Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thời điểm phù hợp để nộp hồ sơ xét tuyển học bạ

Từ đầu tháng 5, nhiều trường đại học bắt đầu “mở cửa” nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT. Đây là phương thức tuyển sinh thu hút nhiều sự quan tâm của phụ huynh, thí sinh.

Lợi ích của phương thức này là giảm nhẹ áp lực thi cử, vượt qua nỗi lo tỷ lệ chọi tăng, nắm thế chủ động khi đăng ký xét tuyển. Theo đó, thí sinh có thể chọn lựa tổ hợp môn có mức điểm cao nhất để đăng ký vào ngành học, trường học mình yêu thích.

Theo các chuyên gia, nếu chọn phương thức xét kết quả học tập THPT này, thí sinh nộp hồ sơ càng sớm càng có nhiều khả năng trúng tuyển, bởi điểm trúng tuyển đợt sau luôn cao hơn đợt trước khoảng 2-5 điểm, tùy ngành học. Thậm chí, một số trường khi đã tuyển đủ chỉ tiêu ở đợt 1 sẽ không tiếp tục nhận hồ sơ ở các đợt tiếp theo như thông tin dự kiến trước đó.

UEF anh 1
Thí sinh nộp hồ sơ học bạ càng sớm càng có cơ hội trúng tuyển cao.

Chẳng hạn, trong kỳ tuyển sinh năm 2018, mức điểm trúng tuyển ngành quản trị kinh doanh của Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) trong đợt xét tuyển học bạ đầu tiên là 18 điểm. Đến đợt xét tuyển tiếp theo, mức điểm này là 23 điểm.

Nhiều thí sinh cho rằng, phương thức xét học bạ trúng tuyển khá dễ dàng. Tuy nhiên trên thực tế, có nhiều bạn vẫn trượt đại học khi chọn phương thức này vì chủ quan trước vấn đề thời điểm xét tuyển.

UEF anh 2
Từ tháng đầu tháng 5, nhiều trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ.

Được biết, việc chuẩn bị hồ sơ xét tuyển theo kết quả học tập lớp 12 không quá phức tạp. Tại UEF, một bộ hồ sơ xét tuyển học bạ gồm phiếu đăng ký xét tuyển, bản photo công chứng học bạ THPT, bản photo công chứng bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Các thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ trong đợt 1, nếu chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT vẫn có thể nộp hồ sơ xét tuyển bằng phương thức này, và tiếp tục bổ sung giấy tờ để hoàn thành các thủ tục theo hướng dẫn để được các trường xét công nhận trúng tuyển.

Đáng chú ý, khi xét tuyển học bạ, thí sinh còn có cơ hội nhận học bổng hấp dẫn từ các trường. Đơn cử tại UEF, trường trao tặng các suất học có giá trị 25%, 50%, 100% học phí khi tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển của thí sinh đạt từ 21 điểm trở lên. Thí sinh có thể tham khảo cơ hội nhận học bổng tại UEF theo bảng dưới đây.

UEF anh 3
UEF học bổng lên tới 25%, 50% và 100% cho các thí sinh đủ điều kiện đầu vào.

Năm nay, bên cạnh phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia, xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM, UEF tiếp tục xét tuyển bằng phương thức học bạ lớp 12 với điều kiện tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, tổng điểm trung bình lớp 12 của ba môn trong tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 18.0 trở lên đối với trình độ đại học. UEF nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 1 từ ngày 2/5.
Giang Ngân Nhi

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục