Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thông điệp của Trump đến châu Á: 'Kiên nhẫn với Triều Tiên sắp cạn'

Một cộng sự của Tổng thống Donald Trump tiết lộ ông sẽ nói với các lãnh đạo mình gặp trong chuyến công du sắp tới rằng "thế giới đang hết thời gian" đối với vấn đề Triều Tiên.

"Tổng thống nhận ra rằng chúng ta đang hết thời gian (để ứng phó với Triều Tiên) và ông ấy sẽ yêu cầu các quốc gia hành động nhiều hơn", Reuters dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia H.R.McMaster nói với các phóng viên hôm 2/11.

Ngày 3/11, Tổng thống Trump sẽ lên đường bắt đầu chuyến công du dài đến Hawaii và 5 nước châu Á - Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây sẽ là chuyến đi dài nhất của một tổng thống Mỹ đến châu Á trong vòng 25 năm qua.

Trump cong du chau A anh 1
Tổng thống Trump sắp có chuyến công du dài ngày đến châu Á. Ảnh: AFP.

Mục tiêu của chuyến đi là tăng cường sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực giảm các nguồn lực Triều Tiên nhận được, từ đó ép nước này ngồi vào bàn đàm phán để từ bỏ chương trình hạt nhân.

Cố vấn McMaster cho biết Tổng thống Trump sẽ thúc ép những quốc gia có nhiều ảnh hưởng lên Triều Tiên "thuyết phục nhà lãnh đạo (Triều Tiên) rằng theo đuổi vũ khí hạt nhân là một con đường không có lối ra" và Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa.

"Ông ấy cũng sẽ nhắc nhở cả kẻ thù lẫn bằng hữu rằng nước Mỹ sẵn sàng tự vệ cho chính mình cũng như các đồng minh bằng tất cả khả năng", ông McMaster cho biết.

Cùng ngày 2/11, cơ quan tình báo Hàn Quốc thông báo với các nghị sĩ rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa mới. Cơ quan tình báo phát hiện các hoạt động tăng cường tại khu vực nghiên cứu của Triều Tiên.

Quân đội Mỹ cũng đang theo sát các động thái mới từ Triều Tiên.

Không lực Mỹ thông báo 2 máy bay ném B-1B của Mỹ, được sự hộ tống của máy bay chiến đấu Hàn Quốc và Nhật Bản, đã tập trận gần bán đảo Triều Tiên hôm 2/11.

"Các nhiệm vụ hiện diện liên tục và song phương của các máy bay ném bom đã được lên kế hoạch từ trước và không nhằm phản ứng lại bất cứ sự kiện hiện thời nào", Không lực Mỹ tuyên bố.

Reuters nhận định điểm đến then chốt trong chuyến đi có thể là Trung Quốc. Tại đây, ông Trump sẽ phải thuyết phục Chủ tịch Tập Cận Bình cứng rắn hơn với Triều Tiên. Các quan chức Mỹ nói rằng Trung Quốc xem Triều Tiên là một nơi chiến lược và Bắc Kinh lo ngại việc cắt bỏ các nguồn lực hỗ trợ Bình Nhưỡng sẽ khiến làn sóng người tỵ nạn Triều Tiên tràn qua biên giới sang Trung Quốc.

Trump từng đe dọa sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu nước này tiếp tục dùng chương trình hạt nhân để khiêu khích. Các quan chức Mỹ cũng nhiều lần cho biết họ không loại trừ phương án quân sự với Bình Nhưỡng.

Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở: Định hình chiến lược Trump ở châu Á

Cuối cùng thì chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump với châu Á đã bắt đầu lộ diện – ít nhất từ cái tên và một số chi tiết ban đầu về chính sách.

Triều Tiên có thể sắp thử vũ khí hạt nhân lần 7

Tình báo Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc thử vũ khí hạt nhân mới sau khi có hoạt động bất thường tại các cơ sở nghiên cứu tên lửa và thử nghiệm hạt nhân.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới