Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thói quen xấu không nên lặp lại sau mỗi bữa ăn

Dành thời gian nghỉ ngơi trước và sau bữa ăn hợp lý là điều quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của mỗi người.

Dưới đây là những thói quen nên bỏ sau mỗi bữa ăn hàng ngày:

Không đọc sách trong và sau bữa ăn

Nhiều người có sở thích vừa đọc sách vừa ăn, thói quen này sẽ làm máu tập trung lên não nhiều hơn xuống dạ dày nên quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm lại. Sự tiết men tiêu hóa theo đó cũng giảm, do hệ thần kinh tập trung vào việc đọc sách hơn là tiêu hóa thức ăn. Chưa kể thức ăn có thể chưa được nhai nhuyễn trước khi nuốt.

Nếu cách ăn uống này lặp đi lặp lại trong một thời gian dài, có thể dẫn đến hiện tượng viêm loét dạ dày. Do vậy, bạn nên tập cho mình thói quen “giờ nào việc nấy”.

Không tắm ngay sau khi ăn

Tắm là một hoạt động thư giãn và tiêu thụ calo vì vậy, tắm xong mới ăn sẽ thấy ngon miệng. Ngược lại, khi vừa ăn cơm xong mà tắm ngay sẽ khiến co bóp dạ dày chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra ít hơn, mạch máu to ra, tăng thêm lượng máu lưu thông.

Điều này sẽ làm cho lưu lượng máu chảy vào hệ tiêu hóa giảm đột ngột, tăng thêm hoạt động cho tim, dễ gây những bệnh về tim mạch. Do đó, nên tắm trước bữa ăn hoặc sau khi ăn no khoảng 1 tiếng.

Không nằm ngay khi no bụng

Sau mỗi bữa ăn no, nhiều người có thói quen nằm nghỉ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không nên, vì có thể khiến não rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa.

Mặt khác, việc ngủ sau khi ăn sẽ làm cho huyết dịch ở não chảy về dạ dày. Do huyết áp hạ thấp nên lượng oxy cung cấp cho não cũng theo đó giảm đi, tạo ra sự mệt mỏi, dễ gây nhiệt miệng hoặc tiêu hoá không tốt. Đặc biệt đối với những thai phụ bị thiếu máu, nếu đi ngủ ngay sau khi ăn có thể làm cơ thể dễ bị trúng gió, giấc ngủ không ngon giấc.

Không đánh răng ngay sau ăn

Nhiều người có thói quen đán răng sau khi ăn để sạch miệng và hết cảm giác thèm ăn, đồng thời để hạn chế việc hình thành mảng bám, hạn chế tối đa tình trạng sâu răng.

Tuy nhiên, đây là một sai lầm cần loại bỏ vì khi mới ăn xong răng đang phải chịu tác động từ các chất chứa trong thức ăn và khi đánh răng ngay sau khi ăn sẽ khiến lớp men răng bị phá hủy gây nên hiện tượng răng thâm đen và vàng ố.

Không đi bộ, tập thể dục

Nhiều chị em có thời quen tranh thủ đi bộ sau khi bữa cơm tối, khi công việc gia đình kết thúc. Đấy là một sai lầm, bởi đi bộ ngay sau ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa cũng như lưu lượng máu chảy về phía bàn tay, chân... Điều này khiến cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Nhiều người cũng có thể bị đau bụng, chóng mặt… do hoạt động này.

Dành thời gian nghỉ hợp lý trước và sau bữa ăn

Theo các chuyên gia, vận động hay nghỉ ngơi trước và sau khi ăn rất quan trọng. Trong khi đó thói quen hàng ngày của nhiều người vô tình gây hại cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe. Vì vậy để cơ thể hấp thụ tốt nhất dưỡng chất sau khi đưa vào cơ thể cần phải tuân thủ chế độ nghỉ ngơi trước và sau khi ăn. Tốt nhất, trước khi ăn nên nghỉ ngơi ít nhất 5-10 phút và sau khi ăn khoảng 30 phút mới nên vận động, kể cả đọc sách hay suy nghĩ nhiều sau bữa ăn cũng là việc không nên làm.

http://giadinh.net.vn/song-khoe/thoi-quen-xau-khong-nen-lap-lai-sau-moi-bua-an-20151028150759426.htm

Theo MH/Báo Gia Đình & Xã Hội

Bạn có thể quan tâm

Dinh dưỡng Sức khỏe