Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thời xưa khó khăn, xập xệ của các quán nổi tiếng

Nhìn lượng khách lớn, nhân viên đông hoặc chuỗi cửa hàng chuyên nghiệp, ít người biết các quán này chỉ bắt đầu từ một chiếc xe đẩy.

Cộng - Quán cà phê một thời xập xệ, bé như bao diêm

Hiện nay ở Hà Nội, chuỗi nhà cà phê Cộng trở thành tụ điểm yêu thích của cả giới trẻ lẫn dân văn phòng. Tại rất nhiều những ngã tư đắt giá, người ta đều thấy xuất hiện tên thương hiệu này. Không chỉ có vị trí đẹp, yếu tố khiến cà phê Cộng thu hút khách chính là ý tưởng thiết kế độc đáo. Ở đây, nội thất và các vật dụng trang trí như cốc sắt, ghế vải, tranh ảnh, những bộ sách chính trị của Lê Nin, đồng phục nhân viên… đều là sự hoài niệm về một Việt Nam trong thời chiến hào hùng xa xưa.

Nhờ phong cách độc - lạ, giờ hầu hết các tiệm cà phê Cộng đều đắt khách và phục vụ ngày một chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nhìn vào sự chuyên nghiệp ấy chắc nhiều người không thể tin rằng khoảng vài ba năm trước, Cộng chỉ là một quán bé tin hin, chìm nghỉm trong dãy phố chuyên nhà hàng, cà phê Triệu Việt Vương.

Ngày ấy, Cộng chủ yếu phục vụ khách quen bởi diện tích không gian quán quá nhỏ. Không ngoa khi có người bảo “quán bé như hộp diêm”, mặt bằng chỉ khoảng 20m2, cố sắp xếp hợp lý và tận dụng cả gác xép chắc cũng chỉ 2 nhóm khách đông đến là ken đặc người. Ngoài ra, thuở hàn vi đó, vẫn lấy ý tưởng thiết kế liên quan đến thời bao cấp, Đảng Cộng sản nhưng Cộng nom cũ nát, chắp vá và màu sắc cũng không đồng nhất, xuyệt tông được như bây giờ. Song những khách có gu vẫn rất thích. Dù chỗ ngồi chật chội, có phần xập xệ họ vẫn tìm đến đây như một cách thư giãn hoặc trải nghiệm điều gì đó trong không gian “khác người”.

Quán cà phê Cộng đầu tiên ở Triệu Việt Vương.
Quán bé như hộp diêm...
... phải tận dụng cả gác xép.

Cà phê Cộng cứ tồn tại như thế trong suốt một thời gian dài, không quá đông khách nhưng cũng đều đều, tạm ổn, được coi là thành công so với một quán bé xíu như vậy. Nhưng khoảng 1 năm trở lại đây, chẳng biết “phép màu nào” đã hô biến Cộng trở thành chuỗi nhà hàng chuyên nghiệp đến vậy chỉ trong một thời gian ngắn. Có lẽ chính các khách ruột nhìn lại thời quán “bao diêm xập xệ” cũng khó lòng tin vào điều này.

Vua tào phớ - Chuỗi cửa hàng khởi đầu bằng chiếc xe đẩy

Là một trong số những nơi đi tiên phong về tào phớ biến tấu, thương hiệu này giờ có đến gần một chục tiệm ở các tuyến phố khác nhau của Hà Nội. Hot nhất có lẽ là quán nằm ở phố Hàng Bông đoạn gần ngõ Cấm Chỉ - nơi đã có thời gian, khách thường xuyên phải xếp hàng dài để chầu chực mua… bỏng ngô Mỹ 10.000 đồng/3 hộp.

Quả thật, tên vậy thôi nhưng ngoài thực đơn tào phớ thì các quán này còn bán sữa chua nếp cẩm, kem Ý, bắp rang bơ... giá đều rất cạnh tranh, dao động từ 4.000 – 20.000 đồng/món. Có nhiều sự lựa chọn, giá lại hợp lý nên cũng không lạ khi các quán Vua Tào Phớ đều kinh doanh tốt.

Quán Vua Tào Phớ xếp hàng ở Hàng Bông.

Cửa hàng Vua Tào Phớ có nhiều nhưng đặc điểm chung là đều diện tích nhỏ, chủ yếu phục vụ take away. Không hiểu đây có phải là mục tiêu kinh doanh từ thuở mới khai sinh của quán không, chỉ biết hồi đó, cách đây khoảng 3 năm người ta để mắt đến Vua Tào Phớ qua một… chiếc xe đẩy trong khu tập thể Vĩnh Hồ, Thái Thịnh.

Chiếc xe đẩy trông đơn giản nhưng sạch sẽ, có đủ các khay đồ ăn hấp dẫn, kèm thêm 1-2 thiết bị chuyên dụng nữa là đã cho ra cho ra một cốc tào phớ lạ mắt, ngon lành cho khách mang đi. Không cần thuê cửa hàng nên giá bán rất rẻ, khoảng 6.000 –7.000 là bạn đã được thưởng thức một món giải nhiệt ngọt mát. Nhờ thế, quán ngày một đông khách. Đến nay thì số lượng cửa hàng mang tên Vua Tào Phớ coi như đã tạm là mốc đánh dấu cho sự thành công của chiếc xe đẩy ngày nào.

Vua Tào Phớ thuở khai sinh.
Thiết bị đi kèm với chiếc xe đẩy đã tạo nên hệ thống Vua Tào Phớ bây giờ.

Cơm sườn Đào Duy Từ - tậu nhà, mua xe nhờ bán cơm vỉa hè

Nếu như ở Sài Gòn, một đĩa cơm vỉa hè có sườn nướng than hoa thơm phức giá 30.000 – 35.000 nhiều nhan nhản thì tại Hà Nội lại là hàng hiếm, nhất là ở khu phố cổ ăn uống đắt đỏ. Chính bởi vậy, quán cơm sườn 47 Đào Duy Từ mới đắt hàng đến vậy. Trưa và tối nào quán cũng có lượng khách ra vào nườm nượp, nhân viên chạy đôn chạy đáo mới phục vụ kịp.

Quán cơm đắt khách nhất phố Đào Duy Từ.

Nhìn lại quá khứ cách đây 2 năm của mình, có lẽ chính chủ tiệm cũng không ngờ mình có ngày quán mình huy hoàng đến thế . Ngày ấy, tài sản của quán cơm này nghèo nàn lắm, chỉ có dăm bộ bàn ghế nhựa tuềnh toàng xếp trên vỉa hè: một tấm biển quảng cáo bằng chất liệu bạt rẻ tiền treo tên món ăn. Thứ giá trị nhất có lẽ là chiếc bếp than hoa bắc cao, trên đó luôn có sườn heo, cánh gà, đùi gà, to béo, khiến khách “nao lòng” vì mùi thơm tỏa ra ngào ngạt. Điểm cộng nữa, dù cơm bình dân nhưng hạt gạo dẻo, trắng phau, suất cơm cũng chu đáo không kém cơm văn phòng, ngoài thịt có đủ rau canh đi kèm.

Tài sản ngày xưa của quán rất tuềnh toàng với dăm ba bộ bàn ghế nhựa, tấm biển quảng cáo bằng bạt rẻ tiền...
... cùng thứ giá trị nhất là chiếc bếp than hoa bắc cao luôn tỏa mùi thịt nướng thơm phức.

Chỉ sau một bài báo cộng thêm đường lối kinh doanh tốt mà tiệm cơm vỉa hè phố Đào Duy Từ bây giờ thay da đổi thịt, trở thành tiệm ăn đắt khách nhất con phố này với 2-3 cửa hàng liền kề, nhân viên đông đúc mặc đồng phục, phục vụ chuyên nghiệp.

“Nhà đó giờ phất lắm, tậu xe, mua nhà đủ cả rồi!” là lời tiết lộ kèm thái độ nửa thán phục nửa ghen tỵ trước tốc độ phát triển chóng mặt của tiệm cơm may mắn đã gặp đúng “thiên thời địa lợi nhân hòa” này.

Hoàng Nhi

Bạn có thể quan tâm