Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thời tiết thất thường, bệnh nhân đột quy tăng

Theo thống kê của Trung tâm Đột quỵ não, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội, trung bình số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ vào mùa lạnh tăng từ 15% đến 30%.

Vừa qua các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân 60 tuổi ở Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội, bị đột quỵ liệt nửa người. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và đã điều trị nhiều năm.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn đã chụp MSCT 128 dãy, phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa M1. Trong vòng 30 phút các bác sĩ dùng thuốc tiêu huyết khối cho bệnh nhân. Một giờ sau khi tiêm thuốc bệnh nhân đã có thể nhấc được tay lên. Một ngày sau đó, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, đi lại được.

Bác sĩ Phạm Thị Trà Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết miền Bắc đang bước vào giai đoạn nhiệt độ có thể giảm mạnh, những căn bệnh liên quan đến thời tiết, đặc biệt là đột quỵ - tai biến mạch máu não, có thể bùng phát.

Cach cuu nan nhan dot quy anh 1
Các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn đang chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân bị đột quỵ.

Theo thống kê của Trung tâm Đột quỵ não, Bệnh viện Thanh Nhàn, trung bình số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ vào mùa lạnh các năm tăng từ 15% đến 30%. Đặc biệt, khi thời tiết lạnh sâu hay rét đậm, rét hại, các ca bệnh càng tăng cao bất thường. Không chỉ các ca mới, những người tiểu sử bị đột quỵ, tai biến cũng có nguy cơ tái phát cao hơn.

Theo bác sĩ Giang, tình trạng đột quỵ chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, trong đó thời tiết thay đổi, chuyển lạnh cũng bất ngờ làm khởi phát tình trạng này. Theo cơ chế sinh học, dưới ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến não giảm 1/5 so với bình thường. Mặt khác, các mạch máu dễ co lại làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch. Với người đã có biến chứng xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ với nguy cơ tử vong và các biến chứng nặng nề.

“Trong thời điểm lạnh, nhiệt độ thay đổi thất thường, nguy cơ đột quỵ thường tiềm ẩn ở những người cao tuổi do lưu lượng máu qua não ở người già giảm rất thấp, chức năng cơ thể suy yếu nên khó thích nghi với những thay đổi của thời tiết. Không chỉ người già mà những ai có tiền sử cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì, lạm dụng rượu bia, thuốc lá... cũng rất dễ bị đột quỵ tấn công”, bác sĩ Giang cho hay.

Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, khi thấy người nhà có biểu hiện đột quỵ như cười méo miệng, tay chân mệt mỏi, khó cử động… gia đình cần đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. “Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵ là rất quan trọng. Nếu phát hiện và tiến hành chữa trị sớm trong khoảng 6 giờ ngay sau khi xảy ra đột quỵ, có thể hạn chế nguy cơ tử vong và tàn phế.


Huệ Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe