Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thông qua luận tội, Quốc hội Hàn đình chỉ Tổng thống Park

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua quyết định luận tội Tổng thống Park Geun Hye. Bà Park bị tạm thời đình chỉ mọi chức vụ trong khi chờ Toà án Hiến pháp quyết về đề nghị của Quốc hội.

Nửa triệu người biểu tình đòi tổng thống Hàn từ chức Đơn vị tổ chức biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã tuần hành ở Seoul hôm 12/11, phản đối Tổng thống Park Geun Hye dung túng cho bạn thân can thiệp chính trị.

Với tỷ lệ 234 phiếu thuận trên tổng số 300, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua đề nghị luận tội Tổng thống Park Geun Hye liên quan tới bê bối khuấy đảo chính trường do bạn thân pháp sư Choi Soon Sil.

Theo Yonhap, với việc thông qua luận tội, bà Park bị đình chỉ toàn bộ quyền hành tổng thống trong thời gian Tòa Hiến pháp xem xét quyết định của quốc hội. Tòa có thể cần 180 ngày cho quá trình này.

Trong thời gian này, thủ tướng Hàn Quốc sẽ tạm thời nắm quyền lãnh đạo đất nước cho đến khi tòa có kết luận. Năm 2004, khi luận tội cựu Tổng thống Roh Moo Hyun, tòa cần 63 ngày trước khi bác bỏ đề xuất của quốc hội.

Người cùng phe chống đối

Đề xuất luận tội được 3 đảng đối lập ở Hàn Quốc đưa ra, cáo buộc bà Park vi phạm Hiến pháp và các quy định liên quan tới khuấy đảo chính trường. 

Kết quả 234 phiếu thuận cho thấy một số thành viên của đảng cầm quyền Saenuri do bà Park lãnh đạo đã bỏ phiếu chống lại bà.

tong thong han quoc bi luan toi anh 1
Các thành viên quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun Hye chiều 9/12. Ảnh: Reuters.

Bà Park, 64 tuổi, bị cáo buộc đồng loã với bạn thân pháp sư Choi Soon Sil và một cựu trợ lý gây sức ép để buộc các tập đoàn đóng góp tiền cho hai quỹ chính trị của bà. Cả hai đều đã bị truy tố bởi cơ quan công tố.

Tổng thống Park bác bỏ các cáo buộc là mình làm sai nhưng đã xin lỗi về mối liên hệ này. Các cuộc biểu tình chống bà đã tăng lên tới hơn triệu người trong những tuần gần đây trong khi tỉ lệ ủng hộ bà hiện chỉ còn mức thảm hại 4-5%

Thủ tướng trở thành tổng thống lâm thời

Bà Park sẽ chuyển giao mọi quyền lực cho Thủ tướng Hwang Kyo Ahn ngay sau khi nhận được văn bản đề nghị chính thức từ quốc hội. Ông Hwang sẽ tạm thời nắm quyền lãnh đạo toàn diện về cả đối nội lẫn đối ngoại.

Theo Yonhap, ông Hwang sẽ tập trung cho việc đảm bảo sự ổn định của an ninh quốc gia, đặc biệt là vấn đề hai miền Triều Tiên. Việc bà Park tạm rời nhiệm sở cũng có thể khiến Seoul phải đối mặt với thách thức trong quan hệ với chính quyền mới ở Mỹ khi ông Donald Trump nhậm chức vào tháng 1/2017.

tong thong han quoc bi luan toi anh 2
Thủ tướng Hwang Kyo Ahn sẽ trở thành tổng thống lâm thời của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Ông Hwang được cho là sẽ có thể giữ chức tổng thống lâm thời lâu hơn thời gian Thủ tướng Goh Kun nắm quyền thay Tổng thống Roh Moh Hyun vào năm 2004.

Trong khi đó, phe đối lập yêu cầu phải cải tổ nội các, bao gồm việc thay thế thủ tướng. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định điều này sẽ vấp phải trở ngại về mặt luật pháp.

Luật Hàn Quốc cho phép ông Hwang, với vai trò tổng thống lâm thời, được hưởng những đặc quyền cũng như sự đảm bảo an ninh ở cấp nguyên thủ. Tuy nhiên, các học giả nhận định điều này không hoàn toàn được đảm bảo do bà Park trên danh nghĩa vẫn là tổng thống cho đến khi tòa có quyết định.

Hiện tại Cơ quan An ninh Tổng thống, với 486 nhân viên, chịu trách nhiệm bảo vệ bà Park. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ Thủ tướng Hwang chỉ gồm vài cảnh sát. Một quan chức của Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc nói ông Hwang sẽ không thay đổi điều gì.

Có thể tổng tuyển cử sớm

Vài giờ trước khi bỏ phiếu, những người phản đối nữ tổng thống đã đụng độ với cảnh sát khi cố gắng lái hai máy cày tới cổng trước của Quốc hội. Khoảng hơn 1.000 người phản đối bà đứng ở đây.

Cảnh sát sau đó đã phải chặn giao thông trên tuyến đường cao tốc 10 làn trước Tòa nhà Quốc hội và chặn một cầu dẫn tới khu vực này.

tong thong han quoc bi luan toi anh 3
Người dân reo mừng khi quốc hội Hàn Quốc thông qua đề nghị luận tội Tổng thống Park Geun Hye. Ảnh: Reuters.

Nếu Tòa Hiến pháp đồng ý quyết định của quốc hội, cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc có thể sẽ được tiến hành sớm hơn thay vì tháng 12/2017 như dự kiến. Theo luật, tổng tuyển cử sẽ phải tiến hành trong vòng 60 ngày tổng thống từ chức hoặc là bị buộc từ nhiệm.

Bà Park là con của nhà cựu độc tài Park Chung Hee, người điều hành Hàn Quốc suốt 18 năm trước khi bị một lãnh đạo tình báo ám sát vào năm 1979.

Nếu rời nhiệm sở sớm, bà Park sẽ mất quyền miễn trừ hình sự và có thể bị truy tố tội lạm quyền và nhận hối lộ. 

9 thẩm phán nắm giữ số phận của tổng thống Hàn Quốc

Nếu bị luận tội, số phận cuối cùng của Tổng thống Park Geun Hye sẽ phụ thuộc vào quyết định của 9 thẩm phán tại tòa Hiến pháp của Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn đối mặt cuộc bỏ phiếu luận tội lịch sử

Quốc hội Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu để quyết định số phận chính trị của Tổng thống Park Geun Hye và có thể bà sẽ trở thành lãnh đạo dân chủ đầu tiên của nước này bị phế truất.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Park Geun Hye Hàn Quốc Thế giới