Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Thời điểm vàng cho thí sinh xét tuyển học bạ

Theo chuyên gia tuyển sinh, sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, cuộc cạnh tranh xét tuyển học bạ sẽ gay gắt hơn nhiều.

Hiện nay, đa phần thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và biết điểm thi của mình. Để tăng khả năng trúng tuyển vào ngành học, trường học yêu thích, thí sinh nên tận dụng thêm phương thức xét tuyển học bạ THPT.

Mặt khác, nhiều thí sinh ở các địa phương phía Nam có thể sẽ không thể tham gia cả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT năm nay vì tình hình dịch bệnh đang rất căng thẳng. Thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của ngành y tế sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp. Xét tuyển bằng kết quả học bạ là phương án rất khả thi cho thí sinh đến với cánh cổng đại học khi không có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Nếu xét tuyển học bạ, thí sinh nên nộp hồ sơ sớm. Lúc thi xong, biết điểm thi của mình là thời điểm thích hợp để xét tuyển học bạ vào các trường đại học. Vì điểm trong học bạ đã đầy đủ, không còn áp lực thi cử nên thí sinh có thể bình tâm chọn ngành học, trường học phù hợp.

Hơn nữa, sau khi biết điểm thi của mình và mặt bằng điểm thi của tất cả các thí sinh trên cả nước, sĩ tử cũng phần nào dự đoán được khả năng trúng tuyển vào các ngành học. Nếu điểm thi không như mong đợi, xét tuyển học bạ là cơ hội để "níu" lấy hy vọng vào những ngành học mình thích.

Kinh nghiệm trong quá trình tư vấn tuyển sinh, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, cho rằng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT là thời điểm "vàng" để thí sinh xét tuyển học bạ. Vì đây là lúc thí sinh có được bức tranh tổng quát, gần chính xác về khả năng trúng tuyển của mình.

xet tuyen hoc ba anh 1

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên đưa ra lời khuyên về thời điểm "vàng" cho thí sinh xét tuyển học bạ.

"Thí sinh không nên chờ đến khi các trường công bố điểm chuẩn mới đăng ký xét học bạ. Vì mỗi phương thức xét tuyển có điều kiện, chỉ tiêu, thời gian xét tuyển khác nhau, nếu chờ sau khi có điểm chuẩn, thí sinh sẽ gặp một số bất lợi như chỉ tiêu xét tuyển học bạ của các trường đại học đã đủ hoặc còn rất ít, điểm trúng tuyển của các đợt sau sẽ cao hơn nhiều so với các đợt xét tuyển trước đó, cuộc cạnh tranh cũng gay gắt hơn, cơ hội không còn nhiều", thạc sĩ Nguyên chia sẻ.

Hơn nữa, dù thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét tuyển nào thì cũng học chung với nhau, chương trình đào tạo, dịch vụ, giá trị bằng cấp như nhau, không có bật cứ sự phân biệt nào.

Đối với các thí sinh dự thi trong đợt 2, theo thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, các trường đại học xét tuyển không phân biệt thí sinh thi của đợt nào, vì vậy các bạn thí sinh thi đợt 2 cũng hoàn toàn an tâm về cơ hội xét tuyển vào các trường đại học.

Tuy nhiên, để giảm áp lực thi cử thí sinh có thể tận dụng thêm các phương thức xét tuyển khác để tăng cơ hội trúng tuyển và chọn được ngành học, trường học yêu thích, xét tuyển học bạ cũng là cách để thí sinh giám áp lực thi cử trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Hiện các trường đại học đều cho phép nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, gửi hồ sơ quan đường bưu điện hoặc đăng ký xét tuyển online. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, thí sinh nên ưu tiên gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc đăng ký xét tuyển online trước sau đó gửi bổ sung hồ sơ đăng ký xét tuyển sau.

ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT đến ngày 31/7, điều kiện xét tuyển xét tuyển học bạ: Tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương); Tổng điểm trung bình 5 học kỳ (Điểm trung bình HK 1 lớp 10 + Điểm trung bình HK 2 lớp 10 + Điểm trung bình HK 1 lớp 11 + Điểm trung bình HK 2 lớp 11 + Điểm trung bình HK 1 lớp 12) từ 30 điểm trở lên; Hoặc điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển từ 18 điểm trở lên.

xet tuyen hoc ba anh 2

UEF nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT 2021 đến ngày 31/7.

Trong quá trình đăng kỳ xét tuyển thí sinh cần điều chỉnh thông tin đăng ký xét tuyển thí sinh có thể gọi điện thoại đến bộ phận tư vấn tuyển sinh, hoặc có thể gửi thông tin điều chỉnh thông tin trên các kênh online của nhà trường như Zalo, Fanpage, Facebook, gửi email… bộ phận tư vấn tuyển sinh của nhà trường sẽ cập nhật điều chỉnh và thông báo đến thí sinh.

Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đồng hành cùng Zing News thực hiện tuyến nội dung “Tiếp sức mùa thi 2021” nhằm cung cấp cho các sĩ tử hành trang thi cử, tuyển sinh trước thềm vượt vũ môn.

Năm 2021, UEF tiếp tục thu hút thí sinh xét tuyển bằng phương thức xét học bạ THPT và dành hơn 50 tỷ đồng mỗi năm để trao các suất học bổng cho tân sinh viên từ 25%, 50% đến 100% học phí. Trường nổi bật với chương trình đào tạo song ngữ 50% thời lượng học tập tiếng Anh, học thực tế tại doanh nghiệp, trải nghiệm học kỳ quốc tế dành cho mọi sinh viên trúng tuyển bất kể phương thức nào.

Thí sinh tham gia xét tuyển vào trường đăng ký tìm hiểu thông tin tại đây.

Nhiều đại học ở TP.HCM cho phép thí sinh nhập học trực tuyến

Trước tình hình dịch Covid-19, nhiều trường đại học ở TP.HCM đã cho phép thí sinh trúng tuyển nhập học trực tuyến tại nhà.

Mẫn Anh

Bạn có thể quan tâm