Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thống đốc Beirut bật khóc: 'Thành phố đã bị hủy hoại'

Chính quyền Lebanon tuyên bố Beirut là “thành phố bị thảm họa” sau hai vụ nổ lớn làm rung chuyển thành phố hôm 4/8. Hơn 78 người chết và 4.000 người bị thương trong hai vụ nổ.

Thị trưởng Beirut bật khóc ở hiện trường như 'nổ bom nguyên tử' Thị trưởng Beirut, ông Marwan Abboud, bật khóc khi mô tả vụ nổ đã tàn phá thủ đô của Lebanon như vụ ném bom nguyên tử ở Nhật Bản.

Sau khi Tổng thống Lebanon Michel Aoun triệu tập cuộc họp khẩn cấp, Hội đồng Quốc phòng Lebanon đã tuyên bố Beirut là “thành phố bị thảm họa” và đề nghị nội các nước này tuyên bố hai tuần tình trạng khẩn cấp.

Các quan chức tại hội đồng cũng quyết định ba ngày để tang. Thống đốc Beirut, ông Marwan Abboud, bật khóc khi đi đến nơi xảy ra vụ nổ và kêu lên "Thành phố Beirut đã bị hủy hoại".

no o Beirut,  thanh pho bi tham hoa anh 1

Những người bị thương sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut. Ảnh: AP.

Nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được làm rõ. Ông Abbas Ibrahim, giám đốc Tổng cục An ninh Lebanon, cho biết khu vực xảy ra vụ nổ là nơi chứa các vật liệu nổ mạnh.

“Chúng tôi không thể kết luận trước khi có kết quả điều tra”, ông Ibrahim nói.

“Chúng tôi sẽ không để yên cho những gì xảy ra hôm nay và những người chịu trách nhiệm cho thảm họa này sẽ phải trả giá. Đây là một lời hứa với những người tử vì đạo và những người bị thương”, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab nói.

Trong Hồi giáo và thế giới Arab, những người tử vong trong tai nạn được xem là người tử vì đạo.

no o Beirut,  thanh pho bi tham hoa anh 2

Thống đốc Beirut, ông Marwan Abboud, bật khóc khi đi đến nơi xảy ra vụ nổ và kêu lên "Thành phố Beirut đã bị hủy hoại". Ảnh: Sky News.

“Những thông tin về kho vật liệu nguy hiểm đã tồn tại từ năm 2014, tức là 6 năm qua, sẽ được công bố”, ông Diab nói và cho biết ông sẽ không kết luận trước khi có kết quả điều tra.

“Hiện tại, chúng tôi đang tập trung xử lý thảm họa, đưa người tử vong ra ngoài và chữa trị cho những người bị thương”, thủ tướng nói.Tổng thống Lebanon Michel Aoun sau đó đã dẫn lại lời của ông Diab trong một bài đăng trên Twitter. Ông Aoun cho biết không thể chấp nhận được việc một lô hàng gồm khoảng 2.750 tấn ammonium nitrate được lưu trữ trong một nhà kho ở cảng Beirut trong 6 năm mà không có biện pháp an toàn.

Tổng thống Trump: Vụ nổ ở Lebanon giống như do đánh bom Tổng thống Trump cho biết ông đã gặp một số tướng Mỹ và họ cho rằng đây dường như là một vụ tấn công, có thể bằng bom.

Vụ nổ ở Beirut tàn phá cả bệnh viện, bác sĩ bật khóc

Một số bệnh viện ở thủ đô Beirut của Lebanon bị hư hại hoặc quá tải sau vụ nổ hôm 4/8. Bệnh nhi nhập viện để điều trị ung thư giờ lại bị thương vì các mảnh vỡ trong vụ nổ.

Dân Beirut mở cửa nhà cứu giúp nạn nhân vụ nổ thảm khốc

Nhiều ngôi nhà bị hư hỏng hoặc phá hủy sau vụ nổ gây chấn động Lebanon hôm 4/8. Người dân ở thủ đô Beirut đã mở cửa để những người bị ảnh hưởng vào tá túc qua đêm.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới