitcoin được Satoshi Nakamoto đào lên vào ngày 03/01/2009, cộng đồng những người yêu thích tiền mã hóa ngày một lớn mạnh. Gần 13 năm đã trôi qua, dù giá BTC có biến động như thế nào, và đã có hàng loạt đồng tiền mới xuất hiện, cộng đồng tiền mã hóa vẫn có chung một mục tiêu duy nhất: nhìn thấy Bitcoin được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Mục tiêu đó ngày một gần hơn với quỹ Bitcoin ETF.

Giấc mơ Bitcoin được pháp luật công nhận

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) được coi là một hình thức đầu tư gián tiếp vào một danh mục tài sản. Trong trường hợp của ETF tương lai Bitcoin sắp được phê duyệt, người mua sẽ sở hữu một loại cổ phần niêm yết trên sàn chứng khoán, được cấu thành từ tiền mặt và hợp đồng phái sinh liên quan đến giá Bitcoin.

Nói cách khác, ETF hợp đồng tương lai Bitcoin là cách mà nhà đầu tư Mỹ có thể mua bán hợp pháp và hưởng lợi hoặc thua lỗ từ thay đổi giá của Bitcoin, nhưng không cần trực tiếp nắm giữ loại tiền mã hóa này.

quy bitcoin etf anh 2

Hình thức đầu tư Bitcoin qua ETF giúp những quỹ lớn có thể đạt lợi nhuận khi giá Bitcoin tăng, mà không cần trực tiếp mua loại tiền mã hóa này. Ảnh: Bloomberg.

Dù chỉ là một sản phẩm phái sinh tài chính, Bitcoin ETF mang trong mình sứ mệnh đưa tiền mã hóa đến với thị trường truyền thống. Với một quốc gia có các quy định khắt khe như Mỹ, các quỹ đầu tư truyền thống chưa thể đầu tư trực tiếp vào BTC vì chưa có quy định pháp lý, thủ tục phức tạp, chưa rõ ràng trong việc phân loại đây là chứng khoán hay là tài sản.

Nói cách khác, trước khi có Bitcoin ETF, thị trường tiền mã hóa chỉ là sân chơi của nhà đầu tư nhỏ lẻ, còn những tay chơi lớn vẫn đang đứng ngoài.

ETF Bitcoin mở ra cơ hội hợp pháp hóa dòng tiền lớn chảy vào thị trường

Nhà phân tích Mike McGlone, Bloomberg

Bitcoin ETF chính là cầu nối đưa thị trường tài chính truyền thống vào thị trường tiền mã hóa. Thông qua Bitcoin ETF được chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán, các quỹ đầu tư lớn sẽ có thể gián tiếp mua bán Bitcoin mà không sợ những vướng mắc về quy định pháp lý. Từ đó, dòng tiền lớn sẽ nhanh chóng đổ vào thị trường non trẻ, mang đến luồng gió mới cho tiền mã hóa.

Nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg vào cuối tháng 9 đã dự đoán giá BTC sẽ chạm ngưỡng 100.000 USD trong năm nay, nhờ vào động lực từ Bitcoin ETF. Đến ngày hôm nay, nửa liên quan đến cấp phép ETF của dự đoán đang thành sự thật.

Quá trình tìm kiếm sự công nhận Bitcoin

Cặp sinh đôi tỷ phú Cameron và Tyler Winklevoss đã nộp đơn xin xét duyệt Bitcoin ETF lần đầu tiên lên SEC vào năm 2017. Từ đó đến nay, số lượng đơn xin mở Bitcoin ETF lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ đã lên đến hai chữ số. Tuy nhiên, SEC chưa một lần đồng ý.

quy bitcoin etf anh 3

Rào cản về pháp lý là nguyên nhân dòng tiền từ những nhà đầu tư truyền thống chưa thể đổ vào thị trường tiền mã hóa. Ảnh: Mirror.

Dù còn khá xa lạ với nhà đầu tư nhỏ lẻ, ETF được các quỹ đầu tư lớn rất ưa chuộng. Sản phẩm này giúp các quỹ đa dạng hóa danh mục đầu tư mà không phải trực tiếp nắm giữ tài sản đó, phòng hộ rủi ro và dễ dàng đầu tư vào một nhóm tài sản nhất định.

Suốt từ 2017 đến nay, SEC nhiều lần trì hoãn ra quyết định, hoặc từ chối thẳng thừng các đơn xin xét duyệt Bitcoin ETF. Lý do thường được đưa ra nhất chính là điều kiện thị trường chưa cho phép, nên cơ quan này chưa thể cấp phép cho một Bitcoin ETF xuất hiện trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Biến động giá Bitcoin nhỏ dần sau các lần SEC phủ quyết Bitcoin ETF. Cộng đồng tiền mã hóa đã quá quen thuộc với việc SEC từ chối, cũng tương tự như việc Mỹ vẫn còn khá trung lập trong vấn đề pháp lý liên quan đến tiền số.

Trong khi đó, ở quốc gia láng giềng là Canada, không những Bitcoin ETF mà đến Ethereum ETF cũng đã xuất hiện trên Sở Giao dịch Chứng khoán Toronto. Hai thái cực pháp lý đối nghịch giữa hai quốc gia Bắc Mỹ này cũng đại diện cho bức tranh toàn cảnh hiện nay, khi thế giới phân ra hai mặt đối lập trong việc chấp nhận Bitcoin.

Giá Bitcoin tăng mạnh nhờ tin tích cực

Khi cộng đồng đã quá chán ngán với những lần từ chối, thì đến ngày 15/10, tài khoản Twitter của SEC đưa ra lời khuyên rằng người dùng nên “cân nhắc cẩn thận giữa lợi ích và rủi ro tiềm tàng” trước khi tham gia giao dịch các sản phẩm Bitcoin ETF sắp ra mắt.

Lời khuyên này như ngầm khẳng định SEC đã “bật đèn xanh” cho một đơn xin xét duyệt Bitcoin ETF, và việc công cụ phái sinh này xuất hiện chỉ còn là vấn đề thời gian.

Eric Balchunas, chuyên viên nghiên cứu ETF tại Bloomberg, cũng đăng tải thông tin khẳng định rằng sản phẩn Bitcoin ETF của quỹ ProShares đã hoàn tất về mọi mặt. Nó dự kiến xuất hiện trên thị trường chứng khoán Mỹ vào đầu tuần tới nếu không có cú "quay xe” vào phút chót nào.

quy bitcoin etf anh 4

Tin tức về ETF góp phần khiến giá Bitcoin tăng mạnh. Nhiều nhà đầu tư chờ đợi "thị trường bò", là chu kỳ tăng mới của Bitcoin. Ảnh: CoinTelegraph.

Thông tin này ngay lập tức đẩy giá BTC tăng đến ngưỡng 59.000 USD và liên tục duy trì đà tăng trong những ngày gần đây. Đỉnh điểm, giá Bitcoin đã có lúc chạm đến mức giá 63.990 USD trên sàn Binance, gần chạm lại mức giá cao nhất mọi thời đại (ATH) là 64.800 USD ghi nhận vào giữa tháng 4.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cảnh báo giá Bitcoin có thể giảm mạnh sau khi ETF chính thức ra mắt. Đây được gọi là hiện tượng "mua theo tin", khi giá tăng cao vì sự chờ đợi tin tức.

Juthica Chou, Giám đốc giao dịch OTC của Kraken nhận định việc tiếp cận tiền mã hóa hiện nay đã dễ dàng hơn rất nhiều, nên ETF có thể không mang tác dụng như nhiều người chờ đợi. Một số công ty lớn cũng đưa ra các phương thức đầu tư gián tiếp vào Bitcoin mà không cần qua sàn chứng khoán, như quỹ Bitcoin Trust của Grayscale.

Mua Bitcoin tặng con gái mới sinh, sau 4 năm giá trị tăng gấp 65 lần

João Canhada mua tặng con gái 1 BTC khi bé chào đời vào năm 2017. Đến nay, số tài sản này đã tăng gần 6.500%.

'Cá voi' Bitcoin liên tục đặt lệnh lớn, thị trường dậy sóng

Cá voi lớn thứ ba thị trường tiền mã hoá thực hiện liên tiếp các hành động mua, bán số lượng lớn trong vài ngày qua.

Không còn người đào Bitcoin ở Trung Quốc

Lệnh cấm tiền mã hóa của Trung Quốc khiến tỷ lệ đào Bitcoin của nước này giảm dần về 0.

Giang Lưu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm