Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Covid-19

Thời điểm hiệu quả của hai liều vaccine Covid-19 giảm mạnh

Theo các chuyên gia tại Mỹ, sau 6 tháng, hiệu quả của vaccine Covid-19 giảm mạnh, đặc biệt ở người từ 80 tuổi trở lên, mắc các bệnh lý nền.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Respiratory Medicine do Providence - hệ thống y tế lớn nhất tại Mỹ - thực hiện đã xác nhận hiệu quả của hai liều vaccine Covid-19 giảm đáng kể sau 6 tháng.

Nghiên cứu kiểm tra dữ liệu của gần 50.000 ca nhập viện từ tháng 4 đến tháng 11/2021. Họ phát hiện vaccine có hiệu quả 94% trong việc giảm nguy cơ nhập viện sau 50-100 ngày tiêm chủng.

Song, tại thời điểm 200-250 ngày sau tiêm, hiệu quả này chỉ còn 80,4% và sau 250 ngày, con số giảm nhanh hơn nhiều.

Ngoài việc kiểm tra hiệu quả của vaccine theo thời gian, nhóm tác giả cũng xác định những yếu tố chính có thể giảm tác dụng bảo vệ. Các yếu tố khiến người đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn mắc Covid-19 gồm tuổi cao (80+), các bệnh đi kèm như ung thư, ghép tạng, thận mạn tính, tăng huyết áp hoặc suy tim.

Ngoài ra, nghiên cứu phát hiện vaccine Moderna cung cấp khả năng bảo vệ tổng thể tốt nhất theo thời gian. Trong khi đó, vaccine Pfizer cung cấp khả năng bảo vệ ban đầu tương đương Moderna nhưng giảm mạnh sau nhiều tháng. Những người được tiêm vaccine Janssen cũng có tỷ lệ mắc Covid-19 sau tiêm và trở nặng cao hơn so với người tiêm Moderna.

TS Amy Compton-Phillips, Giám đốc lâm sàng của Providence, cho biết: “Dữ liệu này giúp chúng tôi hiểu được sự khác biệt về khả năng bảo vệ của từng loại vaccine cũng như xác định những yếu tố nguy cơ với người đã tiêm mà vẫn bị mắc Covid-19. Điều này cung cấp thông tin cho những chương trình tiêm chủng mũi tăng cường”.

Vị chuyên gia nhấn mạnh họ tìm thấy bằng chứng hiệu quả của vaccine suy giảm mạnh nhất ở nhóm từ 80 tuổi trở lên.

Nghiên cứu của Providence có quy mô lớn nhất đến thời điểm này về hiệu quả của vaccine ở những ca nhiễm trùng đột phá (mắc Covid-19 sau tiêm). Các tác giả nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường khả năng bảo vệ từ ngày thứ 200 trở đi sau tiêm hai mũi vaccine Covid-19. Đặc biệt, với bệnh nhân từ 80 tuổi trở lên hoặc mắc các bệnh nền, họ cần mũi tăng cường để bổ sung kháng thể chống lại nCoV, nguy cơ mắc bệnh nặng, nguy kịch, tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, một người được coi là tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ khi đã nhận đủ hai liều Pfizer/Moderna hoặc sau hai tuần tiêm vaccine một liều Janssen. Tuy nhiên, để củng cố sự bảo vệ có thể đã suy yếu kể từ đợt tiêm chủng đầu tiên, CDC khuyến cáo nên tiêm nhắc lại với tất cả người đủ điều kiện.

Nghiên cứu cho thấy việc tiêm tăng cường giúp giảm khả năng nhiễm Covid-19 hoặc bị bệnh nặng nếu bạn mắc phải bệnh này.

Ít nhất 5 triệu trẻ em trên toàn cầu mất cha mẹ vì Covid-19

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Child & Adolescent Health, hơn 5,2 triệu người chăm sóc, cha hoặc mẹ của những trẻ em trên toàn cầu đã qua đời.

Dịch Covid-19

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm