Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thông tin thất thiệt vào lớp 10 khiến học sinh Quảng Ninh lo lắng

Thông tin không chính xác từ chính giáo viên khiến học sinh Quảng Ninh lo lắng, không dám đăng ký vào lớp 10 trường THPT chuyên Hạ Long.

Khoảng 10 ngày nữa, hàng chục nghìn học sinh lớp 9 của tỉnh Quảng Ninh sẽ dự kỳ thi tuyển sinh vào các trường THPT. Tuy nhiên, nhiều thông tin thất thiệt về việc kết quả thi của thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường THPT chuyên Hạ Long (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đang khiến phụ huynh và học sinh hoang mang.

Ngày 20/5 là hạn cuối cùng để học sinh hoàn thành đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT nhưng vẫn còn nhiều em học tiếng Trung có nguyện vọng vào lớp 10 trường THPT chuyên Hạ Long không dám đăng ký.

thi vao 10 o Quang Ninh anh 1
Trường THPT chuyên Hạ Long. Ảnh: VOV.

Lý do giáo viên thông báo với phụ huynh các em rằng nếu đăng ký thi đầu vào môn ngoại ngữ là tiếng Trung mà không đỗ vào trường THPT chuyên Hạ Long, kết quả này sẽ không được sử dụng để xét tuyển vào các trường THPT khác trên địa bàn.

Một phụ huynh có con thi vào trường chuyên Hạ Long cho biết: "Cách đây mấy hôm, cô giáo gọi điện thoại và nói kết quả thi tiếng Trung chỉ dành cho trường THPT chuyên Hạ Long, mà không được xét vào các trường khác khi trượt nguyện vọng 1, bắt buộc phải thi tiếng Anh khi xét ở các trường kia. Nếu con tôi thi trượt trường chuyên sẽ rất lúng túng, không biết đăng ký nộp hồ sơ cho cháu ở đâu. Chúng tôi đang rất hoang mang, gọi lên đường dây nóng của sở GD&ĐT để hỏi nhưng hướng dẫn không rõ ràng nên phụ huynh rất đau đầu về vấn đề đấy”.

Môn tiếng Trung mới được đưa vào giảng dạy tại các trường ở Quảng Ninh và đến nay, THPT chuyên Hạ Long là trường duy nhất dạy ngoại ngữ này.

Ông Phạm Văn Tuế - Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh - cho biết những thông tin về việc kết quả thi môn ngoại ngữ bằng tiếng Trung không được sử dụng để xét tuyển vào các trường THPT khác là không chính xác.

"Không đỗ chuyên Trung, các em hoàn toàn có thể mang kết quả đó về trường theo phân vùng tuyển sinh để xét tuyển. Việc tuyển sinh, Sở GD&ĐT đã có các văn bản cụ thể. Phụ huynh và học sinh nên thực hiện theo văn bản đó, không nên nghe tin đồn hay thông tin không chính thống", ông Tuế nói.

Lựa chọn môi trường phù hợp để học tập là nguyện vọng chính đáng của phụ huynh và học sinh, nhất là khi các em bước vào những năm học bản lề. Dù lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã khẳng định kết quả thi môn ngoại ngữ bằng tiếng Trung vẫn được sử dụng để xét tuyển vào các trường THPT khác, ít nhiều những thông tin thất thiệt từ chính giáo viên đã làm ảnh hưởng không đáng có đến tâm lý phụ huynh và học sinh khi ngày thi cận kề.

Phía sau lùm xùm bỏ môn thi ngoại ngữ vào lớp 10 ở Đà Nẵng

Nhiều học sinh và phụ huynh bức xúc trước sự điều chỉnh muộn của Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng. Những khuất tất xung quanh việc tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ cũng dần hé lộ.


https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/thong-tin-that-thiet-xet-vao-lop-10-khien-hoc-sinh-quang-ninh-lo-lang-910771.vov

Theo Vũ Miền / VOV

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tuyển sinh 2020 Giáo dục