Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin có thể hoãn sang 2023

Điện Kremlin cho biết quá trình chuẩn bị cho thông điệp liên bang của Tổng thống Putin vẫn đang diễn ra và thời gian tổ chức bài phát biểu cần điều chỉnh.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS ngày 14/12 đưa tin bài phát biểu thông điệp liên bang thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể hoãn sang năm 2023.

"Bài phát biểu được thực hiện mỗi năm một lần. Tôi tin bài phát biểu năm nay sẽ được phát vào năm sau", một nguồn tin của TASS cho biết.

Nguồn tin cho biết việc tổ chức để Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang đòi hỏi sự chuẩn bị công phu, do đó thời gian còn lại của năm 2022 là không đủ cho công tác hậu cần.

Theo quy định của hiến pháp Nga, tổng thống sẽ đọc thông điệp liên bang thường niên trước quốc hội, tập trung vào tình hình đất nước, các ưu tiên trong chính sách đối nội và chính sách đối ngoại.

Bên cạnh đó, bài phát biểu cũng thường thể hiện đánh giá của tổng thống về tình hình của đất nước và đặt ra các mục tiêu trong tương lai.

Lần gần nhất Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang trước quốc hội là ngày 21/4/2021. Đến nay, Điện Kremlin chưa thông báo thời gian ông Putin đọc thông điệp liên bang của năm 2022.

Hồi tháng 9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin sẽ đọc thông điệp liên bang vào cuối năm. Tuy nhiên tháng 11 vừa qua, ông Peskov cho biết việc chuẩn bị cho bài phát biểu vẫn đang tiến hành và thời gian sẽ cần phải điều chỉnh do "những thay đổi rất nhanh của tình hình hiện tại".

Ukraine bắn hạ 13 UAV trên bầu trời Kyiv

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng phòng không Ukraine đã bắn rơi tất cả 13 máy bay không người lái tấn công thủ đô Kyiv hôm 14/12, Reuters đưa tin.

Nga bác khả năng rút quân khỏi Ukraine vào cuối năm

Moscow tuyên bố sẽ không rút quân vào cuối năm nay như đề xuất của Tổng thống Zelensky và Ukraine sẽ phải chấp nhận thực tế việc Nga đã sáp nhập một số vùng lãnh thổ.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm