Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thổn thức với clip 'Sài Gòn, em yêu chị'

Trên nền nhạc sâu lắng, góc quay đẹp, đoạn phim ngắn của cô gái trẻ người Việt gốc Thái đã mang đến những cảm xúc lắng đọng về một câu chuyện tình "chị - em" và hơn cả là tình yêu dành cho Sài Gòn.

Thổn thức với clip 'Sài Gòn, em yêu chị'

Trên nền nhạc sâu lắng, góc quay đẹp, đoạn phim ngắn của cô gái trẻ người Việt gốc Thái đã mang đến những cảm xúc lắng đọng về một câu chuyện tình "chị - em" và hơn cả là tình yêu dành cho Sài Gòn.

Sài Gòn, em yêu chị là đoạn phim ngắn của đạo diễn trẻ Luk Vân. Cô tên thật là Luk Hồ Hải Vân, từng là thủ khoa Đạo diễn điện ảnh K8 của ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM.

Bộ phim dài hơn 20 phút nói về mối tình thoáng qua của cậu học trò mồ côi mẹ với một người chị là biên kịch điện ảnh. Nữ biên kịch hiện đang bế tắc trong công việc nên quyết định giành một khoảng thời gian tạm dừng để tìm lại cảm hứng. Cô thấy cà phê đắng hơn và muốn tìm thêm sữa. Một cậu học trò lớp 12, luôn đeo phone nhưng không mở nhạc, lắng nghe mọi âm thanh xung quanh trong cái vẻ ngoài lạnh lùng của mình. Họ tình cờ quen nhau trên chuyến bus chật chội, nói với nhau những câu chuyện không đủ dài nhưng lắng đọng. 

 
Hình ảnh lãng mạn trong đoạn phim ngắn.
Bộ phim là mối tình thoáng qua của cậu học trò mồ côi mẹ với một người chị là biên kịch điện ảnh.

Điều đặc biệt trong Sài gòn, em yêu chị không phải là một cốt truyện hay, mới mẻ mà chính từ những rung cảm chân thành được truyền từ đạo diễn đến nhân vật và cho người xem. Sự thuần khiết của câu chuyện tình được Luk Vân thể hiện trong từng khoảnh khắc phim: Màu sắc nhẹ nhàng, ánh sáng đêm làm điểm nhấn, nhạc nền ăn khớp với cảnh quay, cách nhân vật làm quen, quan tâm lẫn nhau rất dịu dàng. Và tác phẩm kết thúc khi cậu học trò đã làm xong chiếc vòng khắc chữ: “Sài Gòn, em yêu chị”.

Khi công chiếu, sau đó đăng tải trên mạng, bộ phim đã khiến những người con của thành phố không khỏi bồi hồi. Những comment "hay", "mình nhớ Sài Gòn"... hay đơn giản là "em yêu chị" được gửi đến như sự đồng cảm đối với những thước phim. 

 
Phim ngắn, Sài Gòn, em yêu chị.
Luk Vân, cô gái người Việt gốc Thái tài năng.

Chia sẻ về ý tưởng của Sài Gòn, em yêu chị, Luk Vân cho biết: "Mình rất yêu thích Sài Gòn. Mình thích đi dạo Sài Gòn vào ban đêm, khi đó Sài Gòn rất khác vẻ nhộn nhịp ban ngày vốn có của nó. Do tính chất công việc, nên nhiều khi mình đi quay phim về khuya, đi uống cà phê cóc vào ban đêm để thư giãn, hoặc có khi chạy lòng vòng. Chính vì vậy nó làm cho mình có thêm cảm hứng làm phim về một Sài Gòn vào ban đêm, nảy ra ý tưởng làm phim ngắn này".

 

“Trong cuộc sống còn có rất nhiều những ước mơ, những cảm xúc đặc biệt, cảm nhận về cuộc sống, hãy nuôi dưỡng những cảm xúc, cảm nhận đặc biệt ấy qua cách riêng của mỗi người”, đó chính là thông điệp Luk Vân muốn muốn nhắn gửi.

Bộ phim được ekip thực hiện trong thời gian 7 ngày và 2 tuần hậu kỳ.

Một số phim ngắn tiêu biểu của Luk Vân:

 

- Tivi "sống": Top 20 phim ngắn xuất sắc của Yxineff 2010

Đồng xu biết cười (Happy coin): Top 3 kịch bản xuất sắc được hội điện ảnh tài trợ làm phim, trong cuộc vận động sáng tác viết kịch bản Phim trẻ, top 20 phim ngắn ở mục toàn cảnh, liên hoan phim Yxine 2011.

-Thật tuyệt vời khi ở bên: Cận cảnh của Yxineff 2011 trong chương trình Lvoe in Saigon.

- Đường bi (Path of the marble): Đạt giải Á quân TP.HCM trong dự án làm phim 48 giờ (2011) cùng 4 giải khác: Đạo diễn xuất sắc, quay phim xuất sắc, thiết kế xuất sắc, sử dụng đạo cụ xuất sắc .

Sài Gòn, em yêu chị: Top 18 phim - Toàn cảnh Liên hoan phim ngắn Yxineff 2012  và được chiếu triển lãm trong mục một số bộ phim tiêu biểu tại các trường điện ảnh của châu Á tại liên hoan phim Bangkok International Student Flm Festival 2012.

Lắng: Top 10 phim tranh giải khu vực liên hoan phim ngắn Yxineff 2012

 

Huỳnh Anh

Theo Infonet

Huỳnh Anh

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm