Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thời điểm F0 có thể phát tán virus mạnh nhất

Người bệnh Covid-19 có thể lây lan nCoV từ 2 ngày trước khi có triệu chứng đầu tiên. Đặc biệt, virus phát tán mạnh nhất trong 3 ngày đầu sau khi khởi phát.

SARS-CoV-2 có thể lây trực tiếp từ người sang người. Vậy thời điểm nào người bệnh Covid-19 có thể làm lây nhiễm virus nhất? Đặc biệt, nếu họ không có triệu chứng, SARS-CoV-2 có thể phát tán lây cho người xung quanh không?

Thanh Hòa (34 tuổi, Hà Nội)

Bộ Y tế

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 được ban hành ngày 6/10 của Bộ Y tế, SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp (qua giọt bắn là chủ yếu) và qua tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm.

SARS-CoV-2 cũng có khả năng lây truyền qua khí dung trong những không gian kín, đông người và thông gió hạn chế hoặc nơi có nhiều thao tác tạo khí dung như trong các cơ sở điều trị.

Người bệnh Covid-19 có thể phát tán virus từ 2 ngày trước khi có triệu chứng đầu tiên, phát tán mạnh nhất trong 3 ngày đầu từ khi biểu hiện các triệu chứng.

Thời gian phát tán virus khoảng 8 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng, nhưng có thể dài hơn ở những bệnh nhân có suy giảm miễn dịch. Tuy vậy, những người bệnh không triệu chứng vẫn có thể phát tán virus gây lây nhiễm.

Phổ bệnh của Covid-19 đa dạng từ người nhiễm không có triệu chứng, người bệnh nhẹ cho tới nặng như viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), nhiễm khuẩn huyết suy chức năng đa cơ quan và tử vong. Người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch, hoặc có đồng nhiễm hay bội nhiễm các căn nguyên khác như vi khuẩn, nấm sẽ có nguy cơ diễn biến nặng nhiều hơn.

Các biện pháp phòng bệnh chính là tiêm phòng vaccine, phát hiện sớm để cách ly ca bệnh và đảm bảo trang bị phòng hộ cá nhân cho người có nguy cơ phơi nhiễm.

Nên làm gì để tránh lây nhiễm nCoV khi đi máy bay? Bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo người dân nên ăn, uống từ trước và tuyệt đối không bỏ khẩu trang ở trên máy bay.

Thời điểm quan trọng để cứu F0 diễn biến nặng tại nhà

Việc phát hiện và xử lý sớm các dấu hiệu diễn biến nặng sẽ giúp F0 thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Bạn có thể quan tâm